Vui lòng chờ trong giây lát

Trump: Tôi sẵn sàng áp thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bất cứ lúc nào

(NDH) Tổng thống Donald Trump nói ông sẵn sàng áp thuế với thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc một cách bất ngờ nếu muốn.

Việc áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc “sẽ diễn ra rất sớm tùy thuộc vào tình hình”, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo giới trên chuyên cơ Air Force One hôm 7/9. “Tôi ghét phải làm điều này nhưng phía sau còn là thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẵn sàng triển khai một cách đột ngột nếu tôi muốn”.

Dow Jones đã mất 100 điểm vào khoảng 12h ET ngày 7/9, ngay sau bình luận của ông chủ Nhà Trắng.

Nếu chính quyền Trump triển khai, chính sách thuế sẽ bao trùm lên toàn bộ giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ trong năm 2017 nhập khẩu 505 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, theo số liệu từ Cục Thống kê Mỹ.

Chính quyền Trump đã lấy ý kiến công chúng về kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với hạn chót là hết ngày 6/9. Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày tuyên bố Trung Quốc sẽ đáp trả nếu Mỹ triển khai kế hoạch này.

Chưa có quyết định cuối cùng về đợt áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc do văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vẫn đang tiếp tục “quy trình của họ”, phó thư ký báo chí Nhà Trắng Lindsay Walters nói ngày 7/9.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã áp thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của nhau từ tháng 7. Các cuộc đàm phán song phương nhằm giảm căng thẳng trong cuối tháng 8 đã kết thúc mà không có đột phá. Mỹ dường như có thêm động lực khi thị trường Trung Quốc phải đối mặt một đợt bán tháo, kinh tế có dấu hiệu giảm tốc.

Ông Trump ngày 5/9 nói Mỹ chưa sẵn sàng có thỏa thuận với Trung Quốc nhưng Washington sẽ “tiếp tục đàm phán với Bắc Kinh”. Trong khi đó, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow để ngỏ khả năng hai bên thương lượng được một biện pháp giải quyết tranh chấp nhưng Trung Quốc cần sẵn sàng nhượng bộ.

Trump: Tôi sẵn sàng áp thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bất cứ lúc nào Trump: Tôi sẵn sàng áp thuế với 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc bất cứ lúc nào
10 2059 56 reviews

(NDH) Tổng thống Donald Trump nói ông sẵn sàng áp thuế với thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc một cách bất ngờ nếu muốn.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top