Vui lòng chờ trong giây lát

TP HCM và Vietcombank ký thỏa thuận vay 26.000 tỷ đồng cho các dự án PPP

(NDH) Ngày 24/8, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký kết biên bản thỏa thuận cho vay vốn của 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức cho vay dự kiến khoảng 26.000 tỷ đồng.

Đồng thời 2 bên đã ký kết thỏa thuận phối hợp, hợp tác trong công tác hỗ trợ và cho vay với mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp, nhà đầu tư TP HCM tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng với chi phí sử dụng vốn cạnh tranh, tiết giảm thủ tục cho vay vốn.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM, tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển của thành phố giai đoạn 2016-2020 ước khoảng 1,8 triệu tỷ đồng. Trong đó, hạ tầng giao thông, môi trường, chống ngập, cải tạo chỉnh trang, phát triển đô thị và các lĩnh vực khác thuộc 7 chương trình hành động của thành phố là khoảng 850.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 46%.

Tuy nhiên, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư cho biết, khả năng cân đối ngân sách TP HCM chỉ đáp ứng khoảng 20% tổng nhu cầu vốn đầu tư nêu trên.

Sở cũng cho biết, đến thời điểm hiện nay có 23 dự án đầu tư theo hình thức PPP hoàn tất ký kết hợp đồng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 71.127 tỷ đồng. Thành phố đang tiếp tục triển khai 130 dự án khác với tổng mức đầu tư dự kiến là 395.847 tỷ đồng.

Theo ông Sử Ngọc Anh, do ngân sách hạn hẹp, khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư còn nhiều khó khăn, vì vậy việc tăng cường thu hút đầu tư các nguồn lực trong và ngoài nước được xem là giải pháp hữu hiệu.

Cầu Phú Hữu quận 9 được xây dựng theo hình thức PPP

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua, TP đã sáng tạo và ban hành rất nhiều cơ chế chính sách riêng để huy động mọi nguồn lực tham gia đầu tư vào 7 chương trình đột phá của TP.

Trong đó, TP đẩy mạnh huy động nguồn vốn khu vực tư nhân và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài thông qua xã hội hóa đầu tư, hợp tác công tư (PPP) và các mô hình đầu tư nhằm tối ưu hóa và khai thác hết tiềm năng nguồn lực trong xã hội để tham gia đồng hành cùng TP.

Tuy được kỳ vọng như một trong những phương thức phát huy sức mạnh của các thành phần kinh tế một cách hiệu quả, nhưng hiện nay hình thức PPP vẫn còn nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện: Các văn bản quy phạm pháp luật quy định về PPP hiện chỉ dừng lại ở mức Nghị định của Chính phủ, nên hành lang pháp lý về hoạt động này vẫn còn phụ thuộc vào một số luật (Luật Doanh nghiệp, Đấu thầu, Đầu tư công…), tính ổn định của chính sách không cao… là lo ngại lớn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng trong nước có quy mô nhỏ, nguồn vốn huy động chủ yếu là vốn ngắn hạn, nên khả năng cung cấp tín dụng trung và dài hạn cho các dự án còn hạn chế.

Lãnh đạo Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) cho rằng, PPP là mô hình có thể tạo đột phá cho việc huy động nguồn vốn đầu tư hạ tầng, nhưng trên thực tế việc triển khai các dự án theo mô hình này vẫn còn nhiều vướng mắc.

Để huy động nguồn lực tài chính quy mô đủ lớn tài trợ cho các dự án PPP và các dự án trọng điểm khác của TPHCM, HFIC đang xây dựng đề án huy động các nguồn lực trong dân, cũng như nguồn kiều hối từ nước ngoài. HFIC nghiên cứu việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu công trình… theo cơ chế doanh nghiệp tự vay tự trả, từ đó giảm áp lực nợ công cho ngân sách Thành phố.

Bên cạnh đó, dự kiến trong thời gian tới TPHCM sẽ chuyển giao các nguồn lực Nhà nước về HFIC quản lý. Cơ chế này sẽ giúp cho các nguồn lực Nhà nước được bảo toàn và sử dụng có hiệu quả trong quá trình đầu tư, phát triển của Thành phố.

TP HCM và Vietcombank ký thỏa thuận vay 26.000 tỷ đồng cho các dự án PPP TP HCM và Vietcombank ký thỏa thuận vay 26.000 tỷ đồng cho các dự án PPP
10 837 56 reviews

(NDH) Ngày 24/8, Sở Kế hoạch - Đầu tư TP HCM và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ký kết biên bản thỏa thuận cho vay vốn của 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức cho vay dự kiến khoảng 26.000 tỷ đồng.

 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top