Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng thống Obama gặp thủ lĩnh trẻ YSEALI

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự cuộc trao đổi với hơn 600 bạn trẻ của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TP HCM.

Rất đông người dân đã đứng đợi đoàn xe của ông Obama - Ảnh: Hữu Khoa

Người dân chờ bên ngoài đường vào trung tâm hội nghị GEM - Ảnh: Duyên Phan

Đoàn xe tháp tùng tổng thống Obama - Ảnh: NGỌC HIỂN

11g05: Ông Obama bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay không ngừng. Tổng thống Obama cũng nói "Xin chào" bằng tiếng Việt. Đáp lại tràng pháo tay của mọi người, ông Obamagiữ nụ cười tươi và nói “Xin cám ơn các bạn!”.

Tổng thống Mỹ đùa rằng rất khó để giới thiệu tổng thống Mỹ vì bục rất cao so với cô Tú - người dẫn chương trình.

Trước khi thảo luận với các bạn trẻ VN, tổng thống Obama nói ông có gắn bó chặt chẽ với người trẻ châu Á Thái Bình Dương. Hội trường cười ồ lên khi ông nói “Tôi rất thích món ăn ở đây từ khi bắt đầu đến VN”.

Ông Obama nói rấtcần cảm hứng của các bạn để giải quyết các thách thức vấn đề toàn cầu,nhưng thay đổi không xảy ra trong một đêm màcần thời gian.

"Tôi thấy Việt Nam có nhiều người tuyệt vời" - ông Obama nói.

"Tôi muốn cảm ơn cán bạnở GEM đã giúp chúng tôi tổ chức buổi nói chuyệnnày, cũng như chính phủ và người dân Việt Namđã chào đón tôi trong 3 ngày. Điều tôi thích ở những chuyến công du nước ngoàilà đượcgặp gỡ những ngườitrẻ như các bạn, vìcác bạn làm tôi thấy đầy hi vọng về ASEAN và về thế giới", ông Obama nói.

10g52: Đại sứ Mỹ Ted Osius và Tổng Lãnh sứ quán Mỹ Rena Bitter đãbước vào khán phòng. Tiếp đó. Ít phút sau đó,ngoại trưởng John Kerry cũng đến.

Khoảng10g10,các quan chức Việt Nam gồm Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Bùi Quang Vinh, Giám đốc sở Ngoại vụ TP.HCM đã vào chuẩn bịdự khán buổi nói chuyện.

Cũng tại thời điểm này, đoàn xe Tổng thống Obamađang đậu trên đường Nguyễn Du, Q1 đang khởi động. Rất đông người dân đứng chờ Tổng thống Obama ở đoạn đường gần đó và ở ngã tư Nguyễn Du - Hai Bà Trưng.

Đến gần 10g sáng 25-5, khán phòng chuẩn bị cho buổi gặp mặt đã chật kín người ngồi.

Quan sát tại đây, chúng tôi cũng nhận thấy rất nhiều nhân vật nổi tiếng cũng tham dự sự kiện như: GSThomas Vallely, giám đốc Chương trình Việt Nam họctại Đại họcHarvard, ôngNguyễn Xuân Thành - giám đốc Chương trìnhGiảng dạyKinh tế Fulbrighttại TP.HCM,bà Nguyễn Thị Mai Thanh, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Cơ điện lạnh REE...

Diễn viên Lan Phương đem đến chương trình một chiếc nón vẽ hình Tổng thống. Theo Lan Phương, cô muốn tặng chiếc nón là này cho Tổng thống nhưng có lẽ vì yếu tố an ninh nênchiếc nón này sẽ khó được đến tay ông Obama.

Lan Phương cũng cho biết cô sẽ dành câu hỏi cho tổng thống Obama là làm sao ôngcân bằng cuộc sống giữa gia đình và công việc?

