Vui lòng chờ trong giây lát

Việt Nam có thể thất bại với mục tiêu tăng trưởng tham vọng

(NDH) Nền kinh tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2015.

Với mức tăng trưởng 6,7%, Việt Nam là nền kinh tế đứng thứ 3 châu Á về tốc độ tăng trưởng, sau Ấn Độ (7,3%) và Trung Quốc (6,8%).

Trong năm 2016, chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 6,7% nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng nền kinh tế có thể tăng trưởng tới 7%.

Thủ tướng cho biết năm 2015 là thời điểm khó khăn cho nền kinh tế trong nước và quốc tế nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 6,68%. Đây là nền tảng vững chắc cho Việt Nam để đạt mục tiêu cao hơn trong năm 2016.

Ngành sản xuất của Việt Nam đang làm tốt. Trên thực tế, Việt Nam đã trở thành quốc gia xuất khẩu lớn nhất vào Mỹ trong số 10 nước ASEAN vào năm 2014.

Khoảng 20% lượng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ khi những công ty như Nike, Samsung Electronics và Intel bắt đầu hoạt động sản xuất tại đây để sử dụng lợi thế giá nhân công rẻ.

Chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng trưởng liên tục từ tháng 9/2013 đến tháng 8/2015 nhờ đồng VNĐ liên tục mất giá.

Tỷ giá USD/VND trong 12 tháng qua

Tuy nhiên, sự mất giá của đồng VNĐ đã đột ngột dừng lại, dẫn tới việc ngành sản xuất trực tiếp bị ảnh hưởng. Vào tháng 9/2015, chỉ số PMI ngành sản xuất đã lần đầu tiên đạt dưới 50 điểm trong vòng hơn 2 năm.

Sau khi tăng từ 49.5 điểm (tháng 9/2015) lên 50,1 điểm (tháng 10/2015), chỉ số này lại tiếp tục giảm xuống 49,4 điểm trong tháng 11 – khi đồng VNĐ mạnh lên.

Chỉ số PMI sản xuất trong 2 năm qua

Trong một ghi chú công bố ngày 4/3, HSBC cho rằng đà tăng trưởng của ngành sản xuất tại Việt Nam đang có dấu hiệu giảm tốc.

Bên cạnh đó, ngân hàng này cho rằng làm phát của Việt Nam đang ở mức đáy. Lạm phát tại Việt Nam đã rơi xuống mức 0% trong tháng 9 và 10/2015, chủ yếu là do giá năng lượng giảm. Tới tháng 2, tỷ lệ lạm phát đã tăng lên mức 1,3% nhờ sức tăng của giá thực phẩm trong dịp Tết Nguyên Đán.

Theo HSBC, điều này sẽ buộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải bước vào chu kỳ tăng lãi suất. Ngân hàng này dự báo đợt tăng lãi suất đầu tiên sẽ diễn ra vào quý III/2016. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng sẽ xem xét việc kiềm chế tăng trưởng tín dụng nhằm giúp lĩnh vực bất động sản tránh khỏi tình trạng quá nóng.

Và những yếu tố này có thể khiến mục tiêu tăng trưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và của chính phủ Việt Nam khó thực hiện được.

Việt Nam có thể thất bại với mục tiêu tăng trưởng tham vọng Việt Nam có thể thất bại với mục tiêu tăng trưởng tham vọng
10 2375 56 reviews

(NDH) Nền kinh tế Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong năm 2015.

1
 

Chỉ số kinh tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top