Vui lòng chờ trong giây lát

Vì đâu VN-Index 'bay' gần 30 điểm trong phiên ATC 5/3?

Phóng viên đã có cơ hội trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (mã SSI).
nhadautu - vi sao VN-Index giam diem manh

1. Ông đánh giá thế nào về phiên giao dịch ATC 'hoảng loạn' hôm nay?

Tôi cho rằng xác suất cao là có thể là lực bán từ trong nước, khả năng đến từ quỹ ETFVN30 của VFM. Trong thời gian gần đây, nước ngoài liên tục bán ròng quỹ VFM, VN30 – của quỹ ETF nội.

Tôi thấy các phiên gần đây VFM họ bị nước ngoài liên tục bán ròng khoảng hơn 2 triệu cổ phiếu, có khả năng cao đây là động thái của quỹ này.

Có thể thấy, nhiều cổ phiếu trong VN30 giảm chứ không phải dòng đầu cơ, hay các nhóm cổ phiếu khác. Các mã nằm ngoài nhóm VN30 ko bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, khả năng lớn NĐT trong nước thấy có sự rủi ro cũng đã bán ra rất mạnh.

2. Liệu đây có phải là dấu hiệu sự ‘đổ vỡ’, cơ hội cho VN-Index thời gian tới vẫn còn?

Thực ra, phiên ATC này khá bất bình thường, để kết luận thị trường có vấn đề như nào cần thêm 1 phiên nữa. Có thể thấy, VN-Index chưa vượt qua mốc đỉnh ngắn hạn 1.130. Trong tuần trước, thị trường biến động hẹp và sau đó có 1 phiên giảm mạnh.

Có khả năng một số mã bluechip như HPG giảm mạnh đã tạo ra lo ngại cho nhà đầu tư. Theo tôi, phiên giao dịch tăng/giảm 10-20 điểm là chuyện bình tường. Hiện tại, tôi cho là thị trường chưa có dấu hiệu suy giảm. Đối với phiên giao dịch như hôm nay, nhà đầu tư cần quan sát thêm phiên kế tiếp.

Nếu thật sự động thái từ ETF, có khả năng thị trường không gặp trường hợp bán tháo trong phiên giao dịch tiếp theo.

3. Dòng bank hôm nay chịu áp lực chốt lời rất mạnh và đồng loạt giảm điểm. Theo ông, NĐT có nên canh mua cổ phiếu Ngân hàng với giá rẻ?

Đối với một nhà đầu tư cá nhân, tôi vẫn giữ quan điểm dòng bank dẫn dắt sóng của thị trường và có thể giúp chỉ số đạt mức cao. Do đó, với các phiên như này, đây lại là cơ hội cho các nhà đầu tư trung hạn, dài hạn.

Theo tôi, dòng cổ phiếu Ngân hàng có thể sớm lấy lại trạng thái cân bằng.

Vì đâu VN-Index 'bay' gần 30 điểm trong phiên ATC 5/3? Vì đâu VN-Index 'bay' gần 30 điểm trong phiên ATC 5/3?
10 607 56 reviews

Phóng viên đã có cơ hội trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh, Phó giám đốc kiêm Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, Khối khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán Sài Gòn (mã SSI).

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top