Vui lòng chờ trong giây lát

Việt Nam được nếm "vị đắng" của FDI?

(NDH) "Vốn FDI bản thân là quá tốt. Giá như nền kinh tế Việt Nam giống như nước khác thì FDI tăng không quá đáng sợ. Nhưng trong hoàn cảnh cơ sở hạ tầng Việt Nam vẫn còn thấp, công nghiệp hỗ trợ không phát triển, tỷ lệ nội địa hoá thấp... FDI tăng có tác dụng gì?".

Tận dụng cơ hội khi vốn FDI vào Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Tính chung trong 7 tháng năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 8,8 tỷ USD, bằng 92,4% so với cùng kỳ năm 2014. Theo nhiều dự báo, Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút một lượng vốn FDI "khổng lồ" trong thời gian tới.

Tính tổng lại, Việt Nam đã nhận hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư FDI. Trong đó chủ yếu vốn rót vào công nghiệp chế biến chế tạo và bất động sản -xây dựng.

Trước xu hướng, dòng tiền ngoại đổ vào Việt Nam, các chuyên gia cho biết Việt Nam với những yếu điểm là căn bản của nền kinh tế đang chỉ được "nếm" vị đắng của vốn FDI.

Khối FDI giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế

Theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, kim ngạch xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI ngày càng có xu hướng tăng và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam.

Cụ thể, năm 2010 kim ngạch xuất khẩu của khu vực FDI là 39 tỷ USD, chiếm là 54,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Năm 2013 kim ngạch khối FDI tăng lên 88 tỷ USD, chiếm 66,9% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Trong năm 2014xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất từ trước đến nay 101,59 tỷ USD,tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2013,chiếm 68% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Ngoài ra, nhập khẩu của khu vực FDI năm 2014 đạt 84,1tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2013 và chiếm 57% kim ngạch nhập khẩu. Tính chung cả năm 2014, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu 17,02tỷ USD.

FDI đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu

Trong năm 2015, tính đến giữa tháng 7, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước đạt 171,67 tỷ USD, tăng 12,7%. Kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 83 tỷ USD thì khu vực FDI chiếm tới 56,5 tỷ USD, tăng 20% so với cùng kỳ.

Kim ngạch nhập khẩu trị giá 87,6 tỷ USD thì khối FDI chiếm tới 52,2 tỷ USD, tăng 23% so với cùng kỳ.

Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của các doanh nghiệp khu vực FDI là:điện thoại các loại & linh kiện, máy vi tính sản phẩm điện tử & linh kiện, giày dép, dệt may… Đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện, khu vực đầu tư nước ngoài gần như chiếm thế độc tôn, điển hình là dự án sản xuất điện thoại của Samsung.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết đang có một sự ưu ái nhất định cho khu vực FDI.

“Nhiều chính sách, pháp luật không thấy sự phân biệt nhưng trên thực tế có sự phân biệt rất rõ ràng.Tuy là nói thừa nhận khu vực tư nhân nhưng vẫn ưu tiên doanh nghiệp nhà nước phát triển. Ưu ái khu vực FDI nhiều quá. Việt Nam vẫn bị bệnh thành tích chi phối, vẫn thích các thành tích dựa vào FDI. Chúng ta thích con số tăng trưởng hơn là thực chất mang lại lợi ích bao nhiêu cho nền kinh tế”, bà Phạm Chi Lan cho hay.

"Vị đắng" FDI

Trao đổi với PV, ôngLê ĐìnhÂn, nguyên Giám đốc Trung tâm Dự báo kinh tế- xã hội (Bộ Kế hoạch& Đầu tư) nhận định:

"Vốn FDI bản thân là quá tốt. Giá như nền kinh tế Việt Nam giống như nước khác thì FDI tăng không quá đáng sợ. Nhưng trong hoàn cảnh cơ sở hạ tầng Việt Nam vẫn còn thấp, công nghiệp hỗ trợ không phát triển, tỷ lệ nội địa hoá thấp... FDI có tác dụng gì?".

