Vui lòng chờ trong giây lát

Triển vọng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sau hạn chót 6/9

(NDH) Tổng thống Donald Trump không xuống thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, do đó, thế giới đang chờ đợi quyết định của ông về kế hoạch áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khi hạn chót 6/9 kết thúc, theo giờ Washington.

Chính quyền Trump lấy ý kiến công chúng về kế hoạch áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với hạn chót là hết ngày 6/9, theo giờ Washington, tức 11h ngày 7/9 giờ Hà Nội. Bloomberg trước đó dẫn 6 nguồn thạo tin nói ông Trump có thể bắt đầu thực hiện kế hoạch ngay khi hạn chót trôi qua.

Kịch bản có khả năng xảy ra cao nhất là chính quyền Trump chia số hàng hóa 200 tỷ USD này thành nhiều phần.

“Hãy nhớ giai đoạn trước đó, khi họ áp thuế với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Họ bắt đầu với 34 tỷ USD hàng hóa, tiếp đó là 16 tỷ USD hàng hóa còn lại. Do đó, giả sử Mỹ áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu, họ có thể bắt đầu với giá trị 20 tỷ USD trước”, Simon Lester, phó giám đốc Trung tâm Herbert A. Stiefel về Nghiên cứu Chính sách Thương mại thuộc Viện Cato, nói.

“Họ sẽ từ từ tăng quy mô lên. Tôi nghĩ chúng ta sẽ chứng kiến nhiều đợt thuế”, Lester cho biết thêm.

Nếu kịch bản trên thành hiện thực, đây sẽ là đợt leo thang căng thẳng thương mại lớn nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh các cuộc đàm phán song phương hồi cuối tháng 8 không có nhiều tiến triển. Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ để đáp trả.

Trung Quốc và Mỹ đã áp thuế lên tổng cộng 50 tỷ USD hàng hóa của nhau trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra. Washington yêu cầu Bắc Kinh tăng cường cho phép tiếp cận thị trường và bảo vệ tài sản trí tuệ với các công ty Mỹ, giảm trợ giá công nghiệp và giảm 375 tỷ USD thâm hụt thương mại song phương.

“Cảm nhận của tôi là trừ khi kinh tế Mỹ có một số biến động, chính quyền Trump vẫn sẽ tin chiến lược này đang có hiệu quả và họ sẽ tiếp tục duy trì”, Lester cho biết.

Theo Lester, đã có những bằng chứng về việc các công ty Mỹ bị vướng vào cuộc chiến nhưng lại không được thể hiện trong số liệu kinh tế Mỹ bởi “quy mô thương mại bị ảnh hưởng cho đến nay vẫn nhỏ so với tổng thể kinh tế Mỹ”. Trong quý III, số liệu kinh tế Mỹ có thể kém đi một chút nhưng khó đưa ra một dự báo cụ thể.

Trong khi đó, cây viết bình luận Gordon Chang của Fox Business cho rằng Tổng thống Trump nên áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Ông ấy nên áp thuế 25% thay vì 10% như đề xuất ban đầu”, Chang nói. “Nếu là tôi, tôi sẽ nâng thuế suất cao hơn nữa bởi Trung Quốc đã đánh cắp hàng trăm tỷ USD tài sản trí tuệ Mỹ mỗi năm. Đó là thứ thuế sẽ bù đắp. Nếu Trung Quốc không dừng lại, chúng ta cần tăng cái giá phải trả”.

Ông Trump còn từng dọa áp thuế với 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, gần tương đương tổng giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ mỗi năm, kịch bản mà Chang tin có thể thành hiện thực.

“Nếu thuế vô tác dụng, chúng ta cần quyết liệt hơn – cấm nhập khẩu hàng Trung Quốc”. Theo Chang, kinh tế Mỹ dựa trên nền tảng sáng tạo. Nếu không thể thương mại hóa sáng tạo, kinh tế Mỹ không còn gì nhiều.

Các công ty Mỹ, đặc biệt là Apple, có thể trở thành “con tin” trong cuộc chiến thương mại, tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cảnh báo hồi đầu tháng 8. Tờ báo cho rằng Apple hưởng lợi từ “nguồn cung lao động giá rẻ” của Trung Quốc và công ty công nghệ này cần chia sẻ hơn nữa lợi nhuận kiếm được với người dân địa phương.

Giới chuyên gia nhận định một cuộc chiến toàn diện, với thuế áp lên toàn bộ hàng hóa giao thương giữa Mỹ và Trung Quốc, sẽ khiến chi phí tăng đáng kể với doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, kéo tụt tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Ảnh hưởng từ cuộc chiến cũng không phải sẽ chia đều cho các bang ở Mỹ. Thiệt hại nặng nhất sẽ là Tennessee bởi thương mại với Trung Quốc chiếm 7,6% tổng GDP bang. Xếp sau Tennessee là Washington, California, South Carolina và Kentucky, thương mại với Trung Quốc lần lượt chiếm 6,43%, 6,39%, 5,87% và 5,39%.

Diễn biến trên còn tạo ra nguy cơ về mặt chính trị với ông Trump bởi ông từng chiến thắng tại 17/24 bang, nơi có hơn 2% GDP là từ thương mại với Trung Quốc. Tại Washington và California, nhiều quan chức đảng Cộng hòa đang phải đối mặt nhiều thách thức từ phe Dân chủ.

Số liệu do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 5/9 cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm nay tăng 8% lên 234 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Chênh lệch này giúp Chủ tịch Tập Cận Bình bảo vệ người tiêu dùng Trung Quốc khỏi cuộc chiến thương mại bởi nước này không có nhiều hàng Mỹ để đánh thuế. Nếu Trump tiếp tục cuộc chiến bằng cách áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, các hộ gia đình Mỹ khó lòng thoát khỏi ảnh hưởng.

“Chính sách thương mại có rất ít tác động trực tiếp đến tổng thâm hụt trong dài hạn”, theo Mary Lovely, nhà kinh tế tại Đại học Syracuse. Ví dụ, một NAFTA mới mà Mỹ đang theo đuổi với Mexico và Mỹ cũng khó có hiệu quả như chính quyền Trump tuyên bố. Nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng niềm tin kinh doanh, nó sẽ tác động đến thâm hụt thương mại.

“Khi đó, thâm hụt thương mại sẽ giảm nhưng hoạt động kinh tế và việc làm bị ảnh hưởng tiêu cực”, Lovely cho biết.

Triển vọng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sau hạn chót 6/9 Triển vọng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sau hạn chót 6/9
10 1278 56 reviews

(NDH) Tổng thống Donald Trump không xuống thang trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, do đó, thế giới đang chờ đợi quyết định của ông về kế hoạch áp thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khi hạn chót 6/9 kết thúc, theo giờ Washington.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top