Vui lòng chờ trong giây lát

Trump tại NATO: Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát

(NDH) Tổng thống Donald Trump không hài lòng với việc nền kinh tế lớn nhất châu Âu dựa vào Mỹ nhưng lại mua năng lượng từ Nga.

Hôm 11/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Đức để Nga ảnh hưởng quá nhiều khi mua dầu và khí đốt từ Moscow dù đang hưởng lợi từ Washington trong vấn đề quốc phòng.

"Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát ... Họ lấy 60 - 70% năng lượng từ Nga và đang làm thêm một đường ống mới. Hãy cho tôi biết điều đó có phù hợp không, vì tôi nghĩ là không", ông Trump nói với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải, giữa) nói chuyện với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái, đeo kính) ở Brussels, Bỉ hôm 11/7. (Nguồn: AP)

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ không quên nhắc đến việc Đức đóng ít tiền quân sự - vấn đề ông cũng cho là "không phù hợp". Ông Trump từ lâu đã chỉ trích Berlin và các đồng minh khác vì lợi dụng khả năng quốc phòng của Washington.

Ông Trump tuyên bố không có ý định giảm áp lực cho NATO dù châu Âu lo ngại xung đột trong nội bộ liên minh có lợi cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Stoltenberg kêu gọi các nước cần đoàn kết để tăng sức mạnh nhưng Tổng thống Mỹ khẳng định châu Âu "chỉ đang làm giàu cho Nga".

Hiện tại chỉ 5/29 thành viên của NATO phân bổ 2% GDP cho chi tiêu quân sự theo cam kết, bao gồm Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia và Ba Lan. Trong tháng 5, Đức cam kết tăng chi tiêu quốc phòng lên 1,5% GDP vào năm 2025.

Đáp trả bình luận từ Tổng thống Mỹ,Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leye cho biết "tôi nghĩ chúng tôi có thể ứng phó được".

Trump tại NATO: Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát Trump tại NATO: Đức hoàn toàn bị Nga kiểm soát
10 1872 56 reviews

(NDH) Tổng thống Donald Trump không hài lòng với việc nền kinh tế lớn nhất châu Âu dựa vào Mỹ nhưng lại mua năng lượng từ Nga.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top