Vui lòng chờ trong giây lát

Trung Quốc có thừa “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

(NDH) Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không cam chịu những áp đặt kinh tế của tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump. Thay vào đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ sử dụng hàng loạt công cụ để “đánh trả”.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, nhà kinh tế Eswar Prasad của trường đại học Cornell University cho rằng Trung Quốc sẽ có một loạt những hành động phản ứng với tuyên bố và chính sách của ông Trump. Rủi ro nằm ở chỗ, ngay cả những động thái nhỏ nhất cũng có thể được coi là hành động “ăn miếng trả miếng” và leo thang thành một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế số 1 thế giới.

Trên thực tế, Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra một cuộc khẩu chiến về quá trình chuyển giao quyền lực giữa ông Barack Obama và ông Trump.

Ông Trump chọn những người chỉ trích Trung Quốc vào các vị trí quan trọng

Ngày 4/1, vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ chọn luật gia Robert Lighthizer vào vị trí đại diện thương mại Hoa Kỳ. Ông Lighthizer, người thường xuyên lên tiếng chỉ trích các hành vi thương mại của Trung Quốc, sẽ giữ vai trò trưởng đoàn trong các cuộc đàm phán thương mại của Mỹ.

Cuối ngày thứ Tư, Ngoại trưởng Trung Quốc – ông Vương Nghị - khẳng định rằng mối quan hệ hợp tác kinh tế Trung-Mỹ là vì lợi ích chung và có lợi cho đôi bên.

Sau nhiều năm phát triển, ông Nghị nhận định rằng liên kết Trung-Mỹ đang ngày càng bền vững thông qua những mối quan tâm chung. Với những vấn đề nảy sinh trong mối quan hệ, hai quốc gia sẽ tìm giải pháp thích hợp dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và sự bình đẳng giữa các nước.

Theo vị lãnh đạo Trung Quốc, hai quốc gia nên cùng nhau làm việc để đảm bảo phát triển ổn định mối quan hệ kinh tế song phương, vì lợi ích chung của đất nước và người dân.

Vậy Trung Quốc có thể làm gì khi tiến trình ngoại giao không đạt được kết quả tốt?

Trung Quốc hiện là nước nắm giữ Trái phiếu chính phủ Mỹ nhiều thứ 2 thế giới. Do đó, quốc gia này có rất nhiều lợi thế trước nền kinh tế số 1 thế giới. Tuy nhiên, khả năng Trung Quốc dùng trái phiếu chính phủ để đối chọi với Mỹ là rất thấp bởi quốc gia còn một số lựa chọn khác.

Theo ông Prasad, một trong những vũ khí hiệu quả nhất của Trung Quốc là hạn chế các doanh nghiệp Mỹ vào thị trường nước này. Nên nhớ, thị trường Trung Quốc tuy giảm tốc trong vài năm qua nhưng vẫn có tốc độ tăng trưởng nằm trong top đầu của thế giới.

Ngoai ra, ông Prasad cho rằng Trung Quốc còn có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Nhiều nhà sản xuất tại Mỹ đang phụ thuộc vào nguyên liệu, sản phẩm từ Trung Quốc và coi đây là một phần không thể thiếu của doanh nghiệp. Do đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới có thể tác động tới nền kinh tế Mỹ thông qua các doanh nghiệp.

Nói cách khác, với những vũ khí đang có trong tay, Trung Quốc có thể phản công lại Mỹ và cụ thể là Tổng thống Trump bất cứ lúc nào.

Trung Quốc có thừa “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ Trung Quốc có thừa “vũ khí” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ
10 3209 56 reviews

(NDH) Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không cam chịu những áp đặt kinh tế của tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump. Thay vào đó, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ sử dụng hàng loạt công cụ để “đánh trả”.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top