Vui lòng chờ trong giây lát

Tổng giám đốc Vinatex: 2018 là năm 'đột biến' của dệt may

(NDH) Gọi là “đột biến” bởi kể từ năm 2011 đến nay, 2018 là năm có tốc độ tăng trưởng cao nhất với gần 17% với kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 5 tỷ USD so với năm 2017.

Xuất khẩu đạt 5 tỷ USD, bằng 100% của 2007

Chia sẻ với Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) Lê Tiến Trường, nhận định năm 2018 có thể gọi là năm tăng trưởng “đột biến” của ngành dệt may Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu 5 tỷ USD của năm 2018 được cho là con số đặc biệt, bằng 100% kim ngạch năm 2007.

Trong năm 2018, không nước nào trong các nước làm dệt may lớn trên thế giới như Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Pakistan, Indonesia, Campuchia… có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng 2 con số. Mức tăng trưởng tại các nước dưới 5%. Hai nước suy giảm là Ấn Độ và Bangladesh.

3 khó khăn phải đối mặt

Cũng theo đại diện của Vinatex, trong năm 2018, lợi thế khách quan về việc giảm thuế từ các Hiệp định thương mại tự do cho Việt Nam là không có vì tổng cầu không tăng lên. Thay vào đó, ngành phải đối mặt với 3 khó khăn lớn.

Thứ nhất, Việt Nam là nước phá giá đồng tiền ít nhất trong số các quốc gia xuất khẩu dệt may khi tiền đồng chỉ tăng khoảng 3%, trong khi nhân dân tệ tăng 9%, Rupial Ấn Độ tăng 15%. Như vậy, đứng trên mặt tỷ giá, hàng hóa Việt Nam đắt hơn hàng hóa Trung Quốc khoảng 6% và đắt hơn hàng hóa từ Ấn Độ khoảng hơn 12%.

Thứ hai, từ khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bùng nổ, dù đến thời điểm này chưa có sắc thuế nào đánh vào hàng hóa dệt may nhưng diễn biến này khiến nhu cầu trong quý IV giảm mạnh. Minh chứng là tăng trưởng 3 quý đầu năm tốt hơn quý IV, thậm chí có thời điểm dự báo cả năm ngành có thể đạt trên 37 tỷ USD. Song, do tác động của chiến tranh Mỹ - Trung, tốc độ tăng trưởng của ngành giảm, rõ rệt nhất là ngành sợi.

Thứ ba, khi lãi suất của các quốc gia tăng, sức cầu có xu hướng giảm. Ví dụ, Mỹ tăng lãi suất đúng 1% hay Ngân hàng Trung ương châu Âu và Nhật Bản đều điều chỉnh lãi suất đều ảnh hưởng đến cầu rõ rệt.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), Lê Tiến Trường. Ảnh: MOIT.

Tăng trưởng từ đâu?

Năm 2018, theo ông Lê Tiến Trường, thế giới nhìn chung không có nhiều thuận lợi mà chỉ được coi là ổn định. Do đó, dệt may Việt Nam tăng trưởng "đột biến", lãnh đạo Vinatex cho rằng đến từ những lý do dưới đây.

Đâu tiên là sự dịch chuyển từ khu vực sản xuất cực lớn của thế giới là Trung Quốc sang Việt Nam. Trung Quốc đang xuất 250 tỷ USD mặt hàng dệt may, cung ứng 53% lượng vải thế giới. Do đó, sự dịch chuyển sản xuất dệt may của Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng của ngành dệt may Việt Nam.

Thứ hai, dây chuyền sản xuất tại các nước khác chưa thể theo kịp Việt Nam về tiêu chuẩn về lao động, môi trường, nhà xưởng,... nên dù lương thấp nhưng năng suất chỉ bằng một nửa. Vì vậy, giá thành trong 1 đơn vị sản phẩm không tiết kiệm trong khi chất lượng có thể có vấn đề. Kết quả, số lượng khách hàng mong muốn đặt sản xuất tại Việt Nam tăng lên và đây là cơ hội cho Việt Nam phát triển tương đối tốt.

Thứ ba, về mặt chủ quan, đến thời điểm này, gần 100% các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa trong ngành dệt may Việt Nam có tất cả chứng chỉ đánh giá của các hãng thế giới về tăng trưởng xanh, tiêu thụ năng lượng xanh, sản xuất xanh... Điều đó cho thấy chuẩn mực của ngành dệt may Việt Nam tại tất cả các nơi được khách đặt hàng là tương đối tốt.

