Vui lòng chờ trong giây lát

VEPR: Nên chuyển sang hệ thống tính lương tối thiểu theo giờ

(NDH) Theo VEPR, điều này đảm bảo rằng những người làm việc theo giờ hoặc theo ngày công có thể hưởng đầy đủ các quyền lợi của họ, đồng thời cho phép các nhà tuyển dụng linh hoạt hơn trong việc sử dụng lao động.

Đánh giá tốc độ tăng lương tối thiểu tại Việt Nam đang tăng nhanh hơn tốc độ tăng năng suất lao động, đi ngược với xu hướng tại nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) khuyến nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu phải phù hợp với tăng trưởng năng suất lao động.

Theo VEPR, lương tối thiểu đã tăng lên ở mức cao trong thập kỷ qua. Việc tăng lương tối thiểu có khả năng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm, và quan trọng hơn, làm suy giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nếu lương tối thiểu cứ tiếp tục tăng nhanh hơn năng suất lao động.

Các chuyên gia của VEPR cho rằng lương tối thiểu không phát huy vai trò hiệu quả nếu được xây dựng như một chính sách bảo trợ xã hội. Vì hệ thống lương tối thiểu hiện nay không bao gồm người lao động không có hợp đồng, cũng như không có nhiều tác dụng đối với các nhóm yếu thế và dễ bị tổn thương trong xã hội, cần có các chính sách bổ trợ khác, thay vì chỉ kỳ vọng ở chính sách lương tối thiểu.

Có nên tính lương tối thiểu theo giờ?. Ảnh minh họa

VEPR cũng kiến nghị nên chuyển dần sang hệ thống tính lương tối thiểu theo giờ thay vì theo tháng như hiện nay. Điều này đảm bảo rằng những người làm việc theo giờ hoặc theo ngày công có thể hưởng đầy đủ các quyền lợi của họ, đồng thời cho phép các nhà tuyển dụng linh hoạt hơn trong việc sử dụng lao động.

Bên cạnh đó, theo TS Nguyễn Đức Thành - Viên trưởng VEPR, việc tăng lương tối thiểu tại Việt Nam đang không theo một nguyên tắc nào cả. Do vậy, Viện này khuyến nghị mức lương tối thiểu phải được điều chỉnh dựa trên một số nguyên tắc nhất định (rule-based), và do đó minh bạch hơn và dễ dự đoán được hơn.

Đồng thời, Hội đồng tiền lương quốc gia nên có thêm sự tham gia của các chuyên gia, có chuyên môn sâu về kinh tế vĩ mô và kinh tế lao động, có khả năng đánh tác động của mức lương tối thiểu đối với việc làm, thu nhập trước/sau khi điều chỉnh lương tối thiểu. Điều này khá phổ biến tại một số quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Indonesia, Malaysia.

VEPR cũng cho rằng việc ước tính tác động của tăng lương tối thiểu cần được thực hiện thường xuyên hơn với số liệu cập nhật, dù không cần thiết phải thực hiện hàng năm. Điều quan trọng là phải theo dõi tác động của việc tăng lương tối thiểu lên nền kinh tế để tránh việc tăng lương tối thiểu có thể dẫn đến những hậu quả không mong muốn như sự dịch chuyển lao động từ khu vực chínhthức sang khu vực không chính thức.

Phối hợp các khuyến nghị trên, nhóm nghiên cứu về tiền lương và năng suất lao động của VEPR nhận địnhđã đến lúc Việt Nam cần có một cơ quan giám sát và thúc đẩy năng suất cho toàn bộ nền kinh tế.

"Lương tối thiểu là một công cụ để hỗ trợ người lao động, nhưng bản chất vấn đề nằm ở năng suất lao động. Nếu không có sự cải thiện vững chắc của năng suất, nỗ lực tăng lương tối thiểu sẽ dần thủ tiêu sức cạnh tranh của nền kinh tế, dẫn tới thất nghiệp nhiều hơn. Vì thế, đã đến lúc Chính phủ cần lựa chọn mục tiêu thúc đẩy năng suất như một mục tiêu quan trọng hàng đầu trong kế hoạch trung và dài hạn", nhóm nghiên cứu nêu quan điểm.

Theo VEPR, có thể thành lập một cơ quan đặc biệt chuyên trách sứ mệnh này, từ thay đổi tư duy (mindset changes) tới học tập và triển khai các mô hình tăng năng suất trên thế giới như của Nhật Bản, Singapore, Israel, v.v… Điều này cần được thực hiện trong cả khu vực công cũng như khu vực tư. Đối với khu vực công, phát động và đẩy mạnh phong trào cải thiện năng suất cũng là đi liền với cải cách hành chính và xây dựng chính phủ kiến tạo.

Ông Trương Đình Tuyển: Nên nghiên cứu bỏ lương tối thiểu

Nguyên Bộ trưởng thương mạicho rằng nếu coi lương tối thiểu là chính sách xã hội thì "không đúng". Trong thực tế, nếu tăng lương tối thiểu thêm 50%, người lao động vẫn không đủ sống, do vậy các cơ quan chức năng nên nghiên cứu cơ chế lương thỏa thuận, khuyến khích người lao động có kỹ năng thì được tăng lương.

"Chúng ta nên nghiên cứu bỏ lương tối thiểu, đồng thời với tăng chính sách bảo trợ xã hội", ông Tuyển nói.

>>Mặt trái của lương tối thiểu tăng nhanh: Không bảo vệ được người thu nhập thấp, thêm nhiều người thất nghiệp

VEPR: Nên chuyển sang hệ thống tính lương tối thiểu theo giờ VEPR: Nên chuyển sang hệ thống tính lương tối thiểu theo giờ
10 2345 56 reviews

(NDH) Theo VEPR, điều này đảm bảo rằng những người làm việc theo giờ hoặc theo ngày công có thể hưởng đầy đủ các quyền lợi của họ, đồng thời cho phép các nhà tuyển dụng linh hoạt hơn trong việc sử dụng lao động.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top