Vui lòng chờ trong giây lát

Trump 'thổi bay' 1.000 tỷ USD của TTCK với đe dọa thương mại

(NDH) Những căng thẳng và xung đột thương mại giữa Mỹ và các nước gây ra nhiều đợt "rung lắc" trong thị trường.

Các chiến lược và lập trường thương mại cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường chứng khoán (TTCK) mất hơn 1.000 tỷ USD giá trị, theo Marko Kolanovic, chiến lược gia hàng đầu ngân hàng J.P Morgan.

Hôm thứ tư (6/6), Kolanovic ước tính tác động của luồng tin tức liên quan đến thương mại (cả tích cực và tiêu cực) đối với chứng khoán Mỹ là -4,5% từ tháng 3. Theo mức vốn hóa hiện tại, điều này có nghĩa các công ty Mỹ thiệt hại 1.250 tỷ USD, khoảng 2/3 giá trị của gói kích thích tài chính.

Marko Kolanovic là người đứng đầu mảng chiến lược định lượng và phái sinh toàn cầu của J.P. Morgan. Nguồn: CNBC

Trong nhiều tháng liền, ông Trump liên tục tung ra những biện pháp trừng phạt nhằm thay đổi hoặc hủy bỏ nhiều giao dịch thương mại quốc tế "không công bằng và gây hại" cho kinh tế Mỹ.

Thương mại tiếp tục là một vấn đề căng thẳng giữa Washington và các đối tác chính cũng như cho các nhà đầu tư trên phố Wall. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 200 điểm hôm 31/5 sau khi vị Tổng thống quyết định áp dụng thuế nhôm với Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU), dù từng đồng ý miễn giảm. Đáp lại, các nước đánh thuế lên một loạt hàng hóa xuất khẩu của Mỹ như thịt lợn, bơ đậu phộng và xe máy.

Kolanovic từng dự đoán đúng đợt điều chỉnh của thị trường hồi đầu năm. Ông cũng nhận định sự tự mãn và đòn bẩy cao là những dấu hiệu cảnh báo. Trong ghi chú hôm 6/6, vị chuyên gia đề cập thêm căng thẳng thương mại và tư tưởng bảo hộ là những yếu tố xấu ảnh hưởng đến thị trường.

"Nếu bất ổn kéo dài, thiệt hại sẽ còn nặng nề hơn", Kolanovic kết luận.

Trump 'thổi bay' 1.000 tỷ USD của TTCK với đe dọa thương mại Trump 'thổi bay' 1.000 tỷ USD của TTCK với đe dọa thương mại
10 2755 56 reviews

(NDH) Những căng thẳng và xung đột thương mại giữa Mỹ và các nước gây ra nhiều đợt "rung lắc" trong thị trường.

 

Quốc tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top