Vui lòng chờ trong giây lát

UBND TP HCM "bác", HoREA vẫn kiến nghị cho làm căn hộ dưới 45m2

(NDH) TP HCM nên cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích dưới 45m2 tuy nhiên số lượng căn hộ không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư. Đồng thời cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 tại các quận ven và các huyện ngoại thành.

Đây là những nội dung đáng chú ý trong văn bản kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, UBND TP HCM và các cơ quan chức năng của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) ngày 12/9 về việc lãnh đạo Thành phố không cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích dưới 45m2.

Trước đó, vào chiều ngày 11/9, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã ký văn bản gửi Bộ Xây dựng, kiến nghị không cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích dưới 45m2.

TP HCM lo ngại việc đầu tư xây dựng chung cư thương mại với diện tích căn hộ dưới 45m2 sẽ tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện nhà ổ chuột trên cao trong lòng đô thị.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM chia sẻ quan ngại trên của UBND TP HCM. Tuy nhiên, HoREA đề xuất Bộ Xây dựng và chính quyền Thành phố xem xét cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 đến dưới 45 m2 không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư.

Đồng thời UBND TP HCM cũng nên cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 tại các quận ven và các huyện ngoại thành. Nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. Hiệp hội kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở mới.

Dự án khu chung cư Heaven Riverview Quận 8 TP HCM

Nguyên nhân các kiến nghị này theo Hiệp hội là do tại thị trường TP HCM, nhu cầu căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà ở thương mại nhỏ có 1 - 2 phòng ngủ, có giá bán vừa túi tiền của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, sinh viên, công nhân lao động và người nhập cư là rất lớn, cần phải được giải quyết thật thỏa đáng.

Bên cạnh đó, đến nay, dù đã có Luật Xây dựng 2014, Luật Nhà ở 2014 nhưng Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành mới bộ Tiêu chuẩn Quốc gia nhà ở để thay thế tiêu chuẩn cũ.

Theo đó, bộ Tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, nhà ở xã hội đính kèm và áp dụng cùng với Luật Nhà ở 2005 quy định căn hộ nhà ở thương mại không thấp hơn 45m2, căn hộ nhà ở xã hội từ 30-60m2. Điều này không tương thích với Luật Nhà ở 2014 đã quy định tại khoản 1 điều 24 là diện tích của từng loại nhà ở thương mại do chủ đầu tư dự án quyết định lựa chọn.

Đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM, nơi mà quỹ đất phát triển nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có giá trị rất cao cần được sử dụng tiết kiệm và hiệu quả. Trên thực tế, Bộ Xây dựng và UBND TP.HCM đã cho thí điểm xây dựng căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 38m2 với một tỷ lệ nhất định tại một số dự án.

Đến cuối năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, quy định diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25m2, tối đa là 70m2. Chủ đầu tư dự án được điều chỉnh tăng mật độ xây dựng hoặc hệ số sử dụng đất lên tối đa 1,5 lần so với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng hiện hành do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

UBND TP HCM "bác", HoREA vẫn kiến nghị cho làm căn hộ dưới 45m2 UBND TP HCM "bác", HoREA vẫn kiến nghị cho làm căn hộ dưới 45m2
10 930 56 reviews

(NDH) TP HCM nên cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện tích dưới 45m2 tuy nhiên số lượng căn hộ không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư. Đồng thời cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 tại các quận ven và các huyện ngoại thành.

Bình luận trên NDH
1 Bình luận

An Doan 10:36 18/09/2017

Theo quan điểm của tôi thì không nên xây nhà dưới 45m2 ở HCM mà chỉ nên cho phép ở các tỉnh vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai. Giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp mà không giải quyết được hệ thống hạ tầng, giáo dục, an sinh xã hội đi kèm thì không có kết quả tốt.

0 lượt trả lời
 

Xây dựng

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Top