Vui lòng chờ trong giây lát

Trung Quốc: Mỹ nuôi dưỡng 'những kỳ vọng quá quắt' về thỏa thuận thương mại

(NDH) Trung Quốc hôm nay cáo buộc Mỹ đang nuôi dưỡng "những kỳ vọng quá quắt" về một thỏa thuận thương mại, cho thấy bất đồng giữa hai nước về kinh tế vẫn còn.

“Chúng tôi không biết Mỹ đang nói về thỏa thuận nào. Dường như Mỹ có một thỏa thuận dựa trên những kỳ vọng quá quắt của họ. Nhưng đó chắc chắn không phải cái gọi là thỏa thuận Trung Quốc có thể chấp nhận”, Lu Kang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh.

Bình luận trên được đưa ra sau khi kênh Fox News Channel ngày 19/5 phát sóng cuộc phỏng vấn với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump cho rằng Mỹ và Trung Quốc “đã có một thỏa thuận rất mạnh mẽ, chúng tôi có một thỏa thuận tốt, và họ thay đổi nó. Được thôi, chúng tôi sẽ áp thuế lên các sản phẩm của họ”.

Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa lên kế hoạch cho lần đàm phán tiếp theo, sau khi vòng đàm phán thứ 11 kết thúc tại Washington hôm 10/5, cùng ngày Washington tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh từ 10% lên 25%, mà không có kết quả nổi bật.

Lu Kang, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

Lý do khiến vòng đàm phán Mỹ - Trung gần đây nhất không đạt thỏa thuận là Mỹ cố “đạt được những lợi ích vô lý bằng áp lực thái quá”, ông Lu nói. “Cách thức này ngay từ đầu đã không hiệu quả”.

Theo Lu, Trung Quốc tham gia vòng đàm phán thứ 11 với thái độ chân thành và mang tính xây dựng. “Tôi muốn nhắc lại một lần nữa, thương lượng kinh tế và thương mại Mỹ - Trung chỉ có thể thành công nếu đi theo hướng tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi”.

Ông Trump quyết định tăng thuế với cáo buộc Trung Quốc tìm cách thay đổi dự thảo thoả thuận hai bên đã nhất trí phần lớn nội dung. Trung Quốc đáp trả, tăng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tỏ thái độ cứng rắn hơn, cho rằng đàm phán thương mại nhằm chấm dứt căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khó nối lại sớm.

Trump nói ông thấy hài lòng khi duy trì thuế với hàng hóa Trung Quốc, bởi Mỹ sẽ thu về 100 tỷ USD hoặc hơn tiền thuế. Ông tin cuối cùng Trung Quốc cũng sẽ ký thỏa thuận với Mỹ bởi “họ đang chết dần vì thuế”.

Trump cho biết ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ trước vòng đàm phán thứ 11 rằng thỏa thuận thương mại không thể là “50 – 50”. Nó phải có lợi cho Mỹ hơn vì những hành vi thương mại của Trung Quốc trong quá khứ.

Trung Quốc: Mỹ nuôi dưỡng 'những kỳ vọng quá quắt' về thỏa thuận thương mại Trung Quốc: Mỹ nuôi dưỡng 'những kỳ vọng quá quắt' về thỏa thuận thương mại
10 1590 56 reviews

(NDH) Trung Quốc hôm nay cáo buộc Mỹ đang nuôi dưỡng "những kỳ vọng quá quắt" về một thỏa thuận thương mại, cho thấy bất đồng giữa hai nước về kinh tế vẫn còn.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top