Vui lòng chờ trong giây lát

Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP HCM thấp hơn mục tiêu, chỉ đạt 7,76%

(NDH) Theo báo cáo của UBND TP HCM tại kỳ họp thứ 5 - HĐND TP khóa 9 khai mạc ngày 4/7, nửa đầu năm 2017 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của thành phố chỉ đạt 7,76%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 8,4 – 8,7% (của cả năm).

Chính vì vậy trong 6 tháng cuối năm Thành phố đặt mục tiêu phải tăng trưởng từ 9,04 đến 9,64%. Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết thu ngân sách đạt hơn 173 ngàn tỷ đồng, bằng 49,84% dự toán, tăng 17.67% so với cùng kỳ năm trước.

Liên quan đến vốn đầu tư, ông Liêm cho biết tổng huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 1,8 triệu tỷ đồng, tổng dự nợ tín dụng đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng.

Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đã hỗ trợ gần 4.000 khách hành vay gần 90.000 tỷ đồng. Trong khi đó chương trình hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hỗ trợ vay vốn với 5 lĩnh vực ưu tiên cũng đạt hơn 148.000 tỷ đồng.

Thành phố đã làm việc với các sở ngành, quận huyện để cải cách hành chính, rút ngắn thủ tục kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi. Trong 6 tháng đã có 20.479 doanh nghiệp thành lập mới, so với mục tiêu 50.000 doanh nghiệp của cả năm.

Nhà máy Samsung tại Khu công nghệ cao TP HCM

Bên cạnh đó, ông Liêm thừa nhận rằng môi trường kinh doanh tuy có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu, phát triển thị trường gặp nhiều khó khăn, tăng trưởng chủ yếu dựa vào đóng góp của yếu tố vốn và lao động.

Kết quả giải quyết những bức xúc của nhân dân về ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, quá tải bệnh viện chưa đạt yêu cầu đặt ra, tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết Thành phố đang phải tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng của nhiều năm trước và cả những vấn đề mới phát sinh. Trong đó, nhiều cơ chế chính sách đã không còn đủ động lực, nguồn lực cho phát triển và chất lượng tăng trưởng thấp so với chỉ tiêu của HĐND.

Theo bà Tâm, tiến độ triển khai 7 chương trình đột phá của TP HCM còn chậm. Tình trạng ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, quản lý đô thị, đất đai, cải cách hành chính, an toàn thực phẩm, tham nhũng, tội phạm, tệ nạn xã hội… vẫn là những vấn đề được cử tri phản ảnh nhiều nhưng giải quyết còn chậm. Những vấn đề đó đã cản trở sự phát triển của thành phố, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP HCM thấp hơn mục tiêu, chỉ đạt 7,76% Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP HCM thấp hơn mục tiêu, chỉ đạt 7,76%
10 1623 56 reviews

(NDH) Theo báo cáo của UBND TP HCM tại kỳ họp thứ 5 - HĐND TP khóa 9 khai mạc ngày 4/7, nửa đầu năm 2017 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa (GRDP) của thành phố chỉ đạt 7,76%, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu 8,4 – 8,7% (của cả năm).

 

Chỉ số kinh tế

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top