Vui lòng chờ trong giây lát

VietinBank chuẩn bị phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu

(NDH) NHNN vừa chấp thuận phương án phát hành 10.000 tỷ trái phiếu ra công chúng của VietinBank.

Quyết định của NHNN chấp thuận phương án phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2019 của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - HoSE: CTG) dựa trên đề nghị của Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ và các quy định pháp luật có liên quan.

Lãi suất trái phiếu sẽ do VietinBank quyết định phù hợp với các quy định pháp luật hiện hành, đảm bảo hiệu quả kinh doanh và an toàn hoạt động của ngân hàng.

Đối tượng mua trái phiếu gồm các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài. Các đối tượng này sẽ không gồm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, công ty con của VietinBank và công ty con của các tổ chức tín dụng khác.

VietinBank sẽ mua lại trái phiếu năm 2019 theo quy định pháp luật. Đồng thời, NHNN cũng yêu cầu VietinBank phải có trách nhiệm sử dụng vốn phát hành trái phiếu 2019 đúng mục đích, đảm bảo hiệu quả, an toàn hoạt động.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam. Ảnh: VietinBank.

Kế hoạch phát hành trái phiếu của VietinBank được NHNN phê duyệt trong bối cảnh nhu cầu tăng vốn của ngân hàng này đang trở nên “cấp bách” theo chia sẻ của Chủ tịch HĐQT Lê Đức Thọ.

Cụ thể, tại họp đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, ông Thọ cho biết vốn điều lệ của VietinBank đã không tăng trong suốt 5 năm qua. Các nguồn lực từ cổ phần hóa, phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài,… đã đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của VietinBank các năm trước. Tuy nhiên, hiện tại, các nguồn lực này đã được khai thác đến mức tới hạn.

Trong trường hợp không tăng được vốn, ngân hàng buộc phải điều chỉnh lại kế hoạch tăng trưởng (trong trường hợp tăng được vốn bằng cách giữ lại cổ tức thì kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2019 của VietinBank cũng chỉ ở mức 6%).

Năm 2019, VietinBank đặt mục tiêu lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 9.500 tỷ đồng. Trong đó riêng ngân hàng mẹ đạt khoảng 9.000 tỷ đồng. Tổng tài sản tính đến cuối năm dự kiến tăng từ 2% đến 5%, dư nợ tín dụng tăng từ 6% đến 7%; nguồn vốn huy động tăng 10 - 12%.

Hết quý I, VietinBank báo lãi trước thuế 3.153 tỷ đồng, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước và đạt 33% kế hoạch. Tổng tài sản tính đến ngày 31/3 đạt hơn 1,15 triệu tỷ đồng, giảm 1,5%. Trong đó, cho vay khách hàng giảm 0,4% với 861.590 tỷ đồng. Số dư tiền gửi của khách hàng cũng giảm nhẹ 0,1% với 824.612 tỷ đồng.

VietinBank chuẩn bị phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu VietinBank chuẩn bị phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu
10 120 56 reviews

(NDH) NHNN vừa chấp thuận phương án phát hành 10.000 tỷ trái phiếu ra công chúng của VietinBank.

 

Ngân hàng

Đọc nhiều nhất
Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top