Vui lòng chờ trong giây lát

Trump: Trung Quốc phá thỏa thuận trong đàm phán thương mại

(NDH) Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 nói Trung Quốc “phá thỏa thuận” trong đàm phán thương mại với Mỹ và sẽ phải đối mặt với thuế nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

“Bạn thấy thuế chúng ta đang triển khai chứ?”, Tổng thống Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ tại Panama City Beach, bang Florida, tối 8/5. “Bởi vì họ phá thỏa thuận… nên thuế xuất hiện”.

Tổng thống Trump cho biết Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đại diện đàm phán của Bắc Kinh, đang tới Washington để tiếp tục thương lượng.

“Người đàn ông tốt nhưng họ đã phá thỏa thuận”, ông nói. “Không có gì sai khi lấy 100 tỷ USD” thuế với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu nếu hai bên không đạt thỏa thuận thương mại.

“Họ sẽ tới vào ngày mai (9/5) và dù chuyện gì xảy ra đi nữa, đừng quá lo lắng. Mọi thứ sẽ được giải quyết, luôn là vậy”.

Ông Trump từng công kích Trung Quốc tại các sự kiện vận động trước đó. Hiện tại ông đã có cách tiếp cận mang tính ngoại giao hơn. Ông còn dọa coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ nhưng chưa làm vậy.

Mỹ sẽ tăng thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% kể từ ngày 10/5 sau khi cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết đưa ra trong dự thảo thỏa thuận thương mại. Trung Quốc dọa đáp trả, làm dấy lên nguy cơ căng thẳng thương mại leo thang hơn nữa.

Welles Orr, cố vấn thương mại cấp cao tại công ty luật Miller & Chevalier, từng là quan chức thương mại cấp cao dưới thời George H.W. Bush, nhận định Mỹ và Trung Quốc cuối cùng cũng ký một thỏa thuận.

Jamie Dimon, CEO JP Morgan Chase & Co, cho rằng khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận là 80%. “Chúng ta đang có chút gập ghềnh trên đường. Đôi khi, những dòng tweet của ông ấy (Tổng thống Trump) không xấu. Tôi không nghĩ họ sẽ hoàn tất thỏa thuận vào ngày 10/5”.

Goldman Sachs cũng có chung quan điểm và khả năng hai bên đạt thỏa thuận vào ngày 10/5 chỉ là 10%, khả năng Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế là 60%.

Trump: Trung Quốc phá thỏa thuận trong đàm phán thương mại Trump: Trung Quốc phá thỏa thuận trong đàm phán thương mại
10 1837 56 reviews

(NDH) Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 nói Trung Quốc “phá thỏa thuận” trong đàm phán thương mại với Mỹ và sẽ phải đối mặt với thuế nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top