Vui lòng chờ trong giây lát

Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới

(NDH) Trung Quốc muốn kết nối Hong Kong và Macau với đất liền. Vì vậy, nước này đã chi hàng chục tỷ USD vào các dự án đường sá khổng lồ, trong đó có cây cầu biển dài nhất thế giới.

Cây cầu 15 tỷ USD, dài 55 km là cây cầu biển dài nhất thế giới, thông xe vào 9h sáng nay với lưu lượng 29.000 ôtô và xe tải mỗi ngày giữa Chu Hải và Hong Kong.

Dự án này là một phần trong kế hoạch mở rộng của Chủ tịch Tập Cận Bình đưa vùng vịnh Greater Bay Area phía nam tỉnh Quảng Đông thành một siêu đô thị công nghệ cao cạnh tranh với Thung lũng Silicon của California. Nó được ví như "cuộc hôn nhân" giữa sức mạnh công nghiệp Trung Quốc với Hong Kong và Macau.

Cầu nối các khu vực vùng vịnh Greater Bay Area của Trung Quốc

Nguồn: Statistics Bureau of Guangdong Province, Census and Statistics Department Hong Kong, Macau Statistics and Census Bureau. Ảnh: Bloomberg

Vùng vịnh Greater Bay Area được coi như động lực tăng trưởng mới cho thị trường vốn Hong Kong, các sòng bạc Macau và Thâm Quyến. Khu vực 67 triệu dân này sẽ là niềm tự hào với nền kinh tế nghìn tỷ USD và vượt qua Nhật Bản trở thành khu vực xuất khẩu lớn thứ 4 thế giới, theo HSBC Holdings.

Cây cầu được Chủ tịch Tập Cận Bình được tham gia khánh thành hôm nay “giúp Hong Kong và Macau tận dụng tốt các điều kiện thuận lợi và lợi thế đặc biệt cung cấp bởi đất liền” nhằm hòa nhập với thế giới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính phát biểu.

 Ảnh: Justin Chin/Bloomberg

Vào tháng 9, Hong Kong đã đưa vào sử dụng mạng lưới đường sắt cao tốc dài 25.000 km với ga cuối mới nhìn ra cảng Victoria. Hiện tại, đi tàu từ Bắc Kinh đến Hong Kong chỉ còn mất 9 giờ với chi phí chỉ bằng một nửa giá vé máy bay.

Số thép sử dụng xây cầu tương đương 55 tòa tháp Eiffel

Khoảng 400.000 tấn thép được sử dụng để xây cầu tương đương số thép xây 55 tòa tháp Eiffel. Việc kết nối những nơi kém phát triển hơn của Quảng Đông đến gần Hong Kong sẽ giúp giảm thời gian đi lại bằng đường bộ từ hơn 3 giờ còn khoảng 30 phút.

Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg

Cây cầu này thuộc một trong những tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới, nơi có hơn 4.000 tàu và 1.800 chuyến bay hàng ngày đi qua, vận chuyển 20 triệu người và 1,2 tỷ tấn hàng hóa. Khu vực này cũng nổi tiếng với các cơn bão mạnh mỗi năm và các loài sinh vật biển quý hiếm như cá heo trắng Trung Quốc.

Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới Trung Quốc khánh thành cầu vượt biển dài nhất thế giới
10 3996 56 reviews

(NDH) Trung Quốc muốn kết nối Hong Kong và Macau với đất liền. Vì vậy, nước này đã chi hàng chục tỷ USD vào các dự án đường sá khổng lồ, trong đó có cây cầu biển dài nhất thế giới.

 

Kiến trúc

Bình luận mới
Top