Vui lòng chờ trong giây lát

Triều Tiên - 'Mảnh đất màu mỡ' cho doanh nghiệp Trung Quốc

(NDH) Triều Tiên có nhiều tiềm năng hấp dẫn đối với nhà đầu tư Trung Quốc nhưng các mặt trái khiến Mỹ dè dặt.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có cuộc gặp mang tính lịch sử ngày 12/6 tại Singapore trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh mà Washington kỳ vọng sẽ giúp giải trừ hạt nhân ở Bình Nhưỡng.

Tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đề cập khả năng các công ty Mỹ đầu tư vào Triều Tiên nếu nước này từ bỏ vũ khí hạt nhân nhưng không nêu rõ thời gian. Hai ông Trump và Kim đã ký văn bản cam kết giải trừ sơ bộ và đang tiếp tục đối thoại.

Ngay cả khi đạt được những kết quả đột phá, chuyên gia cho biết các nhà đầu tư nên thận trọng với Triều Tiên. Tuy nhiên, một quốc gia sẽ nhanh chóng nắm lấy lợi thế này, đó là Trung Quốc, theo CNN Money.

Trên giấy tờ, Triều Tiên thể hiện được sự hấp dẫn đối với các công ty nước ngoài với tiềm năng phát triển và có vị trí địa lý thuận lợi khi nằm ở giữa chuỗi cung ứng lớn của châu Á bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ông Peter Ward, nhà nghiên cứu về Triều Tiên tại đại học Quốc gia Seoul cho biết "có rất nhiều khoản đầu tư hấp dẫn và sinh lời ở Triều Tiên".

Chuyên gia cho biết người dân Bình Nhưỡng tuy nghèo nhưng có nền tảng giáo dục tốt, giá nhân công thấp hơn rất nhiều so với các nước láng giềng. Nhiều nhà phân tích cho rằng đây là tiềm năng để phát triển các mảng sản xuất điển tử và dệt may.

Tuy nhiên, những lợi thế này chưa đủ để các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua trở ngại lớn từ chế độ của ông Kim Jong-un.

Ông Go Myong-hyun thuộc Viện nghiên cứu chính sách Asan tại Seoul cho biết "Bình Nhưỡng không tin tưởng vào thị trường quốc tế". Là đối tác thương mại và người ủng hộ lớn nhất của Triều Tiên, Trung Quốc có thể sẽ dẫn đầu trrong việc đầu tư vào nước này.

Ông Ward cho biết Bình Nhưỡng rất phù hợp với chính sách Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Đây là một kết hoạch lớn trị giá hàng trăm tỷ USD để đầu tư phát triển đường, cảng biển và đường sắt từ châu Á tới châu Phi. Cơ sở hạ tầng ở Triều Tiên hầu hết đều trong tình trạng tồi tàn, chuyên gia cho biết.

Một góc thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên.

Nhưng tiền đầu tư của Trung Quốc có thể đem lại nhiều rắc rối. Bắc Kinh từng nắm quyền kiểm soát một cảng, do Bắc Kinh phát triển, ở Sri Lanka sau khi quốc gia này chậm thanh toán.

Triều Tiên hẳn đã biết về những sự cố này, từ đó có thể sẽ muốn tránh việc nhượng chủ quyền cho Trung Quốc. "Bình Nhưỡng có thể sẽ miễn cưỡng chấp nhận cho Bắc Kinh quyền sở hữu các 'tài sản tịch biên' trong tương lai", ông Ward cho biết.

Các nhà đầu tư nước ngoài tại Triều Tiên đã từng gặp nhiều biến cố trong quá khứ. Trong những năm 1980, Bình Nhưỡng từng vỡ nợ tại các ngân hàng châu Âu và châu Úc. Gần đây, những công ty cố gắng hoạt động đều gặp rắc rối.

Vào cuối những năm 2000, tập đoàn Orascom Ai Cập được mời tham gia vào một liên doanh với chính phủ Triều Tiên nhằm xây dựng hệ thống mạng di động đầu tiên của nước này. Công ty này gặp khó khăn trong nhiều năm, từ việc bị chặn không cho chuyển lợi nhuận ra khỏi Triều Tiên.

Bình Nhưỡng còn dựng nên một công ty nhà nước làm đối thủ. Trong báo cáo tài chính năm 2015, Orascom nói đơn giản rằng họ "mất kiểm soát đối với các hoạt động liên doanh chung". Một số chi tiết khác về số phận của liên doanh này cũng đã được công khai nhưng Orascom từ chối bình luận.

Năm 1998, Tập đoàn Hyundai bắt đầu vận hành một khu nghỉ dưỡng trên núi cho khách du lịch ở Triều Tiên. Tổ hợp này đã thu hút hơn hai triệu khách từ Hàn Quốc trong 10 năm trước khi phải đóng cửa vì việc một khách du lịch bị binh sĩ Triều Tiêu giết chết. Sau đó, dự án này bị Bình Nhưỡng tịch thu.

Ông Go của Viện Asan cho biết Hyundai "mất mọi thứ, không còn quyền tiếp cận Triều Tiên nữa".

Tuy vậy, tập đoàn này vẫn thành lập một nhóm đặc biệt để chuẩn bị cho sự trở lại Bình Nhưỡng trong tương lai. Samsung Securities, một nhánh đầu tư khác của tập đoàn Samsung, cũng cho biết họ đang thành lập nhóm nghiên cứu phân tích đầu tư tiềm năng trong tương lai ở Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên cũng hợp tác tại Kaesong, một khu kinh tế đặc biệt, nơi các công nhân Triều Tiên sản xuất hàng hóa cho các công ty Hàn Quốc. Nhưng Ward nói rằng nhiều công ty Hàn Quốc chỉ đồng ý hoạt động bên phía Triều Tiên vì được chính phủ Hàn Quốc đảm bảo và hỗ trợ.

Kaesong bị đóng cửa năm 2016 do căng thẳng chính trị leo thang. Nhiều chuyên gia cố gắng giải thích lý do của việc chính phủ Triều Tiên có xu hướng công kích các nhà đầu tư nước ngoài.

Một số nói rằng các nhà chức trách Triều Tiên lo ngại sự phát triển chủ nghĩa tư bản thị trường sẽ làm suy yếu sự kiểm soát quyền lực của chính quyền. Một số khác cho biết các công ty có thể trở thành nạn nhân trong cuộc chiến phe phái trong chính phủ.

Một lý do khác là nền kinh tế khép kín của Triều Tiên khiến các quan chức không biết cách làm việc với các đối tác kinh doanh.

"Họ nghĩ bản thân là phần thưởng trong thị trường quốc tế và không hiểu việc chiếm đoạt của các nhà đầu tư sẽ gây tai tiếng", ông Ward nói.

Triều Tiên - 'Mảnh đất màu mỡ' cho doanh nghiệp Trung Quốc Triều Tiên - 'Mảnh đất màu mỡ' cho doanh nghiệp Trung Quốc
10 315 56 reviews

(NDH) Triều Tiên có nhiều tiềm năng hấp dẫn đối với nhà đầu tư Trung Quốc nhưng các mặt trái khiến Mỹ dè dặt.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top