Vui lòng chờ trong giây lát

Tiêu điểm BĐS tuần qua: Hà Nội được duyệt siêu đô thị 112 ha, TP HCM 'nóng' vụ 7 dự án Novaland

(NDH) Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất của Novaland; TP HCM rà soát nhiều dự án trên đất vàng; Khu đất công bán cho Đất Xanh phát triển căn hộ chưa đúng quy định; Hà Nội duyệt quy hoạch "siêu đô thị" hơn 112 ha ở Hoài Đức...

"Điểm nóng" 7 dự án Novaland

TP HCM có văn bản yêu cầu tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận, đang được Tập đoàn Novaland triển khai dự án. Mục đích của việc này là nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật. (xem thêm)

Sau đó, TP đã giao Sở Tài nguyên và môi trường trong ngày 8/1 phải rà soát, trả lời được cơ sở pháp lý về việc ngưng các giao dịch của người dân mua nhà tại 7 khu đất trên, báo cáo UBND TP trong ngày 9/1.

Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.

Một trong 7 dự án của Novaland trong diện tạm dừng. Ảnh: Khổng Chiêm.

Tập đoàn Novaland (NVL) phát đi thông cáo báo chí khẳng định các dự án đã được hoàn thành xây dựng toàn bộ các hạng mục công trình phù hợp với giấy phép xây dựng, đã và đang bàn giao cho khách hàng. Một số dự án đã hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng. Điều này đồng nghĩa với việc các sản phẩm thuộc 7 dự án trên đã được cơ quan Nhà nước công nhận là tài sản hợp pháp của người dân. (xem thêm)

Doanh nghiệp kiến nghị cơ quan ban ngành TP HCM xem xét lại về việc tạm dừng thực hiện các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của 7 khu đất, đồng thời nhanh chóng giúp tháo gỡ các vướng mắc. Tập đoàn cũng nêu quan điểm luôn đảm bảo mọi quyền lợi hợp pháp của khách hàng khi sở hữu bất kỳ sản phẩm nào trong các dự án do Novaland phát triển.

Rà soát lại pháp lý của 2 dự án tại TP HCM

Đối với khu nhà ở Hưng Phát (quận 8) của Công ty TNHH 276 Ngọc Long, UBND TP HCM giao rà soát lại toàn bộ hồ sơ pháp lý, cơ sở pháp luật để công nhận chủ trương đầu tư (từ hợp tác hình thành pháp nhân mới) và chấp thuận đầu tư dự án, chuyển mục đích sử dụng đất. Báo cáo, đề xuất Thường trực UBND TP trong thời hạn 10 ngày làm việc. Trường hợp cần thiết xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tường Chính phủ đối với dự án nêu trên. (xem thêm)

Dự án khu nhà ở Hưng Phát (quận 8). Ảnh: Internet.

Văn phòng Chính phủ cũng có công văn gửi Thanh tra Chính phủ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra phản ánh thông tin của báo chí về sai phạm dự án bất động sản tại số 33 Nguyễn Du và 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính và UBND TP HCM kiểm tra, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/3. (xem thêm)

Khu đất công bán cho Đất Xanh Group phát triển dự án căn hộ "chưa đúng quy định"

Bộ Công Thương có kết luận xác minh đơn tố cáo trong vụ Công ty cổ phần Kim khí TP HCM (viết tắt HMC, vốn Nhà nước chiếm gần 56%) liên quan đến việc bán 9.125 m2 đất công cho Công ty tư nhân Đất Xanh Group.

Ảnh chụp từ clip. Nguồn: Cafeland.

Theo Bộ Công Thương, dự án chưa được Tổng Công ty Thép (chủ quản HMC) cho phép chuyển nhượng, nhưng phía bộ phận đại diện vốn đã hoàn tất hồ sơ trình duyệt là không đúng trình tự phê duyệt. Công ty không thực hiện bán đấu giá tài sản mà tiến hành chỉ định đơn vị để thực hiện chuyển nhượng nên không đảm bảo tính công khai, minh bạch, dễ tiềm ẩn thiệt hại về kinh tế, vi phạm quy định của pháp luật về hình thức chuyển nhượng QSDĐ...

