Vui lòng chờ trong giây lát

Trump: ‘Hãy chờ xem chủ tịch Fed sẽ làm gì’

(NDH) Tổng thống Donald Trump ngày 18/6 tiếp tục gây sức ép lên chủ tịch Fed Jerome Powell nhằm tìm cách hạ lãi suất.

Khi được phóng viên hỏi ông có muốn giáng chức chủ tịch Fed Jerome Powell, Tổng thống Donald Trump trả lời “hãy chờ xem ông ấy làm gì”.

Tổng thống Trump từng nhiều lần công kích Powell vì tăng lãi suất, cho rằng việc Fed tăng lãi suất 4 lần trong năm ngoái đã ảnh hưởng đến chính sách thương mại và kinh tế của ông, đặc biệt là khi Mỹ đang có vấn đề thương mại với Trung Quốc. Tháng 10/2018, Trump mô tả Fed đã “trở nên điên cuồng” dưới thời Powell.

Fed dự kiến kết thúc hai ngày họp chính sách trong ngày 19/6. Thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất nhưng sẽ thiết lập nền tảng để giảm lãi suất trong năm nay.

“Họ sẽ sớm có thông báo và chúng ta hãy chờ xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói.

Đầu ngày 18/6, thống đốc ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi phát tín hiệu sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để đối phó tình trạng lạm phát thấp trong khu vực, động thái ông Trump cáo buộc sẽ có lợi cho châu Âu và bất công với Mỹ.

“Tôi muốn có một sân chơi bình đẳng. Đến nay tôi vẫn chưa có gì”, theo ông chủ Nhà Trắng.

Những bình luận trên làm gia tăng áp lực lên chủ tịch Powell, người đang đối mặt với kỳ vọng từ thị trường về ba lần hạ lãi suất cho đến cuối năm nay, trong bối cảnh số liệu kinh tế suy yếu dù tăng trưởng vẫn có thể tiếp tục nhưng chậm hơn.

Bloomberg News ngày 18/6 đưa tin văn phòng cố vấn Nhà Trắng từng xem xét khả năng giáng chức ông Powell xuống làm thống đốc trong tháng 2, không lâu sau khi ông Trump thảo luận việc sa thải chủ tịch Fed. Đây sẽ là động thái chưa từng có trong lịch sử 100 năm của Fed.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow không xác nhận hay bác bỏ thông tin này. Ông cho biết Tổng thống Trump không đang cân nhắc thay đổi vị trí của Powell. Nhiệm kỳ hiện tại của ông Powell kéo dài đến năm 2022.

Trump: ‘Hãy chờ xem chủ tịch Fed sẽ làm gì’ Trump: ‘Hãy chờ xem chủ tịch Fed sẽ làm gì’
10 940 56 reviews

(NDH) Tổng thống Donald Trump ngày 18/6 tiếp tục gây sức ép lên chủ tịch Fed Jerome Powell nhằm tìm cách hạ lãi suất.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top