"Ở Việt Nam, vốn FDI vào là sẵn sàng cho không, đây là một sự thật rất đắng lòng. Thành ra FDI vào không làm được gì.Chuyển giao công nghệ không, phát triển công nghiệp hỗ trợ manh mún. Chúng ta có gì khi một nền kinh tế dựa vào khối FDI. FDI đóng vai trò quan trọng cả trong tăng trưởng công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu...".

TS. Lê Đình Ân lấy ví dụ, như Thái Lan, Indonexia...vốn FDI càng lớn thì họ càng được hưởng lợi bởi họ đã có sự phát triển mạnh về hạ tầng, tỷ lệ nội địa hoá cao, công nghiệp hỗ trợ phát triển sẵn sàng tham gia vào các chuỗi cung ứng. Còn Việt Nam thì không

Trên thực tế, nói về vốn FDI, Samsung có lẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Samsung đã rót hàng chục tỷ USD vào Việt Nam xây dựng nhà máy, phát triển điện tử, điện thoại... Tuy nhiên, cho đến nay sau nhiều cuộc toạ đàm kết nối với các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ Việt Nam, mới chỉ có 7 doanh nghiệp Việt lọt vào chuỗi cung ứng của Samsung mà chủ yếu là sản xuất bao bì.

Có lẽ, chính Cục Đầu tư nước ngoài đã nhận thấy vấn đề và đã đưa ra nhận định: "Việc khối doanh nghiệp FDI chiếm tỷ trọng lớn trong kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam cũng dễ hiểu bởi các doanh nghiệp FDI có tiềm lực tài chính mạnh, đặc biệt là có lợi thế về thị trường xuất khẩu.Tuy nhiên, nhóm hàng xuất khẩu lớn mà doanh nghiệp FDI đang giành lợi thế phần lớn lại là gia công, lắp ráp".

Vì là gia công, lắp ráp nên để doanh nghiệp Việt chen chân vào là rất khó. Cục Đầu tư nước ngoài từng khuyến cáo cần phải nghiên cứu kỹ xu hướng các doanh nghiệp FDI xuất khẩu lớn, nhưng gia công nhiều, để làm sao tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước đầu tư chiều sâu, đáp ứng nhu cầu nguyên, phụ liệu cho khối doanh nghiệp này.

TS. Lưu Bích Hồ nhận định "FDI càng làm thì chúng ta càng thiệt, giống như tự lấy đá ghè chân mình".

Nói về vấn đề FDI bàNguyễn Thị Tuệ Anh, Trưởng ban môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh (CIEM) lại cho rằng không nên nghĩ FDI vào càng nhiều là càng xấu.

Vấn đề mấu chốt ở đây là do nội tại của nền kinh tế. Công nghiệp hỗ trợ yếu, tỷ lệ nội địa hoá yếu,...thì không thể hấp thụ hết những ưu điểm của FDI. Vì vậy có trách thì tự trách mình chứ không phải tại FDI.

"Nếu trình độ chưa phát triển mà đòi hỏi doanh nghiệp FDI chuyển giao công nghệ cho tôi đi có khi họ còn cười cho, và nếu họ có chuyển giao thì mình cũng không hấp thụ được", bà Tuệ Anh nói.

>>> Xem thêm:

Sắp có thêm vài tỷ đô vốn FDI mới đổ vào Việt Nam

Việt Nam được nếm "vị đắng" của FDI? Việt Nam được nếm "vị đắng" của FDI?
10 2897 56 reviews

(NDH) "Vốn FDI bản thân là quá tốt. Giá như nền kinh tế Việt Nam giống như nước khác thì FDI tăng không quá đáng sợ. Nhưng trong hoàn cảnh cơ sở hạ tầng Việt Nam vẫn còn thấp, công nghiệp hỗ trợ không phát triển, tỷ lệ nội địa hoá thấp... FDI tăng có tác dụng gì?".

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top