Vui lòng chờ trong giây lát

Vingroup 'chơi lớn', lên kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ huy động tối thiểu 25.000 tỷ

(NDH) Vingroup dự kiến chào bán cổ phần riêng lẻ cho tối đa 5 tổ chức nước ngoài để huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng. Bình quân, mỗi tổ chức cần chi ít nhất 5.000 tỷ đồng nếu mua.

Tập đoàn Vingroup - CTCP (HoSE: VIC) mới đây thông báo nội dung phương án huy động vốn "khủng" trình lấy ý kiến cổ đông theo danh sách đã chốt quyền ngày 6/3.

Cụ thể, doanh nghiệp dự kiến sẽ chào bán cổ phần riêng lẻ 250 triệu cổ phiếu cho tối đa 5 tổ chức nước ngoài. Giá chào bán mỗi cổ phần là trên 100.000 đồng nhưng mức cụ thể sẽ do HĐQT quyết định. Nếu chào bán thành công, số tiền Vingroup thu về ước tính không dưới 25.000 tỷ.


Kế hoạch sử dụng vốn huy động.

Để trở thành tổ chức nước ngoài tham gia đấu giá, nhà đầu tư cần đáp ứng 5 yêu cầu mà Vingroup đưa ra. Tổ chức cần có hoạt động tương đồng trong các lĩnh vực kinh doanh của Vingroup và/hoặc có khả năng hỗ trợ, bổ trợ cho Vingroup. Ngoài ra, đây phải là tổ chức, tập đoàn kinh tế hoặc quỹ đầu tư nước ngoài được thành lập hợp pháp, có năng lực tài chính mạnh và quy mô lớn, và không được là công ty con của Vingroup; không được là công ty mà có chung công ty mẹ với Vingroup.

Số tiền huy động được Vingroup dự kiến sử dụng vào 4 mục đích. Trong đó, 40% dành để trả các khoản gốc và lãi vay năm 2019. 6.000 tỷ đồng đầu tư vào các công ty con bao gồm VinFast, VinSmart và VinTech. Trong đó, đơn vị thành viên sản xuất và kinh doanh ôtô (VinFast) dự kiến nhận nhiều vốn nhất (3.000 tỷ đồng). 9.000 tỷ đồng còn lại dành cho các hoạt động kinh doanh và cấp vốn ngắn hạn của Tập đoàn và các công ty.

Thương vụ trên dự kiến được thực hiện trong 9 tháng cuối năm nay với thời gian cụ thể do HĐQT quyết định. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ huy động vốn quy mô lớn hàng đầu của Việt Nam và dự kiến mang về nguồn ngoại tệ lớn.

Ngoài ra, trong đợt lấy ý kiến này, Vingroup còn trình cổ đông thay đổi một số ngành nghề kinh doanh, trong đó, loại bỏ lĩnh vực Cổng thông tin và bổ sung chi tiết đối với ngành nghề đại lý môi giới, buôn bán nông lâm sản, nghiên cứu thị trường, dịch vụ lưu trú ngắn ngày.

Vingroup 'chơi lớn', lên kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ huy động tối thiểu 25.000 tỷ Vingroup 'chơi lớn', lên kế hoạch chào bán cổ phiếu riêng lẻ huy động tối thiểu 25.000 tỷ
10 1225 56 reviews

(NDH) Vingroup dự kiến chào bán cổ phần riêng lẻ cho tối đa 5 tổ chức nước ngoài để huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng. Bình quân, mỗi tổ chức cần chi ít nhất 5.000 tỷ đồng nếu mua.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top