Vui lòng chờ trong giây lát

VASEP: Nhiều hợp đồng xuất khẩu bị huỷ vì thuỷ sản nhiễm kim loại nặng

Cùng với tình trạng thiếu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp cũng đang đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động khi đối tác nước ngoài huỷ hợp đồng do quan ngại thuỷ sản miền Trung nhiễm độc.

Hip hi Chế biến và Xut khu Thy sn Vit Nam (VASEP) vừa đại diện cho 270 doanh nghiệp trong ngành kiến nghị lên Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về thiệt hại sau thảm hoạ môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Theo đó, scô nhimđã gây tâm lý hoang mang, lo sợ đến đời sng, vic làm cũng nhưsc khe ca người lao động. Ngư dân lo lng và không dám đi đánh bt.

"Khách hàng quc tế quan ngi nhim kim loi nng vào nguyên liu và sn phm. Vì vy, nhiu khách hàng đã hy hp đồng không mua thy sn vi các doanh nghiệp có nhà máy chế biến ti 4 tnh min trung. Các doanh nghiệp đã bthit hi rt ln", VASEP nhấn mạnh.

Trước đó, một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán là Công ty Trang (Mã CK: TFC) cũng bất ngờ ghi nhận thua lỗ 14,5 tỷ đồng trong khi cùng kỳ vẫn lãi lớn. Một trong những lý do được ban lãnh đạo công ty đưa ra là sự kiện cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam đã ảnh hưởng đến uy tín ngành thuỷ sản, nhiều đối tác nước ngoài đơn phương huỷ hợp đồng.

"Sản lượng thu mua của doanh nghiệp giảm 60% so với cùng kỳ. Ngun nguyên liu thiếu trm trng trong khi đầu ra ca sn phm cũng bco li, nên doanh nghiệp thu mua nguyên liu trong 8 tháng chỉ đạt khong 40% và doanh sbán ra cũng bgim mnh", VASEP thống kê thiệt hại.

Chẳng hạn, Công ty Nam Hà Tĩnh (Shatico) KAnhthu mua được 228 tn sau8 tháng, trong khi cùng k2015 được 580 tn (gim đến 60%). Công ty xuất khẩu chỉ được 160 tn, kim ngch 1,4 triu USD trong khi cùng klà 2,4 triu USD.

Trước thực trạng uy tín ngành thuỷ sản lao dốc trên trường quốc tế, VASEP kiến nghị Chính phủ và các Bngành khẩn trương đẩy mnh công tác truyn thông để khách hàng nước ngoàikhông bquan ngi và vn tin vào hình nh thy sn ca Vit Nam đảm bo cht lượng.

Đồng thời, hiệp hội này mong Chính phủ có scan thip đối vi Tp đoàn Formosa trong vn đề có trách nhim đối vi doanh nghiệp và người dân 4 tnh min Trung;đưa ra nhng chính sách htr, gii quyết htrcho doanh nghip và người dân bị ảnh hưởng bi scmôi trường gây ra.

Không chỉ gặp khó trên thị trường quốc tế, về thị trường nội địa, người dân trên cnước cũng cótâm lý hoang mang, lo lng nên không mua sn phm thy sn min Trung. Các doanh nghiệp và ngư dân không tiêu thụ được sn phm. Toàn bhàng ni địa phi bo qun lâu ngày kho. Do đó, doanh nghiệp phi chu thêm nhiu chi phí phát sinh như tiền điện, thuê kho...

Theo báo cáo ca doanh nghiệp, đến gia tháng 8/2016, ngư dân vn chưa đi đánh bt trli, khiếncác nhà máy chế biến bthiếu nguyên liu sn xut. Nhiu nhà máy chế biến phi tm ngnghoc sn xut vi công sut rt thp để duy trì và gichân công nhân. Nếu tình trng thiếu nguyên liu tiếp tc kéo dài, nguy cơ nhà máy phi đóng ca là rt ln.

Dkiến các tháng cui năm, nhiu công ty chế biến thy sn sngng hot động vì không còn nguyên liu để sn xut. Trong khi đó, doanh nghiệpvn phi chi các khon để gichân người lao động và các khon chi trcho các đối tác. Nhiều công ty báo thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Vi nhng thit hi nh hưởng nêu trên, VASEPkiến nghị Chính phủ và các Bngành có gii pháp, to điu kin và htrdoanh nghip tìm kiếm ngun nguyên liu nhp khu đểduy trì sn xut, trong đó có hỗ trợthtc,cước phí ti cng nhp khu... tìm kiếm thtrường xut khu mi và mt hàng mi.

VASEP: Nhiều hợp đồng xuất khẩu bị huỷ vì thuỷ sản nhiễm kim loại nặng VASEP: Nhiều hợp đồng xuất khẩu bị huỷ vì thuỷ sản nhiễm kim loại nặng
10 2405 56 reviews

Cùng với tình trạng thiếu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp cũng đang đứng trước nguy cơ ngừng hoạt động khi đối tác nước ngoài huỷ hợp đồng do quan ngại thuỷ sản miền Trung nhiễm độc.

1
 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top