Vui lòng chờ trong giây lát

Trung Quốc: Mỹ thường xuyên đổi ý trong đàm phán thương mại

(NDH) Cui Tiankai, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, cho rằng các nhà đàm phán của Washington “thường xuyên” đổi ý và phá hỏng thỏa thuận hai bên dự kiến đạt được.

“Nếu chúng tôi xét lại quá trình đàm phán thương mại trong năm ngoái, khá rõ ràng Mỹ là bên, không chỉ một lần, đổi ý bất ngờ”, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai trả lời Fox News ngày 21/5. “Mỹ là bên thường xuyên đổi ý”.

Theo Cui, hệ quả, Trung Quốc giữ thái độ “không vội” trong tái khởi động đàm phán thương mại với Mỹ.

Ông Cui Tiankai. Ảnh: Fox News.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã đình trệ sau khi hai bên tăng thuế với hàng hóa của nhau. Trung Quốc đang cân nhắc hủy vòng đàm phán tiếp theo tại thủ đô Bắc Kinh, ngay cả khi Mỹ chưa có phản hồi chính thức về lời mời.

“Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục thương lượng với Mỹ để tìm ra phương án giải quyết. Cánh cửa của chúng tôi vẫn để mở”, ông Cui nói.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói Trung Quốc đang bắt đầu một cuộc “hành quân xa”, ám chỉ cuộc chiến thương mại khó kết thúc sớm.

Mỹ hôm 10/5 tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh sẽ tăng thuế từ 5 – 10% lên 5 – 25% với 60 tỷ USD hàng hóa của Washington từ 1/6. Ông Trump còn đang cân nhắc áp thuế lên hơn 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu nữa.

Trung Quốc: Mỹ thường xuyên đổi ý trong đàm phán thương mại Trung Quốc: Mỹ thường xuyên đổi ý trong đàm phán thương mại
10 2581 56 reviews

(NDH) Cui Tiankai, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, cho rằng các nhà đàm phán của Washington “thường xuyên” đổi ý và phá hỏng thỏa thuận hai bên dự kiến đạt được.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top