Ông Obama gặp 800 đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI
Khán phòng chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ của tổng thống Obama - Ảnh: Thuận Thắng
Ông Obama gặp 800 đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI
Diễn viên Lan Phương đem đến chương trình một chiếc nón vẽ hình Tổng thống - Ảnh: Như Bình
Ông Obama gặp 800 đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI
Các bạn trẻ dự sự kiện tại Gem háo hức chờ ông Obama - Ảnh: Thuận Thắng
Ông Obama gặp 800 đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI
An ninh kiểm tra túi xách của các phóng viên tham dự buổi họp - Ảnh: Thuận Thắng

Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày tại TP.HCM, Tổng thống Barack Obama dành một buổi để trò chuyện cùng khoảng 800 thủ lĩnh trẻ Việt Nam tại buổi gặp gỡ các thành viên của Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) vào sáng 25-5

Cuộc gặp gỡ được xem là cơ hội để giới trẻ VN được đối thoại trực tiếp với tổng thống Obama. Cuộc gặp gỡ dự kiến kéo đai khoảng 1g đồng hồ, bắt đầu lúc 11g10.

Từ sáng sớm, trước sân toà nhà GEM Center, rất đông bạn trẻ kiên nhẫn xếp hàng chờ làm thủ tục để vào hội trường.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ,nhiều bạn trẻ cho biết rất háo hức khi nhận được thư mời nghenói chuyện cùng Tổng thống.

Các thành viên tham dự buổi gặp là những gương mặt trẻ, lãnh đạo tiêu biểu cho các mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp.... Đã có nhiều gương mặt trẻ VN của VN được nhận học bổng tham gia các khoá học ở Hoa Kỳ theo chương trình trên.

Được Tổng thống Obama phát động vào năm 2013, YSEALI kết nối các thủ lĩnh trẻ đang lên trong độ tuổi từ 18-35 đến từ 10 quốc gia khu vực Đông Nam Á gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

YSEALI là sáng kiến của Tổng thống Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, làm sâu sắc thêm sự gắn kết với các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực và toàn cầuvà thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Ông Obama gặp 800 đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI
Xếp hàng dài chờ làm thủ tục kiểm tra an ninh dự cuộc làm việc với ông Obama - Ảnh: Như Bình
Ông Obama gặp 800 đại biểu nhóm thủ lĩnh trẻ YSEALI
Các phóng viên đăng ký tham dự buổi gặp - Ảnh: Như Bình

Theo Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM,đến nay hơn 67.000 thủ lĩnh trẻ đã đăng ký trở thành thành viên của YSEALI, trong đó có khoảng 13.000 thành viên đến từ Việt Nam.

Các thành viên YSEALI có cơ hội tham gia vào rất nhiều các chương trình phát triển trong học tập và nghề nghiệp trong khu vực và ở Hoa Kỳ, trong đó có một số cơ hội như Quỹ YSEALI Hạt giống cho Tương lai tài trợ cho các dự án cộng đồng, chuỗi Hội thảo Thế hệ YSEALI (YSEALI Generation Workshops) cung cấp các khoá đào tạo thực hành và kết nối mạng lưới thành viên nhằm đem lại những công cụ cần thiết để thực hiện vai trò thủ lĩnh.

Học bổng YSEALI sẽ lựa chọn các sinh viên, chuyên gia trẻ và những người hoạt động cộng đồng tích cực sang thăm Hoa Kỳ để tăng cường hiểu biết về các vấn đề khu vực và chia sẻ kinh nghiệm.

Các chiến dịch qua mạng xã hội và hợp tác của tuổi trẻ sẽ giúp kết nối các Đại Sứ quán Hoa Kỳ, các thủ lĩnh trẻ và cộng đồng với nhau để ứng phó với những thách thức chung trong khu vực.

Ngoài ra còn, các thành viên tham gia chương trình có một số cơ hội khác như tham gia các buổi trao đổi với diễn giả, các chương trình văn hoá nghệ thuật, tương tác với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Hoa Kỳ.

Hiện tại, chương trình học bổng YSEALI mùa thu 2016 dành cho thủ lĩnh trẻ với chủ đề “Thúc đẩy tinh thần công dân tích cực”, “Môi trường” và “Doanh nghiệp xã hội và phát triển kinh tế” vẫn đang tìm kiếm thành viên đăng ký học bổng.

Công dân Việt Nam ở trong độ tuổi từ 18 đến 25, đang là sinh viên các trường đại học, hoặc đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng hoặc các cơ sở giáo dục đại học đều có thể đăng ký tham gia chương trình này.

Tổng thống Obama gặp thủ lĩnh trẻ YSEALI Tổng thống Obama gặp thủ lĩnh trẻ YSEALI
10 1954 56 reviews

Hôm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự cuộc trao đổi với hơn 600 bạn trẻ của Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại TP HCM.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top