Vui lòng chờ trong giây lát

Trung Quốc tái cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục áp thuế

(NDH) Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ có động thái tiếp theo trong thương mại, sau khi Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẵn sàng áp thêm thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, ngoài kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đưa ra trước đó. Giai đoạn lấy ý kiến công chúng với kế hoạch trên đã kết thúc hôm 6/9.

“Nếu phía Mỹ vẫn bám theo lộ trình hiện tại và có biện pháp thuế mới nhằm vào Trung Quốc, Trung Quốc sẽ buộc phải có biện pháp đáp trả để kiên quyết bảo vệ các quyền hợp pháp”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay trả lời khi được hỏi về lời cảnh báo của ông Trump.

Tuy nhiên, ông Cảnh không nêu chi tiết.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa của nhau kể từ tháng 8. Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sau đó ngày càng leo thang, bất chấp hai nước đã tham gia nhiều vòng đàm phán.

Mỹ từ lâu đã chỉ trích Trung Quốc vì Washington bị thâm hụt lớn trong thương mại và yêu cầu Bắc Kinh phải giảm quy mô này. Bất đồng Mỹ - Trung còn liên quan đến việc công ty Mỹ bị hạn chế tiếp cận thị trường Trung Quốc, vấn đề tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và đầu tư.

Trung Quốc trong tháng 8 tuyên bố sẽ đáp trả bằng thuế áp lên 60 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ khí thiên nhiên hóa lỏng cho tới một số loại phi cơ, nếu Mỹ triển khai kế hoạch áp thuế 200 tỷ USD.

Nếu mọi lời đe dọa của Mỹ đều thành hiện thực, tổng giá trị hàng hóa Trung Quốc bị áp thuế là 517 tỷ USD. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ năm 2017 là 505 tỷ USD.

Trung Quốc tái cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục áp thuế Trung Quốc tái cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tiếp tục áp thuế
10 1802 56 reviews

(NDH) Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nước này sẽ đáp trả nếu Mỹ có động thái tiếp theo trong thương mại, sau khi Tổng thống Donald Trump dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top