Vui lòng chờ trong giây lát

Truyền thông Triều Tiên ca ngợi hội nghị Trump - Kim

(NDH) Động thái của Bình Nhưỡng làm tăng hy vọng về một thỏa thuận phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Kênh truyền thông chính thức KCNA của Triều Tiên vừa lên tiếng về hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 sau một thời gian dài im lặng.

KCNA nhận xét rằng cuộc họp sẽ là cơ hội để thảo luận về hòa bình và giải trừ vũ khí "theo yêu cầu của thời đại đổi thay" và được tổ chức "dưới sự chú ý và kỳ vọng của toàn thế giới".

Thông tin này củng cố hy vọng rằng ông Kim nghiêm túc về cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân và cải cách kinh tế. Trong nhiều tuần qua, hãng không hề đưa tin về triển vọng cuộc họp trong khi báo chí quốc tế liên tục cập nhật động thái của các bên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Singapore hôm 10/6. (Nguồn: Reuters)

Hôm thứ hai (11/6), ông Trump cũng bày tỏ thái độ lạc quan về cuộc họp đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước.

“Tôi nghĩ mọi chuyện có thể diễn ra rất tốt đẹp", ông nói trong cuộc họp song phương với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tổng thống Mỹ hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Triều Tiên. Đổi lại, Mỹ và thế giới có thể dỡ bỏ trừng phạt và cung cấp các gói hỗ trợ kinh tế, ngoại giao cho quốc gia Đông Á.

Tuy nhiên, hội nghị cũng vấp phải những ý kiến hoài nghi. Nhiều chuyên gia, đặc biệt là ở Washington, không tin Bình Nhưỡng thực sự muốn từ bỏ hạt nhân và cho rằng cuộc họp này chỉ là một kế "hoãn binh" để giải tỏa lệnh trừng phạt.

Những lo ngại này tiếp tục được củng cố sau khi ông Kim lên kế hoạch rời Singapore vào lúc 14h ngày 12/6, chỉ 5 giờ sau khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu, dẫn đến thời gian để thảo luận chi tiết hơn về quá trình phi hạt nhân hóa không nhiều.

Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của ông Kim ở nước ngoài. Nhà lãnh đạo đến Singapore trên máy bay của Air China, một động thái nhấn mạnh vai trò quan trọng của Trung Quốc nơi "hậu trường".

Truyền thông Triều Tiên ca ngợi hội nghị Trump - Kim Truyền thông Triều Tiên ca ngợi hội nghị Trump - Kim
10 185 56 reviews

(NDH) Động thái của Bình Nhưỡng làm tăng hy vọng về một thỏa thuận phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top