Hơn nữa, dệt may Việt Nam năm 2018 khắc phục được câu chuyện làm thêm giờ. Theo xu thế hiện nay, công nhân chỉ làm từ 44 - 48h, thể hiện sự phát triển bền vững. Chính sự hấp dẫn đó khiến lao động tại khu vực trung tâm cũng dễ thu hút. Điều đó chứng tỏ ngành dệt may đã và đang xây dựng thành công hình ảnh của mình, dù cạnh tranh lao động vẫn còn gay gắt.

"Xét trên bình diện tổng thể, hình ảnh lao động của dệt may đã khác, làm cho sức cạnh tranh tổng thể vừa đi theo kịp các tiêu chuẩn mới của thế giới về sản xuất, về môi trường, về quan hệ lao động", ông Trường chia sẻ.

Dẫn chứng thêm về điều này, ông Trường cho biết, trước đây May Hưng Yên trả lương tương đối cao cho người lao động. Tuy nhiên, bù lại người lao động phải làm thêm giờ. Đến thời điểm này, mặc dù lương trung bình của người lao động tại đây ở mức 9.000.000 đồng/ tháng, nhưng không tăng ngày công, có thêm ngày nghỉ, có phụ cấp.

Lợi thế dành cho Việt Nam đến từ Hiệp định CPTPP với hai thị trường xuất khẩu dệt may tiềm năng là 20 tỷ USD của Canada và 40 tỷ USD của Australia. Ảnh: MOIT.

Phấn đấu xuất khẩu dệt may 40 tỷ USD năm 2019

Theo ông Trường, câu chuyện của ngành dệt may trong năm tới sẽ không bừng sáng về cầu. Các dự báo cho thấy kinh tế Mỹ, Nhật Bản, châu Âu tăng trưởng đều thấp hơn so với năm 2018. Không tăng nhiều nhưng Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự báo năm 2019 lãi suất sẽ tăng 2 lần. Xu thế thắt chặt dòng tiền tại các quốc gia nhập khẩu vẫn tiếp diễn.

Thứ hai, liên quan đến chiến tranh Trung - Mỹ, đến thời điểm này chưa có mặt hàng nào của dệt may bị đánh thuế. Tuy nhiên, cuộc chiến được dự báo còn nhiều phức tạp. Ngoài ra, Trung Quốc xuất khẩu hơn 53% vải thế giới, nếu Trung Quốc tăng thuế mặt hàng vải, thì chắc chắn Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi Việt Nam hiện mua 45% vải từ Trung Quốc.

Trong trường hợp bi quan hơn, ông Trường giả định, nếu Trung Quốc không bán vải cho các nước may mặc xuất khẩu, hoặc không xuất vải để cho các nước may hàng cho Mỹ, cả thế giới sẽ gặp khó trong việc thay thế nguồn cung, trong đó có Việt Nam.

Hiện nay, 90% sản phẩm ngành dệt may Việt Nam là để xuất khẩu, trong khi Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ chỉ chiếm 40 tỷ USD hàng hóa dệt may. Nhu cầu trong nước của Trung Quốc là 400 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 5 - 6 tỷ USD của Việt Nam. Vì vậy, đối với Việt Nam không tăng trưởng được xuất khẩu dệt may là vấn đề rất nghiêm trọng còn Trung Quốc thì không, ông Trường nhận định.

Tuy nhiên, lợi thế dành cho Việt Nam đến từ Hiệp định CPTPP với hai thị trường xuất khẩu dệt may tiềm năng là 20 tỷ USD của Canada và 40 tỷ USD của Australia, theo tổng giám đốc của Vinatex. Việt Nam hiện mới chỉ chiếm 4 - 5% từ các thị trường này. Nếu kịch bản tốt, 6 tháng cuối năm 2019, Việt Nam sẽ có thêm thị trường Liên minh châu Âu, và kim ngạch có thể tăng thêm khoảng 1 tỷ USD.

Nếu giữ được các thị trường xuất khẩu chính ổn định, hiệp định EVFTA đi vào hiệu lực và tận dụng tốt CPTPP, ngành dệt may Việt Nam đặt mục tiêu xuất khẩu 40 tỷ USD trong năm 2019. “Tất nhiên, đây là mục tiêu cao nhất và để đạt được phải nằm trong kịch bản thuận lợi nhất”, ông Trường nói.

Tổng giám đốc Vinatex: 2018 là năm 'đột biến' của dệt may Tổng giám đốc Vinatex: 2018 là năm 'đột biến' của dệt may
10 3891 56 reviews

(NDH) Gọi là “đột biến” bởi kể từ năm 2011 đến nay, 2018 là năm có tốc độ tăng trưởng cao nhất với gần 17% với kim ngạch xuất khẩu tăng hơn 5 tỷ USD so với năm 2017.

 

Nguyên liệu

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top