Vui lòng chờ trong giây lát

Vận đen của nhà sản xuất BlackBerry

Giá cổ phiếu của hãng Research In Motion (RIM), nhà sản xuất điện thoại BlackBerry, đã giảm xuống dưới mức giá trị cổ phiếu lần đầu tiên trong 9 năm, theo hãng tin Bloomberg.
Image
Tương lai của điện thoại BlackBerry đang bị những đối thủ như điện thoại iPhone của Apple phủ bóng - Ảnh: Getty.
Đây được xem là một tín hiệu cho thấy, niềm tin của giới đầu tư vào RIM đang suy giảm nghiêm trọng.
“RIM đang gặp nhiều thách thức. Tình hình làm ăn đi xuống, công ty lại có những vấn đề với công nghệ hệ điều hành. Người tiêu dùng chẳng còn mấy mặn mà với RIM nữa”, ông Timothy Ghriskey thuộc quỹ Solaris ở New York nhận xét.
Trong phiên giao dịch ngày 2/11, giá của RIM đã giảm 2%, còn 18,91 USD/cổ phiếu, trong khi giá cổ phiếu tính theo giá trị sổ sách của công ty là 18,92 USD/cổ phiếu ở thời điểm cuối tháng 8 vừa rồi. Giá trị số sách tính tổng các tài sản của công ty, bao gồm tiền mặt, hàng tồn kho, bất động sản và tài sản trí tuệ, trừ đi các nghĩa vụ nợ.
Cách đây một thập kỷ, RIM còn là hãng điện thoại mở ra thị trường điện thoại thông minh (smartphone) với chiếc điện thoại đầu tiên có chức năng e-mail. Ngày nay, RIM chật vật cạnh tranh với Apple và các nhà sản xuất smartphone dựa trên hệ điều hành mã nguồn mở Android của Google.
Thị phần suy giảm đã gây áp lực buộc RIM phải thay đổi ban lãnh đạo. Các cổ đông lớn thậm chí còn kêu gọi hãng phải chia tách, tìm đối tác sáp nhập hoặc phải bán lại.
“Tình hình thị trường như đang cho thấy rằng, RIM không những không lớn mạnh trong tương lai, mà còn chắc chắn xuống dốc. Các nhà đầu tư đang cảm thấy lo ngại về những gì sẽ xảy ra với RIM sắp tới”, nhà quản lý quỹ Richard Fogler thuộc quỹ Kingwest nhận định.
Theo số liệu từ hãng nghiên cứu Canalys, thị phần của RIM trên thị trường smartphone ở Mỹ đã giảm xuống mức 9,2% trong quý 3 năm nay, từ mức 24% cùng kỳ năm trước, khi người tiêu dùng hào hứng với điện thoại iPhone của Apple và điện thoại chạy Android của Samsung hay HTC hơn là BlackBerry.
Tháng 9 vừa qua, RIM báo quý suy giảm lợi nhuận đầu tiên trong vòng 9 năm. Hãng vẫn chưa thể nâng cấp hệ điều hành cho những chiếc smartphone của mình, đồng thời sản phẩm máy tính bảng PlayBook ra mắt hồi tháng 4 của RIM cũng khiến thị trường thất vọng vì thiếu trình duyệt e-mail. Hồi tháng trước, RIM cho biết, cho tới tận tháng 2/2012 hãng mới bổ sung trình duyệt e-mail cho PlayBook.
“Thị trường không tin tưởng vào mẫu sản phẩm hiện nay của RIM”, nhà phân tích Neeraj Monga thuộc hãng nghiên cứu Veritas Investment Research ở Toronto, Canada, phát biểu. Ông Monga dự báo, cùng với sự lao dốc về lợi thế cạnh tranh của RIM, nhiều khả năng giá cổ phiếu của công ty này sẽ giảm về dưới 10 USD/cổ phiếu trong vòng 12 tháng tới.
Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của RIM đã giảm 67%, khiến giá trị vốn hóa thị trường của RIM giảm còn 9,91 tỷ USD. Giá trị sổ sách của RIM ở thời điểm cuối tháng 8 là 9,92 tỷ USD.
Lần gần đây nhất giá cổ phiếu của RIM giảm dưới giá trị sổ sách là vào năm 2002, khi công ty thu lỗ. Giá cổ phiếu của RIM đạt đỉnh vào tháng 11/2007, cao gấp 24,3 lần giá trị sổ sách. Trong quý kết thúc vào cuối tháng 8 năm nay, RIM đạt mức lợi nhuận 329 triệu USD, thấp nhất trong 4 năm.
Tính trung bình, giá các cổ phiếu công nghệ thuộc chỉ số MSCI World Information Technology Index cao gấp 2,7 lần giá trị sổ sách. Hệ số này đối với cổ phiếu Apple là 4,8 lần.
Trước đây, RIM tuyên bố kế hoạch tung ra những chiếc BlackBerry chạy hệ điều hành mới BBX vào đầu năm sau. Tuy nhiên, trong một sự kiện BlackBerry hồi tháng trước ở San Francisco, đồng CEO Mike Lazaridis của RIM không nhắc lại mục tiêu này, một tín hiệu cho thấy những chiếc BlackBerry với hệ điều hành mới có thể sẽ được tung ra quá muộn.
Nhà quản lý quỹ Monga thuộc công ty Veritas cho rằng, với sự thống trị của Apple và Google về hệ điều hành smartphone hiện nay, thị trường này chỉ còn chỗ cho một hãng nữa. Trong khi Nokia đang thực hiện tái cơ cấu như hiện nay, RIM vẫn còn cơ hội chiếm lấy chỗ đứng này, nhưng rất có thể, RIM sẽ không nắm bắt được cơ hội.
Vận đen của nhà sản xuất BlackBerry Vận đen của nhà sản xuất BlackBerry
10 2582 56 reviews

Giá cổ phiếu của hãng Research In Motion (RIM), nhà sản xuất điện thoại BlackBerry, đã giảm xuống dưới mức giá trị cổ phiếu lần đầu tiên trong 9 năm, theo hãng tin Bloomberg.

 

Tài chính

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top