Vui lòng chờ trong giây lát

Tiêu thụ thép Hòa Phát tiếp tục duy trì trong quý IV, Nam Kim gây thất vọng

(NDH) Công ty chứng khoán (CTCK) KIS đưa ra nhận định về một số doanh nghiệp thép trong tháng cuối năm 2018 và năm sau.

CTCK KIS (KIS) vừa công bố báo cáo triển vọng ngành thép, cung cấp một số nhận định triển của các doanh nghiệp trong ngành. Với CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG), theo KIS, bất chấp kết quả kinh doanh đáng thất vọng của nhiều doanh nghiệp trong ngành, hoạt động kinh doanh của HPG tiếp tục ổn định, doanh thu quý III giảm nhẹ trong khi biên lợi nhuận gộp đi ngang.

HPG đang làm tốt trong việc dự báo giá nguyên vật liệu đầu vào khi vòng quay tồn kho thay đổi ứng với các giai đoạn tăng giảm giá nguyên vật liệu đầu vào. Quý III, hàng tồn kho Hòa Phát tăng lên 4.000 tỷ đồng so với đầu năm 2018, duy trì ổn định trong nửa đầu năm, rải đều ở thành phẩm và nguyên vật liệu.

Với số liệu mới công bố tiêu thụ thép xây dựng tháng 10 đạt kỷ lục 250.000 tấn, doanh nghiệp thép này sẽ tiếp tục duy trì tốt hoạt động kinh doanh trong quý IV. Điểm nhấn quan trọng nằm ở năm 2019 khi giai đoạn 1 dự án Dung Quất được triển khai với công suất thiết kế 2 triệu tấn thép dài. Theo ước tính, Hòa Phát sẽ không áp lực sản xuất và tiêu thụ lớn trong năm 2019 do tập đoàn có thể đạt điểm hòa vốn dự án ở mức 30% công suất thiết kế.

Dự án tôn mạ ở Hưng Yên tiếp tục bị trì hoãn trong năm 2018. Nhờ đó, Hòa Phát tránh được đợt cạnh tranh gay gắt giữa các doanh nghiệp trong mảng tôn mạ. Nhiều khả năng dự án này sẽ được triển khai trong năm 2019 để chuẩn bị đồng bộ cho giai đoạn 2 dự án Dung Quất.

Với CTCP Thép Nam Kim (HoSE: NKG), kết quả kinh doanh quý III gây thất vọng khi lãi ròng chỉ 1 tỷ trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 249 tỷ. Nguyên nhân đến từ việc doanh thu giảm trong khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng khiến cho biên lời nhuận gộp quý III giảm 5,6% còn 4,8%. Doanh thu giảm là do cạnh tranh ở thị trường nội địa quá cao, điều này thể hiện rõ qua số liệu quý III khi NKG lần đầu tiên từ năm 2013 mất đi vị trí thứ II về thị phần ở mảng tôn mạ vào tay Tôn Đông Á.

Trong quý IV, đi cùng xu hướng chung của doanh nghiệp tôn mạ, Nam Kim sẽ tiếp tục có kết quả kinh doanh thất vọng. Triển vọng năm 2019 sẽ tốt hơn khi Fomorsa đi vào hoạt động ổn định.

Với nguồn lực tài chính hiện tại, việc triển khai giai đoạn 1 dự án Phú Mỹ trong năm 2019 (theo ước tính thì Nam Kim cần khoảng 2.300 tỷ) nhiều khả năng sẽ được trì hoãn, giảm bớt gánh nặng lãi vay cho Nam Kim các năm sắp tới.

Với CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG), giống với Nam Kim, kết quả kinh doanh cho năm tài chính 2018 của Hoa Sen tiếp tục gây thất vọng với khoản lỗ ròng trong quý IV năm tài chính 2017-2018 lần đầu tiên từ năm 2011. Biên lợi nhuận gộp của Hoa Sen chỉ là 8,4%, giảm mạnh 8,4% so với cùng kỳ và giảm 5,3% so với quý trước đó.

Áp lực lãi vay tăng mạnh khiến doanh nghiệp lỗ. Điểm sáng của Hoa Sen là nhờ việc mạnh tay trong cạnh tranh giá cả mà doanh thu của Hoa Sen vẫn đạt tăng trưởng 24% so với cùng kỳ và thị phần được giữ vững ở mức 34%. Tuy nhiên, Hoa Sen sẽ không thể đẩy mạnh hơn khả năng cạnh tranh giá cả do đây đã là mức chịu đứng tối đa của Nam Kim và Hoa Sen.

Tiêu thụ thép Hòa Phát tiếp tục duy trì trong quý IV, Nam Kim gây thất vọng Tiêu thụ thép Hòa Phát tiếp tục duy trì trong quý IV, Nam Kim gây thất vọng
10 3748 56 reviews

(NDH) Công ty chứng khoán (CTCK) KIS đưa ra nhận định về một số doanh nghiệp thép trong tháng cuối năm 2018 và năm sau.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top