Vui lòng chờ trong giây lát

Triều Tiên quyết không lùi bước trong vấn đề hạt nhân

(NDH) Phía Triều Tiên vẫn giữ thế thượng phong khi khẳng định không dừng chương trình vũ khí hạt nhân, dấu hiệu cho thấy những thách thức trong việc giải quyết xung đột.

Trong các cuộc đàm phán liên Triều hôm qua (9/1) tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới 2 nước, các quan chức Hàn Quốc kêu gọi đối phương chấm dứt những hành động như thử tên lửa và hạt nhân làm tăng căng thẳng trên bán đảo. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã thành công trong việc tránh chủ đề hạt nhân trong lần gặp mặt này.

Tại cuộc họp cuối cùng của ngày, Ri Son Gwon, người đứng đầu Ủy ban Hòa bình Thống nhất Tổ quốc Triều Tiên, nói rằng phi hạt nhân hoá không nằm trong chương trình đàm phán, và tuyên bố báo cáo của Seoul "vô lý".

Ông Ri (giữa, trên) hội đàm với phía Hàn Quốc (Nguồn: Associated Press).

"Vũ khí chiến lược" của Triều Tiên hướng tới Mỹ, chứ không phải Hàn Quốc, ông Ri nói, và thêm rằng "các báo cáo sai lầm" về vấn đề này sẽ cản trở thành công của đàm phán. Đại diện Triều Tiên phủ nhận việc phi hạt nhân hoá được đem ra thảo luận khi được hỏi.

Tuy nhiên, cả 2 bên vẫn muốn chứng tỏ nỗ lực cải thiện quan hệ bằng việc Bình Nhưỡng đồng ý cử phái đoàn đến tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng tới. Ông Ri nói ngay từ đầu rằng ông tìm kiếm những kết quả có ý nghĩa - một "món quà năm mới" cho người dân nước này. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đồng ý sẽ làm hết sức để đảm bảo kết quả đàm phán tốt đẹp.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Gyyon (trái) và người đồng cấp Ri Son Gwon (Nguồn: Associated Press).

Hàn - Triều cũng nhất trí tiến hành các bước tiếp theo, bao gồm các cuộc đàm phán giữa lãnh đạo quân sự để giảm căng thẳng, điều mà Seoul kêu gọi từ lâu.

Triều Tiên quyết không lùi bước trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên quyết không lùi bước trong vấn đề hạt nhân
10 3086 56 reviews

(NDH) Phía Triều Tiên vẫn giữ thế thượng phong khi khẳng định không dừng chương trình vũ khí hạt nhân, dấu hiệu cho thấy những thách thức trong việc giải quyết xung đột.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top