Vui lòng chờ trong giây lát

VHM niêm yết ảnh hưởng như thế nào tới VN-Index?

(NDH) VHM lên sàn chứng khoán tạo ra bộ ba VIC, VHM và VRE chiếm 23% vốn hóa sàn HOSE và có tác động rất lớn đến điểm số của VN-Index.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên 17/5/2018 đón nhận thêm một cổ phiếu vốn hóa tỷ đô là Công ty Cổ phần Vinhomes (mã VHM – HOSE). Theo đó, VHM chính thức đưa 2,67 tỷ cổ phiếu giao dịch tại HOSE với giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên là 92.100 đồng/CP. Ngay trong khoảng thời gian của phiên giao dịch, VHM đã tăng trần lên 110.500 đồng/CP và điều nay đưa vốn hóa của VHM lên đứng thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam, chỉ sau công ty mẹ là Tập đoàn Vingroup - Công ty Cổ phần (VIC). Hiện tại, vốn hóa của VHM đang là 296.097 tỷ đồng (13,04 tỷ USD), còn vốn hóa của VIC là 342.902 tỷ đồng (15 tỷ USD).

Việc VHM lên sàn đã khiến Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (mã VNM) tiếp tục tụt hạng về giá trị vốn hóa. Hiện tại, VNM có vốn hóa đạt 245.405 tỷ đồng và chỉ đứng ở vị trí thứ ba.

Bên cạnh hai cổ phiếu VIC và VHM, một cổ phiếu có liên quan khác là VRE của Công ty Cổ phần Vincom Retail cũng có vốn hóa đứng thứ 10 sàn HOSE và điều này tạo nên bộ ba quyền lực có tác động rất lớn đến chỉ số VN-Index.

Vốn hóa bộ ba cổ phiếu VIC, VHM và VRE

Hiện tại, tổng vốn hóa của VIC, VHM và VRE đạt đến 719.486 tỷ đồng, chiếm 23% tổng vốn hóa sàn HOSE (3,18 triệu tỷ đồng). Việc chiếm tỷ trọng rất lớn tại sàn HOSE nên biến động của ba cổ phiếu này có tác động rất lớn đối với VN-Index. Điển hình như các phiên vừa qua, biến động giá cổ phiếu VIC và VRE đã giúp VN-Index phần nào hồi phục sau khoảng thời gian lao dốc mạnh trước đó.

Vốn hóa của bộ ba này còn cao hơn vốn hóa của 9 cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết trên HOSE với tổng cộng 667.095 tỷ đồng.

Vốn hóa 9 cổ phiếu ngân hàng trên HOSE

Việc VHM lên sàn giúp VIC và VRE có thêm một ‘trợ thủ đắc lực nữa’ và trở thành bộ ba quyền lực với VN-Index. Giả sử vốn hóa của sàn HOSE hiện tại đang vào khoảng 3,18 triệu tỷ đồng và chỉ số VN-Index đang ở mức 1.054,62 điểm thì nếu VHM tăng trần vào phiên ngày mai, cổ phiếu này sẽ đóng góp khoảng hơn 6,8 điểm cho VN-Index.

Việc chiếm tỷ trọng quá lớn trong VN-Index nên khả năng cao VHM sẽ được một số quỹ đầu tư mua vào điều này giúp cổ phiếu này diễn biến tích cực trong thời gian tới và tác động tốt đến mặt điểm số của VN-Index.

VHM niêm yết ảnh hưởng như thế nào tới VN-Index? VHM niêm yết ảnh hưởng như thế nào tới VN-Index?
10 3222 56 reviews

(NDH) VHM lên sàn chứng khoán tạo ra bộ ba VIC, VHM và VRE chiếm 23% vốn hóa sàn HOSE và có tác động rất lớn đến điểm số của VN-Index.

 

Chứng khoán

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top