Vui lòng chờ trong giây lát

Trung Quốc bị ảnh hưởng thế nào bởi đòn tấn công mới nhất của Trump?

(NDH) Danh sách hàng hóa bị áp thuế của Mỹ nhắm đến chương trình "Made in China 2025" của Trung Quốc nhưng tránh ảnh hưởng đến người dân trong nước.

Quyết định áp thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc được chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tính toán kỹ để gây ảnh hưởng mạnh lên đối thủ nhưng giảm thiểu thiệt hại cho người tiêu dùng trong nước, giới chuyên gia nhận định.

Con số này gần bằng một nửa giá trị hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ vào năm ngoái. Do đó, khả năng cạnh tranh của cường quốc châu Á sẽ giảm đáng kể về so với các nước mới nổi khác như Việt Nam, Hàn Quốc, Thái Lan, Bangladesh, Mexico và Brazil, ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng về châu Á - Thái Bình Dương tại IHS Markit, nói.

Danh sách mới cho thấy Washington đang nhắm mục tiêu vào các ngành sản xuất, xuất khẩu chủ chốt của Trung Quốc, bao gồm thiết bị điện tử, dệt may, sản phẩm kim loại và phụ tùng ôtô, Biswas phân tích.

Công nhân lắp ráp linh kiện điện tử tại nhà máy công nghệ Foxconn tại Thâm Quyến, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tất nhiên, Washington đã cẩn thận tránh những mặt hàng được người Mỹ ưa chuộng như điện thoại di động dù vẫn liệt kê nhiều sản phẩm công nghệ cao khác. Điều này cũng phản ánh ý định tấn công "Made in China 2025" - kế hoạch chiến lược của Chủ tịch Tập Cận Bình giúp Trung Quốc trở thành nước đi đầu trong các ngành công nghiệp quan trọng toàn cầu, theo Vishnu Varathan - lãnh đạo mảng kinh tế và chiến lược tại ngân hàng Mizuho.

Mặc dù vậy, một số yếu tố có thể hạ thấp tác động của lệnh thuế đến nền kinh tế Trung Quốc, chẳng hạn như "sự mất giá đáng kể" của đồng nhân dân tệ so với USD. Ngoài ra, thuế suất 10% lần này cũng nhẹ hơn mức 25% trước đó và tỷ trọng của thị trường Mỹ cũng không quá lớn - chỉ chiếm 19% tổng xuất khẩu của Trung Quốc. Quan trọng nhất, tiêu dùng trong nước mới là động lực tăng trưởng chính của kinh tế nước này trong những năm gần đây, chiếm 78% trong quý đầu 2018.

Trung Quốc bị ảnh hưởng thế nào bởi đòn tấn công mới nhất của Trump? Trung Quốc bị ảnh hưởng thế nào bởi đòn tấn công mới nhất của Trump?
10 2874 56 reviews

(NDH) Danh sách hàng hóa bị áp thuế của Mỹ nhắm đến chương trình "Made in China 2025" của Trung Quốc nhưng tránh ảnh hưởng đến người dân trong nước.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top