Bộ Công thương cũng cho biết HMC chỉ “chào giá cạnh tranh” và chuyển nhượng dự án trên cho Đất Xanh với giá 102,1 tỷ đồng - thực chất là bán khu đất, không có tài sản trên đất. (xem thêm)

Khu kinh tế Nghi Sơn mở rộng lên 106.000 ha, gấp 10 lần so với ban đầu

Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch là toàn bộ diện tích huyện Tĩnh Gia; 3 xã Yên Mỹ, Công Bình, Công Chính (huyện Nông Cống) và 3 xã Thanh Tân, Thanh Kỳ, Yên Lach (huyện Như Thanh)… Tổng diện tích quy hoạch 106.000 ha (tăng gần 10 lần so với ban đầu).

Sau khi điều chỉnh, KKT Nghi Sơn sẽ là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản, gắn liền với xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn; vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt; là động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc miền Trung. (xem thêm)

Hà Nội duyệt quy hoạch "siêu đô thị" hơn 112 ha ở Hoài Đức

Quy mô diện tích nghiên cứu quy hoạch Trung tâm thị trấn Trạm Trôi (bao gồm Trung tâm hành chính huyện Hoài Đức) khoảng 112,3ha, với dân số từ 13.000 - 15.000 người.

Việc nghiên cứu ý tưởng, giải pháp quy hoạch phát triển thị trấn Trạm Trôi phải theo định hướng huyện Hoài Đức thành quận. Xác định các yếu tố hình thành Trung tâm cấp quận (mô hình tổ chức hệ thống các cơ quan hành chính cấp quận, cấu trúc đô thị khu vực trung tâm, quảng trường, trục không gian,... (xem thêm)

Số căn hộ mở bán ở TP HCM và Hà Nội đều giảm

Theo CBRE, năm 2018, tại TP HCM, tổng nguồn cung đạt gần 30.800 căn trong khi lượng tiêu thụ chỉ đạt hơn 31.000 căn, giảm 12% năm trước. Lượng giảm đáng kể này một phần do ảnh hưởng từ vụ cháy chung cư vào cuối quý I. Phân khúc trung cấp chiếm 54% số căn bán được trong năm 2018. (xem thêm)

Tại Hà Nội, số lượng căn hộ mở bán thấp nhất trong 4 năm trở lại đây, đạt khoảng 30.000 căn, giảm 14% năm trước. (xem thêm)

Đà Nẵng "tuýt còi" việc chuyển nhượng tại 42 chung cư nhà nước

TP Đà Nẵng có 42 khu chung cư và nhà liền kề thuộc sở hữu nhà nước được UBND TP phê duyệt bố trí cho thuê căn hộ chung cư đối với các đối tượng đáp ứng các điều kiện theo quy định. Tổng số căn hộ chung cư là 9.882 căn. Tuy nhiên xảy ra tình trạng chuyển nhượng, bán, cho thuê lại tràn lan, vi phạm quy định, sẽ bị xử phạt, Sở Xây dựng Đà Nẵng thông tin.

Hà Nội chưa cưỡng chế xong 18 công trình vi phạm ở rừng Sóc Sơn

Phát biểu tại hội nghị của Thanh tra thành phố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng việc xử lý sau thanh tra là một trong những tồn tại cần sớm khắc phục. Theo ông, kết luận thanh tra đất rừng Sóc Sơn có hết rồi nhưng sự phối hợp đôn đốc thực hiện của các đơn vị chưa tốt.

Lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cũng cho biết, tiến độ cưỡng chế các công trình vi phạm trên đất rừng của xã Minh Phú rất chậm nên không đạt mục tiêu hoàn thành cưỡng chế trong tháng 12/2018 như yêu cầu của thành phố.

Hiện nay, theo phản ánh từ báo chí, các biệt thự đã bị phủ bạt, chờ kết luận thanh tra xem sai sót ở đâu rồi mới quyết định có cưỡng chế hay không.

Tiêu điểm BĐS tuần qua: Hà Nội được duyệt siêu đô thị 112 ha, TP HCM 'nóng' vụ 7 dự án Novaland Tiêu điểm BĐS tuần qua: Hà Nội được duyệt siêu đô thị 112 ha, TP HCM 'nóng' vụ 7 dự án Novaland
10 2525 56 reviews

(NDH) Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất của Novaland; TP HCM rà soát nhiều dự án trên đất vàng; Khu đất công bán cho Đất Xanh phát triển căn hộ chưa đúng quy định; Hà Nội duyệt quy hoạch "siêu đô thị" hơn 112 ha ở Hoài Đức...

 

Bất động sản

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top