Vui lòng chờ trong giây lát

Việt Nam và những ngờ vực mang tên TPP

(NDH) Nền kinh tế của Việt Nam dự kiến vẫn sẽ khỏe mạnh cho dù Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 thành viên có được ký kết hay không.

Việt Nam có một nền kinh tế mạnh về xuất khẩu và có tiềm năng tăng trưởng lớn. Theo phân tích của nhiều chuyên gia, quốc gia với gần 100 triệu dân tại Đông Nam Á này sẽ là những người được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định TPP.

Dự kiến doanh thu của Việt Nam sẽ tăng 50% khi các mức thuế mới được áp dụng tại 12 quốc gia thuộc thỏa thuận kinh tế lớn nhất thế giới này.

Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cho biết Việt Nam đang tìm cách để trở thành một nền kinh tế mở cửa.

Theo ông Lịch, Việt Nam đã hội nhập được với các nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới bằng một số hiệp định thương mại tự do.

Tuy nhiên, TPP đang nằm tên bờ vực đổ vỡ bởi sự phản đối tại Mỹ.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Barack Obama – đã rất cố gắng trong việc thúc đẩy thỏa thuận này trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 1/2017.

TPP đang bị phản đối mạnh mẽ tại Mỹ

Nếu ông Obama hết thời gian, triển vọng để thỏa thuận TPP được Quốc hội Mỹ phê duyệt là rất thấp bởi cả 2 ứng cử viên đang tranh đua vào vị trí của ông là ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều đã lên tiếng phản đối thỏa thuận này.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ứng cử viên Đảng Dân chủ - bà Clinton – cho biết biết bà sẽ dừng tất cả các thỏa thuận thương mại khiến việc làm và mức lương tại Mỹ giảm, bao gồm cả TPP. Bà nói: “Tôi đang phản đối nó (TPP), tôi sẽ phản đối nó sau khi cuộc bầu cử diễn ra, và sau khi tôi trở thành Tổng thống Mỹ.”

Cánh cửa mở cho Trung Quốc

Nếu Quốc hội Mỹ không phê chuẩn TPP, nó sẽ sụp đổ ngay lập tức.

Nếu TPP không thành hiện thực, cánh cửa để Trung Quốc thắt chặt mối quan hệ với các nước trong TPP sẽ tới. Khi đó, trục châu Á được Tổng thống Obama gây dựng bấy lâu nay sẽ có một bước lùi đáng kể.

Trung Quốc và Mỹ đang tranh giành ảnh hưởng trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Việt Nam là một yếu tố then chốt. Cả 2 nước này đang là những đối tác thương mại lớn của Việt Nam.

Trong hiệp định TPP không có sự góp mặt của Trung Quốc. Do đó, nếu hiệp định này thất bại, Việt Nam có thể sẽ chịu ảnh hưởng lớn hơn từ nước láng giềng phương Bắc.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ tăng trưởng bất kể kịch bản nào xảy ra với TPP.

Ông Lịch cho rằng TPP có lợi cho nền kinh tế Việt Nam nhưng điều đó không có nghĩa rằng tương lai của nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào nó. Hiện chính phủ Việt Nam đã phê chuẩn hơn 10 hiệp định thương mại tự do và cũng là thành viên của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).

Việt Nam và những ngờ vực mang tên TPP Việt Nam và những ngờ vực mang tên TPP
10 3919 56 reviews

(NDH) Nền kinh tế của Việt Nam dự kiến vẫn sẽ khỏe mạnh cho dù Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa 12 thành viên có được ký kết hay không.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top