Vui lòng chờ trong giây lát

Vụ án thất thoát vốn góp OceanBank tại PVN: VKS bất ngờ yêu cầu hội ý, HĐXX dừng phiên tòa chiều nay

(NDH) Bước vào buổi chiều phiên tòa thứ hai, VKS đã yêu cầu được hội bản với HĐXX. Một số thành viên HĐQT và tổ thư ký giúp việc HĐQT được xét hỏi trong sáng nay.

Phiên tòa phúc thẩm vụ án thất thoát 800 tỷ đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) bước vào ngày thứ hai. Một diễn biến khá bất ngờ là HĐXX đã quyết định tạm dừng phiên tòa chiều nay sau khi Viện Kiểm sát cấp cao yêu cầu hội ý ngay đầu giờ chiều.

Một số tình tiết cần xem xét thêm theo kiến nghị của VKS là lý do Tòa tạm dừng phiên hôm nay và sẽ tiếp tục xét xử ngày mai.

Sáng nay, HĐXX đã xét hỏi thêm một số thành viên HĐQT cùng tổ thư ký của PVN. Trong đó, quy trình để ban hành Nghị quyết 4266 góp thêm 100 tỷ đồng trong lần tăng vốn thứ 3 của OceanBank qua đó giữ nguyên tỷ lệ sở hữu của PVN tại OceanBank là 20% (vượt mức 15% quy định) là nội dung được tập trung khai thác.

Theo bị cáo Nguyễn Xuân Thắng - người thừa ủy quyền của Chủ tịch HĐTV ký vào Nghị quyết này, bản thân ông không soạn thảo dự thảo để gửi cho HĐTV mà chỉ căn cứ vào tài liệu do Ban TGĐ đưa. Ông thừa nhận như vậy là làm tắt.

“Bị cáo ký chấp thuận điều chỉnh phương án tăng vốn, giao cho Ban TGĐ điều hành, chỉ đạo”, ông Thắng cho hay. Ông cũng nhắc lại như trong phiên tòa sơ thẩm trước đó rằng chỉ biết đã vi phạm Luật TCTD sửa đổi khi Cơ quan điều tra thông báo.

Ông Phan Đình Đức, nguyên thành viên HĐQT PVN, là người đã ký biểu quyết. Ông thừa nhận có ký nhưng ngày ký là 17/5, trong khi 15/5 là hạn cuối lấy biểu quyết và 16/5 là ngày PVN đã quyết định góp vốn.

Việc ký dù thời hạn công văn đã quá ngày theo giải thích của bị cáo là nhằm “cho thấy mình đã xem công văn này”, “nghĩ là việc đã qua nên ký”. Bị cáo Đức yêu cầu xác minh yếu tố thời gian và khẳng định trong nhận thức thì suy nghĩ rằng mình không tham gia.

Bị cáo Phan Đình Đức cũng giải thích lý do ngày tháng ghi trên tờ biểu quyết khó nhìn là bởi vẫn thường “run tay”.

Khi được xét hỏi, bị cáo Phan Đình Đức cũng nêu quan điểm nếu không thay đổi Luật các tổ chức tín dụng thì bản thân ông thấy việc góp vốn trong lần tăng vốn thứ 3 không vấn đề gì. Văn bản lấy ý kiến biểu quyết cũng nêu OceanBank báo cáo cơ quan. Do vậy, ông cho rằng bản thân các cơ quan này cũng có thiếu sót.

Dấu hỏi trách nhiệm trong quy trình văn thư

Ba thành viên của tổ thư ký HĐTV gồm Nguyễn Thị Thủy Tiên, Lê Hải Ninh, Bùi Hà Châu cũng đã được HĐXX xét hỏi vào cuối buổi sáng nay.

Bà Thủy Tiên, tổ trưởng tổ thư ký HĐTV đề nghị chỉnh sửa lại một số câu từ trong bản án sơ thẩm liên quan đến các lời khai của tổ thư ký. Trả lời câu hỏi của HĐXX về thời gian ông Phan Đình Đức ký văn bản cũng như quy trình làm việc của tổ thư ký, bà Thủy Tiên cho biết do thời gian quá lâu, không xác định được ngày ông Đức ký.

Phía HĐXX cho rằng việc này liên quan đến trách nhiệm quản lý hồ sơ tài liệu và nếu tổ thư ký không làm đầy đủ thì cũng phải kiến nghị việc này.
Bà Bùi Hà Châu, thành viên tổ thư ký là người nhận tài liệu từ bà Thủy Tiên giao cho thành viên HĐQT. Việc chuyển giao tài liệu theo bà Châu có thể đưa trực tiếp hoặc để vào các khay đựng hồ sơ “box in” – “box out”. Khi được HĐXX hỏi, bà cũng cho biết các lần đưa tài liệu hay nhận lại không có chữ ký xác nhận.

Theo HĐXX, vấn đề này liên quan đến việc bàn giao tài liệu theo quy chế. Nếu khi đưa tài liệu không ký thì không thể biết được văn bản đã được chuyển giao hay chưa.

Với câu hỏi của chủ tọa về việc có hay không văn bản chứng minh đã giao tài liệu, bà Hà Châu cho biết mình không có. Trong phiên tòa, HĐXX đã có nhắc nhở với hai nhân chứng là bà Thủy Tiên và bà Hà Châu về việc không được ngồi cạnh. Bà Hà Châu cũng được yêu cầu chấn chỉnh tác phong khi trả lời tòa.

Vụ án thất thoát vốn góp OceanBank tại PVN: VKS bất ngờ yêu cầu hội ý, HĐXX dừng phiên tòa chiều nay Vụ án thất thoát vốn góp OceanBank tại PVN: VKS bất ngờ yêu cầu hội ý, HĐXX dừng phiên tòa chiều nay
10 1964 56 reviews

(NDH) Bước vào buổi chiều phiên tòa thứ hai, VKS đã yêu cầu được hội bản với HĐXX. Một số thành viên HĐQT và tổ thư ký giúp việc HĐQT được xét hỏi trong sáng nay.

 

Ngân hàng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top