Vui lòng chờ trong giây lát

Trump đấu tình báo: Cuộc chiến ai cũng thiệt

(NDH) Ngày 5/1, cộng đồng tình báo bị phản pháo nhưng hưng không phải tại Nga, quốc gia mới đây bị tình báo Mỹ cáo buộc thâm nhập trái phép vào Đảng Dân chủ nhằm gây bất ổn cho nền dân chủ và can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

Người đứng ra chỉ trích cộng đồng tình báo chính là tân Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump. Vị tỷ phú người Mỹ không chỉ chất vấn họ về kết quả điều ta mà còn về thẩm quyền.

Giám đốc Tình báo Quốc gia – ông James Clapper – cho rằng việc vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ thể hiện “sự hoài nghi lành mạnh” về cộng đồng tình báo là hoàn toàn hợp lý. Ông Clapper nhấn mạnh về ranh giới giữa sự hoài khi và sự khinh miệt nhưng không khẳng định ông Trump đã vượt qua ranh giới đó hay chưa.

Dòng tweet chỉ trích cộng đồng tình báo của ông Trump

Vì sự cần thiết của việc bảo vệ bí mật và nguồn tin, ông Clapper cho biết vụ việc Nga tấn công mạng vào Đảng Dân chủ vẫn chưa được công khai. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết một báo cáo mới sẽ được công bố vào tuần sau. Niềm tin của cộng đồng tình báo vào mối liên hệ của Nga đang ngày một vững chắc.

Việc tin tặc tấn công vào Đảng Dân chủ chỉ là một phần trong kế hoạch tuyên truyền thông tin sai và giả mạo tin tức theo kiểu cổ điển của Nga. Theo ông Clapper, mục đích của kế hoạch này là phá hoại nền dân chủ phương Tây.

Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia – ông Michael Rogers – nói ngặn gọn: “Chúng ta cần nhanh hơn.”

Cả ông Trump và cộng đồng tình báo đều đồng ý về việc xem xét lại toàn bộ hệ thống an ninh mạng. Tuy nhiên, vẫn còn đó hàng loạt những khó khăn. Ví dụ như việc quyết định xem cơ quan nào chịu trách nhiệm cao nhất khi cơ sở hạ tầng dân sự của Mỹ vị tấn công trên toàn hệ thống.

Rõ ràng, kế hoạch cải tổ các cơ quan tình báo của ông Trump đang trở nên rõ ràng hơn trong những ngày gần đây. Tuần trước, vị tân Tổng thống Mỹ chọn cựu thượng nghị sĩ Dan Coats vào vị trí giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia – vị trí ông Trump từng cân nhắc bãi bỏ trước đó.

Cuộc tranh cãi công khai giữa Tổng thống Mỹ và cộng đồng tình báo không có lợi cho bên nào hết. Điều này không chỉ chỉ dẫn tới những vấn đề chính trị, tình báo quy mô lớn mà còn khiến nhân viên tình báo cảm thấy không thoải mái, người dân mất niềm tin vào khả năng bảo vệ lợi ích quốc gia của các cơ quan hành pháp.

Trump đấu tình báo: Cuộc chiến ai cũng thiệt Trump đấu tình báo: Cuộc chiến ai cũng thiệt
10 163 56 reviews

(NDH) Ngày 5/1, cộng đồng tình báo bị phản pháo nhưng hưng không phải tại Nga, quốc gia mới đây bị tình báo Mỹ cáo buộc thâm nhập trái phép vào Đảng Dân chủ nhằm gây bất ổn cho nền dân chủ và can thiệp vào kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top