Vui lòng chờ trong giây lát

Trump làm chi phí tranh cử tổng thống của Mỹ giảm như thế nào?

(NDH) Cứ mỗi 4 năm, chi phí cho các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ tại tăng vọt lên một mốc mới. Nhưng kỳ tranh cử năm nay lại khác.

Ước tính mới nhất của Trung tâm Chính trị Phản ứng (CRP) cho thấy cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay tốn khoảng 2,65 tỷ USD, thấp hơn so với mức 2,76 tỷ USD được chi cho năm 2012.

Cuộc chạy đua tranh chiếc ghế tổng thống Mỹ năm nay chi cho quảng cáo trên ti vi ít hơn nhiều so với cách đây 4 năm, phần lớn vì ứng viên Đảng Cộng hòa sử dụng các phương tiện truyền thông miễn phí, mạng xã hội nhiều hơn quảng cáo truyền thống để vận động bầu cử.

Chẳng hạn như từ ngày 8/6 đến 30/10, ông Donald Trump chỉ đăng hơn 68.000 lần quảng cáo trên ti vi và các kênh truyền hình cáp quốc gia, một con số rất khiêm tốn so với khoảng 182.000 lần quảng cáo mà ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney đăng trên các kênh này hồi năm 2012, phân tích của Dự án Truyền thông Wesleyan cho thấy.

Cách thức quảng cáo của Trump đã làm các đài truyền hình thất thu. Sinclair Broadcast Group, công ty quản lý 173 kênh truyền hình và hoạt động mạnh ở bang chiến trường Ohio, trước đó hạ chỉ tiêu doanh thu trong quý 3. Các quan chức nhận xét tính chất độc đáo của cuộc tranh cử tổng thống năm nay là lý do của động thái này.

Điều này có thể làm nhiều người ngạc nhiên vì họ dự đoán cuộc tranh cử năm nay hẳn sẽ rất tốn kém vì đó là một cuộc đua “mở” khi tổng thống đương nhiệm và phó tổng thống đương nhiệm đều không tranh cử.

Ông Jan Dawson, chuyên gia phân tích công nghệ tiêu dùng và truyền thông của Jackdaw Research, nhận định việc chi tiêu cho tranh cử tổng thống thấp hơn các kỳ trước đây làm giảm doanh thu và do đó làm giảm lợi nhuận mà các công ty truyền hình thường kiếm được vào năm tranh cử.

Thay vì tăng lên những mốc mới, chi tiêu chính trị nói chung trên truyền hình nhiều khả năng đi ngang, ông Steve Lanzano, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Cục Truyền hình Quảng cáo – một hiệp hội các đài truyền hình địa phương, nói.

“Điều đó không có nghĩa là tiền không còn chảy vào các đài truyền hình,” ông Lanzano giải thích, cho biết mặc dù tiền không còn được chi đậm trong chiến dịch tranh cử tổng thống, nó vẫn được chi nhiều cho các sáng kiến bỏ phiếu và các cuộc đua vào Hạ viện, Thượng viện - nơi các quan chức Đảng Cộng hòa đang vật lộn để tiếp tục chiếm đa số ghế.

Không riêng gì Donald Trump, ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton và các nhóm ủng hộ bà cũng đăng ít quảng cáo hơn Tổng thống Obama và các nhóm ủng hộ ông hồi năm 2012, theo Dự án Truyền thông Wesleyan. Tuy nhiên, chiến dịch của bà Clinton vẫn dẫn trước chiến dịch của ông Trump 3-1 ở khía cạnh quảng cáo bầu cử tính đến cuối tháng 10, các nhà nghiên cứu của dự án này cho biết.

Chiến dịch của bà Clinton cũng chi nhiều cho truyền hình cáp địa phương. Bà đăng quảng cáo trên các kênh truyền hình cáp địa phương nhiều hơn chiến dịch của ông Obama (hồi năm 2012) khoảng 54%, theo phân tích của Wesleyan.

Trong khi đó, ông Trump bỏ qua kênh này, ông Michael Franz, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Bowdoin ở bang Maine và đồng giám đốc của Dự án Truyền thông Wesleyan.

Ông Franz nhận xét tỷ phú bất động sản New York khá táo bạo khi chủ yếu dựa vào các kênh truyền thông miễn phí và quảng cáo kỹ thuật số.

“Các bạn đang thấy một tỷ phú chạy đua cho chiếc ghế tổng thống Mỹ. Tại sao vị tỷ phú này lại không chi nhiều tiền hơn trong cuộc đua này nhỉ?”

“Nếu ông ấy thắng, ông ấy là thiên tài,” ông Franz nói. “Nhưng nếu ông ấy thua, đặc biệt là nếu thua sát nút, có lẽ ông ấy để lại một vấn đề cần nghiên cứu là tại sao ông ấy lại không đa dạng hóa các chiến lược truyền thông của mình.”

Trump làm chi phí tranh cử tổng thống của Mỹ giảm như thế nào? Trump làm chi phí tranh cử tổng thống của Mỹ giảm như thế nào?
10 618 56 reviews

(NDH) Cứ mỗi 4 năm, chi phí cho các chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ tại tăng vọt lên một mốc mới. Nhưng kỳ tranh cử năm nay lại khác.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top