Vui lòng chờ trong giây lát

Triều Tiên gọi đường dây nóng Hàn Quốc lần đầu tiên trong 2 năm

(NDH) Diễn biến mới nhất trong triển vọng cải thiện quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc.

Hôm nay (3/1), các quan chức Triều Tiên vừa liên lạc với phía Hàn Quốc để bàn về các cuộc đàm phán nhằm tham dự Thế vận hội mùa đông vào tháng tới.

Bình Nhưỡng gọi vào đường dây nóng giữa 2 quốc gia vào lúc 3h30 chiều (giờ địa phương), lần đầu tiên kênh liên lạc được sử dụng trong khoảng 2 năm trở lại đây. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng đề nghị tổ chức các cuộc đối thoại vào 9/1 tại làng biên giới Panmunjom. Đây sẽ là cuộc gặp mặt liên Triều chính thức đầu tiên kể từ năm 2015.

Làng giải phóng Panmunjom trong Khu phi quân sự chia cắt Hàn - Triều (Nguồn: Getty Images).

Động thái này cho thấy tiến triển mới nhất sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc trong ngày đầu năm mới. Căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến Thế vận hội tại Pyeongchang, một thành phố cách biên giới khoảng 80 km.

Trong khi đó, ông Kim vẫn tiếp tục cuộc "khẩu chiến" với Tổng thống Mỹ Donald Trump và 2 bên liên tục phô trương khả năng hạt nhân. Washington bày tỏ sự hoài nghi về thiện chí đàm phán của ông Kim và một quan chức chính quyền nói rằng Bình Nhưỡng đang muốn chia rẽ liên minh Mỹ - Hàn. Mỹ muốn tránh bất cứ điều gì có thể làm suy yếu chiến dịch trừng phạt và đe dọa quân sự để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên gọi đường dây nóng Hàn Quốc lần đầu tiên trong 2 năm Triều Tiên gọi đường dây nóng Hàn Quốc lần đầu tiên trong 2 năm
10 170 56 reviews

(NDH) Diễn biến mới nhất trong triển vọng cải thiện quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top