Vui lòng chờ trong giây lát

Trung Quốc lần đầu ca ngợi thỏa thuận đình chiến thương mại

(NDH) Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Argentina diễn ra “thân thiện và chân thành”, sẽ giúp tránh căng thẳng leo thang.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 1/12 gặp thượng đỉnh bên lề hội nghị G20 ở Buenos Aires, Argentina, và nhất trí đình chiến thương mại.

Ông Tập và ông Trump “trao đổi kỹ lưỡng trong bầu không khí thân thiện và chân thành”, định hướng cho một giải pháp phù hợp giữa hai nước, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, theo thông báo đăng trên website Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay. “Hai bên nhất trí cùng thúc đẩy quan hệ Trung – Mỹ dựa trên cơ sở hợp tác, ổn định, thúc đẩy trao đổi và hợp tác trên nhiều lĩnh vực tại hai nước để có thêm thành quả”.

“Quá trình thảo luận vấn đề kinh tế và thương mại giữa hai bên rất tích cực và có tính xây dựng, đã đạt sự đồng thuận nguyên tắc”.

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc tại cuộc gặp ngày 1/12 ở Argentina. Ảnh: Reuters.

Theo ông Vương, sự đồng thuận bao gồm ngăn căng thẳng thương mại lan rộng, quay lại đàm phám để giải quyết các vấn đề và một mục tiêu chung hợp tác để mang lại lợi ích cho kinh tế toàn cầu.

“Tất cả những điều này giúp bảo vệ lợi ích hợp pháp của Trung Quốc cũng như của Mỹ, thậm chí còn phù hợp với kỳ vọng từ cộng đồng quốc tế”.

Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau trong mọi lĩnh vực, từ xe hơi đến năng lượng. Mỹ từng dự định nâng thuế suất với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 1/1 nhưng đã tạm hoãn 90 ngày theo thỏa thuận đình chiến để tổ chức đàm phán.

Thực tế sẽ chứng minh những lợi ích chung giữa Mỹ và Trung Quốc lớn hơn sự khác biệt. Hợp tác cần mạnh hơn căng thẳng, ông Vương cho biết thêm nhưng không nêu chi tiết.

Trung Quốc ngày 5/12 tin sẽ đạt thỏa thuận với Mỹ trong thời hạn 90 ngày, sau khi ông Trump cảnh báo tái sử dụng biện pháp thuế nếu đàm phán không có kết quả. Nhà Trắng thông báo Trung Quốc đã cam kết bắt đầu mua các sản phẩm của Mỹ và dỡ bỏ các rào cản thuế quan, phi thuế quan.

Trung Quốc lần đầu ca ngợi thỏa thuận đình chiến thương mại Trung Quốc lần đầu ca ngợi thỏa thuận đình chiến thương mại
10 1060 56 reviews

(NDH) Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Argentina diễn ra “thân thiện và chân thành”, sẽ giúp tránh căng thẳng leo thang.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top