Vui lòng chờ trong giây lát

Trung Quốc thông báo kết quả đàm phán thương mại với Mỹ

(NDH) Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo vòng đàm phán dài ba ngày với Mỹ có nội dung bao quát và hai nước đã thiết lập một nền tảng để giải quyết những lo ngại của bên còn lại.

Từ ngày 7 đến 9/1, Mỹ và Trung Quốc đàm phán cấp thứ trưởng tại Bắc Kinh về thương mại… Hai bên đã trao đổi sâu rộng và chi tiết về vấn đề thương mại và cấu trúc, thiết lập nền tảng để giải quyết những lĩnh vực có cùng lo ngại. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì tiếp xúc, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sáng nay.

Mỹ trước đó cũng phát thông báo, liệt kê danh sách những vấn đề nổi bật và cho biết Trung Quốc đã cam kết mua thêm “đáng kể hàng hóa nông nghiệp, năng lượng, sản xuất và dịch vụ từ Mỹ”.

Vòng đàm phán dài 3 ngày, nhiều hơn một ngày so với dự định ban đầu. Giới phân tích nhận định đây là dấu hiệu cho thấy hai bên đã có tiến triển. Một diễn biến tích cực nữa là Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà thương lượng thương mại hàng đầu của Trung Quốc, đã bất ngờ ghé thăm phòng đàm phán Mỹ - Trung.

Trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 7/1, người phát ngôn Lục Khảng nói “Trung Quốc chân thành trong việc tìm cách giải quyết căng thẳng thương mại dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”. Tuy nhiên, ông không xác nhận thông tin Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2019 ở Davos, Thụy Sĩ.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang mạnh trong năm 2018, đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu vào thảm cảnh. Mỹ áp thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh đáp trả bằng thuế với 110 tỷ USD hàng hóa của Washington.

Nếu 2 bên không đạt thỏa thuận trước ngày 2/3, Tổng thống Trump nói ông sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế nước này đang giảm tốc đáng kể.

Trung Quốc thông báo kết quả đàm phán thương mại với Mỹ Trung Quốc thông báo kết quả đàm phán thương mại với Mỹ
10 2081 56 reviews

(NDH) Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo vòng đàm phán dài ba ngày với Mỹ có nội dung bao quát và hai nước đã thiết lập một nền tảng để giải quyết những lo ngại của bên còn lại.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top