Vui lòng chờ trong giây lát

Văn hóa ‘kiến trúc phế liệu' độc đáo của Nhật Bản

(NDH) Trong khi kiến trúc phương Tây tập trung vào tính vĩnh cửu với những tòa nhà như những lâu đài, kiến trúc Nhật Bản lại tập trung vào tính linh hoạt.

Sarah Ichioka, cựu giám đốc Quỹ Kiến trúc ở London, một chuyên gia quy hoạch đô thị người Mỹ gốc Nhật hiện đang làm việc tại Singapore, giải thích cách động đất và sóng thần tạo nên bối cảnh độc đáo: "Môi trường không ổn định đã tạo ra một nền văn hoá chấp nhận chu kỳ hủy diệt và tái tạo như một phần cuộc sống".

Thảm hoạ do con người tạo ra như những vụ tấn công hạt nhân và thảm họa Fukushima cũng có tác động. "Chấm dứt ảo tưởng về sự vĩnh cửu vật chất có vẻ như là một cách tiếp cận rất hợp lý trong kiến trúc", bà kết luận.

Nhà tỏi tây - "kiến trúc xanh" của Terunobu Fujimori, trồng tỏi trên mái nhà

Những mối nguy hiểm này kết hợp với mức thuế thừa kế khổng lồ và ngành công nghệ cập nhật nhanh chóng đã dẫn đến văn hóa xây dựng được gọi là "kiến trúc phế liệu". Thay vì đổi mới, tu sửa hoặc tái sử dụng, người Nhật từ lâu đã ủng hộ phương pháp đơn giản là phá bỏ và bắt đầu lại. Đây là vùng đất của những tòa nhà “dùng một lần”, nơi một ngôi nhà chỉ 20 năm tuổi cũng được coi là cũ.

Mẫu nhà đa năng với tầng làm bàn và bậc thang làm ghế và thậm chí để trẻ con vẽ lên - tiết kiệm diện tích tối đa cho nhà ở trung tâm thành phố

Không có gì ngạc nhiên khi Nhật Bản hiện có số kiến trúc sư trên đầu người gấp 11 lần Canada, 5 lần Anh và 7 lần so với Mỹ. Xây dựng càng nhiều càng cần nhiều kiến trúc sư và, như một triển lãm mới tại Barbican Art Gallery ở London cho thấy, kiến trúc càng trở nên đột phá.

Một thiết kế phá vỡ giới hạn truyền thống giữa nhà và thế giới bên ngoài - căn nhà không tường, bọc toàn bằng kính

Cùng ngắm những thiết kế độc đáo khác của kiến trúc Nhật Bản:

Căn nhà Moriyama - thiết kế độc đáo nhất thế kỷ 21 với phòng tách rời, xen lẫn với vườn

Một thiết kế nhà 10 phòng tách rời xen lẫn vườn khác

Không gian sống mở dưới mái vòm và khung kim loại - thiết kế rời rạc phản ánh thời kỳ hỗn loạn những năm 80 ở Nhật

Kiến trúc sư Mỹ gốc Séc kết hợp trường phái kiến trúc tối giản, đồ mộc và tường giấy của Nhật cho căn nhà của ông ở Tokyo

"Nhà trà" của Terunobu Fujimori - phản ánh sự giao hòa giữa kiến trúc và thiên nhiên

Văn hóa ‘kiến trúc phế liệu' độc đáo của Nhật Bản Văn hóa ‘kiến trúc phế liệu' độc đáo của Nhật Bản
10 436 56 reviews

(NDH) Trong khi kiến trúc phương Tây tập trung vào tính vĩnh cửu với những tòa nhà như những lâu đài, kiến trúc Nhật Bản lại tập trung vào tính linh hoạt.

 

Kiến trúc

Top