Dòng sự kiện : KQKD quý 4 và cả năm 2014   Tác động của giá dầu giảm   Tác động của thông tư 36   
Đăng ký nhận Newsletter
Mã CK

Trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè

Bà Hoàng Thị Dung (hoangdunghoaban@...) là Phó Hiệu trưởng trường mầm non thị trấn Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Bà sinh con vào tháng 5/2013, như vậy thời gian nghỉ hè của giáo viên (tháng 6 và tháng 7) trùng với thời gian bà Dung đang nghỉ thai sản.

Thời gian nghỉ hè cũng là thời gian nghỉ phép của giáo viên nên bà Dung muốn được biết, bà có được tính nghỉ phép bù trước và sau khi nghỉ thai sản không? Nếu không thì bà có được hưởng tiền bồi dưỡng không?

Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng - Đoàn Luật sư Hà Nội giải đáp trường hợp của bà Dung như sau:

Thời gian nghỉ hè của giáo viên mầm non

Thời gian nghỉ hàng năm của giáo viên mầm non được quy định tại Khoản 2, Điều 3 Thông tư số 48/2011/TT-BGDĐT ngày 25/10/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong đó, thời gian nghỉ hè của giáo viên là 8 tuần, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp, trợ cấp (nếu có).

Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định.

Chế độ thai sản do Bảo hiểm xã hội chi trả

Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1; khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thì lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 4 tháng, nếu làm nghề hoặc công việc trong điều kiện lao động bình thường; 5 tháng, nếu làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành; làm việc theo chế độ ba ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên. Thời gian hưởng chế độ thai sản tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Sắp tới, theo quy định tại Điều 157 Bộ Luật Lao động năm 2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013, nếu lao động nữ đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của Luật BHXH thì được nghỉ hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi, cứ mỗi con người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng. Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Ngoài ra, Điều 35 Luật BHXH quy định, mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Hỗ trợ tiền bồi dưỡng khi không bố trí được việc nghỉ phép

Cụ thể vấn đề bà Hoàng Thị Dung hỏi, chế độ nghỉ hè thay cho nghỉ phép đối với giáo viên mầm non được thực hiện sau khi kết thúc năm học, thường bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 31/7 hàng năm. Nhưng trùng vào thời gian nghỉ hè thay cho nghỉ phép đó thì bà Dung nghỉ sinh con và hưởng chế độ thai sản do BHXH chi trả. Vì vậy bà Dung có thể đề nghị hiệu trưởng nhà trường bố trí cho bà nghỉ phép trước khi nghỉ thai sản hoặc lùi thời gian nghỉ phép sau khi nghỉ thai sản.

Căn cứ quy định tại điểm b, khoản 1 và điểm c khoản 2 Điều 5 Thông tư số 141/2011/TT-BTC ngày 20/10/2011 của Bộ Tài chính, trường hợp bà Dung có đơn xin nghỉ phép trước hoặc sau khi bà nghỉ thai sản, nhưng do yêu cầu công tác mà nhà trường không bố trí được thời gian cho bà Dung nghỉ phép hoặc không bố trí đủ số ngày nghỉ phép năm, thì căn cứ khả năng nguồn kinh phí, căn cứ tổng số ngày chưa nghỉ phép năm của bà, Hiệu trưởng sẽ quyết định hỗ trợ tiền bồi dưỡng cho bà.

Mức chi hỗ trợ được quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường, nhưng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo quy định hiện hành. Thời gian chi trả được thực hiện một lần trong năm và được quyết toán vào niên độ ngân sách hàng năm.

Luật sư Trần Văn Toàn

VPLS Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội

Trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè Trường hợp giáo viên nghỉ thai sản trùng với thời gian nghỉ hè
10 1812 56 reviews

Bà Hoàng Thị Dung (hoangdunghoaban@...) là Phó Hiệu trưởng trường mầm non thị trấn Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Bà sinh con vào tháng 5/2013, như vậy thời gian nghỉ hè của giáo viên (tháng 6 và tháng 7) trùng với thời gian bà Dung đang nghỉ thai sản.

Chia sẻ bài viết này

Tin ảnh

Từ điển cá nhân

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận

Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận cho biết mức tăng trưởng lợi nhuận tương đối (tính theo phần trăm) qua các thời kỳ. Tỷ lệ này nhỏ hơn không đồng nghĩa với tăng trưởng âm.