Vui lòng chờ trong giây lát

Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển thanh toán di động

(NDH) Với xu thế thương mại điện tử đang phát triển mạnh việc phát triển thanh toán di động là điều tất yếu. Ở Việt Nam, dư địa phát triển nền tảng thanh toán này là rất lớn bởi tính minh bạch, tiện ích và dễ dàng quản lý nền kinh tế phi chính thức.

Trong phiên thảo luận thứ 2 của Diễn đoàn Thanh toán điện tử Việt nam 2017 với chủ để "Phát triển hệ sinh thái cho thanh toán di động ở Việt Nam" Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định thanh toán di động mang lại nhiều tác động tích cực đối với môi trường kinh doanh Việt Nam.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ

Ảnh: VNexpress

Trong thời đại cách mạng 4.0, và toàn cầu hóa thì thương mại điện tử và thanh toán điện tử là xu thế tất yếu, mang lại lợi ích cho nhiều chủ thể và người dân. Theo ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Công Thương cho biết hiện tại thương mại điện tử tăng 25-35% mỗi năm, tốc độ tăng trưởng tại Việt Nam tương đương với khu vực. Năm 2016 thương mại điện tử của Việt Nam đạt 5 tỷ USD, và hiện nay pháp lý, hạ tầng dần hoàn thiện.

Dự kiến giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử tăng trưởng khoảng 20%. Ngoài ra phấn đấu thời gian tới thương mại điện tử Việt Nam sẽ chiếm 30% trên thế giới. Thế nhưng thương mại điện tử vẫn còn nhiều rào cản về hải quan, logistic.. Bên cạnh đó, việc thanh toán bằng tiền mặt vẫn còn phổ biến chiếm tới 89% trong khi thanh toán điện tử chỉ chiếm 7%.

Thế nhưng xu thế thanh toán điện tử mà cụ thể hơn là thanh toán di động chắc chắn sẽ bùng nổ trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng trong thời gian tới. "Trong cuộc gặp ngắn với ngài Jack Ma tôi rất đồng tình với ý kiến thanh toán bằng di động mang lại sự minh bạch trong nền kinh tế", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho hay. Phó thủ tướng đồng thời đề xuất các bộ ngành nghiên cứu phát triển thanh toán di động nhằm quản lý nền kinh tế phi chính thức.

Tuy nhiên, lợi ích mà các ngân hàng được hưởng trong xu thế phát triển thanh toán di động vẫn chưa được đề cập nhiều. Hiện tại ngân hàng Việt Nam chủ yếu dựa vào tăng trưởng tín dụng trong khi dịch vụ phi tín dụng rất ít. Vì vậy một chủ thể tham gia vào quá trình hệ sinh thái này còn nghĩ tới cái tôi của mình thì không thể phát triển được.

Hiện tại dư địa phát triển loại hình thanh toán di động tại Việt Nam rất lớn. Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Thông tin & truyền thông cho biết trong thời gian qua ngành viễn thông Việt Nam đã đi trước một bước. Số lượng thuê bao điện thoại di động trên 120 triệu, số người sử dụng internet xếp thứ 15 trên thế giới với 53% dân số sử dụng. Internet băng rộng cũng chiếm 40%. Số lượng sử dụng smartphone đến cuối 2017 khoảng 50 triệu. Trong khi đó, thanh toán di động mới chỉ đang phát triển tại Việt Nam vì vậy đây chính là dư địa lớn cho loại hình thanh toán này.

Ông Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Thông tin & truyền thông

Ảnh: VNexpress

Ông Nguyễn Kim Anh - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian tới, cơ quan này sẽ nhanh chóng hoàn thiện hành lang pháp lý, đẩy mạnh ứng dụng, tiến bộ của sản phẩm công nghiệp 4.0, hướng đến xây dựng một hệ thống ngân hàng kỹ thuật số trong tương lai.

Theo ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV,Trước tiên là trong xu thế 4.0 các ngân hàng và Fintech "bắt tay nhau chặt chẽ" vì mục tiêu phục vụ tốt ngân hàng dựa trên 3 chữ "S" quan trọng "Simple" (đơn giản) "Safe" (an toàn) và "Support"(hỗ trợ cùng nhau phát triển).hiện BIDV đang kiến nghị Chính phủ, ngân hàng phát triển hệ sinh thái này trong đó sớm tạo ra chuẩn hóa cơ sở hạ tầng, thúc đẩy chiến lược tài chính toàn diện...

Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển thanh toán di động Việt Nam có nhiều dư địa để phát triển thanh toán di động
10 539 56 reviews

(NDH) Với xu thế thương mại điện tử đang phát triển mạnh việc phát triển thanh toán di động là điều tất yếu. Ở Việt Nam, dư địa phát triển nền tảng thanh toán này là rất lớn bởi tính minh bạch, tiện ích và dễ dàng quản lý nền kinh tế phi chính thức.

 

Công nghệ

Bình luận mới
Top