Vui lòng chờ trong giây lát

VN-Index sẽ vượt ngưỡng 1.300 điểm năm 2018

(NDH) Các chuyên gia đều cho rằng ngân hàng, dầu khí, bất động sản và tiêu dùng là nơi hút dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong năm 2018.

VN-Index sẽ vượt đỉnh năm 2007

Nhận định về thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2018, ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng thị trường sẽ tiếp tục tăng trưởng. VN-Index sẽ tiếp tục đạt các ngưỡng cao mới thậm chí có thể sẽ vượt mức đỉnh năm 2007. Thanh khoản sẽ duy trì ở mức cao, dự báo VN-Index có thể vượt đỉnh năm 2007 (mức 1.180 điểm) và có thể xác lập mức 1.340 điểm trong năm 2018.

Thị trường năm 2018 sẽ còn chứng kiến nhiều thương vụ IPO lớn, đặc biệt là làn sóng niêm yết của khối ngân hàng thương mại sẽ tác động rất lớn đến thị trường.

Ngoài việc thoái vốn và IPO các doanh nghiệp nhà nước, thị trường sẽ còn được hưởng lợi từ câu chuyện nâng hạng thị trường và kết quả kinh doanh cải thiện tích cực của nhóm ngân hàng và dầu khí.

Các hoạt động tái cơ cấu nợ xấu sẽ mang lại các khoản lợi nhuận lớn và cải thiện hoạt động kinh doanh của hệ thống ngân hàng thương mại, khi đáp ứng các tiêu chí của Basel II.

Trong khi đó, khối lượng việc làm của nhóm dầu khí được cải thiện nhờ vào việc tái khởi động các dự án khai thác các mỏ mới. Đồng thời, kinh tế vĩ mô ổn định và chính sách đúng đắn từ việc nâng cao vai trò của thị trường vốn cũng đang hỗ trợ cho xu hướng tăng bền vững của thị trường trong những năm tới.

Trong năm 2017, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 1 tỷ USD trên thị trường. Ông Nguyễn Thế Minh cho rằng dòng vốn này sẽ tiếp tục gia tăng bền vững trong năm 2018 và là động lực để thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán cùng với các thương vụ thoái vốn, IPO của các doanh nghiệp nhà nước. Việc cải thiện môi trường kinh doanh, tăng room sở hữu khối ngoại và niêm yết hàng loạt các doanh nghiệp lớn là những yếu tố thúc đẩy dòng vốn ngoại tham gia vào thị trường.

Ngoài ra, các vấn đề tăng trưởng vĩ mô, tỷ giá và tình hình chính trị ổn định là những yếu tố hỗ trợ cho chiến lược đầu tư dài hạn cho thị trường. Do đó, với nhiều câu chuyện tăng trưởng trong năm 2018, dòng vốn này sẽ tiếp tục gia tăng về quy mô.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh Hồ Chí Minh CTCK Sài Gòn Hà Nội (SHS) dự báo thị trường năm 2018 sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực. Dòng tiền sẽ được đổ vào thị trường mạnh mẽ hơn. Vn-Index sẽ phá đỉnh 1.170 điểm, có thể vượt qua 1.300 điểm.

Năm 2018 sẽ tiếp tục chứng kiến một số thương vụ bán vốn lớn của GAS, PLX, ACV. Ông Điệp cho rằng tỷ lệ thành công của các thương vụ này là khá cao. Đặc biệt, việc Việt Nam được xem xét nâng hạng cũng có thể là cú hích quan trọng cho thị trường.

Ở một góc nhìn thận trọng hơn, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư - CTCP Chứng khoán Maybank Kim Eng cho rằng VN-Index có thể đạt mức 1.200 - 1.300 điểm nhưng vẫn là chuyện "xanh vỏ, đỏ lòng", tăng cục bộ ở một số mã lớn trong VN30.

Ngành nào hưởng lợi?

Về nhóm ngành đầu tư triển vọng 2018, các chuyên gia đều cho rằng ngân hàng, dầu khí, bất động sản và tiêu dùng là nơi hút dòng tiền. Ngân hàng và dầu khí sẽ là hai nhóm ngành chủ đạo dẫn dắt đà tăng của thị trường trong năm 2018. Ngoài ra, nhóm ngành chứng khoán cũng sẽ được hưởng lợi nhờ vào giá trị mang lại trực tiếp từ thị trường vốn.

Song song đó, nhóm ngành bất động sản ở phân khúc tầm trung và thấp sẽ tiếp tục hưởng lợi từ nhu cầu ở hai phân khúc này vẫn còn rất lớn. Đồng thời, nhóm ngành hàng tiêu dùng và bán lẻ sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng trong năm 2018, nhưng mức tăng trưởng sẽ không còn đột biến và mức độ canh tranh sẽ khốc liệt hơn.

Về phương thức đầu tư, ông Minh nói nhà đầu tư thường hay ưa thích nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps với kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận cao. Tuy nhiên, năm 2018 sẽ là năm của dòng cổ phiếu cơ bản có định giá rẻ nên thích hợp cho chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu nhóm này. Đồng thời, lướt sóng cũng được xem là chiến lược thích hợp khi mức độ thanh khoản và nguồn margin của thị trường dự kiến sẽ còn cao hơn so với năm 2017.

Còn ông Điệp lại cho rằng các nhà đầu tư hãy hạn chế mua bán theo tin đồn, hãy dũng cảm hơn, kiên nhẫn hơn. Một yếu tố rất quan trọng khác là cần có những tư vấn chính xác.

VN-Index sẽ vượt ngưỡng 1.300 điểm năm 2018 VN-Index sẽ vượt ngưỡng 1.300 điểm năm 2018
10 2073 56 reviews

(NDH) Các chuyên gia đều cho rằng ngân hàng, dầu khí, bất động sản và tiêu dùng là nơi hút dòng tiền trên thị trường chứng khoán trong năm 2018.

1
 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top