Vui lòng chờ trong giây lát

Tiếp tục lộ trình tăng lương tối thiếu

(NDH) Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định trong năm nay sẽ tiếp tục thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu.

Sáng 14/6, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền tiếp tục trả lời các câu hỏi chất vấn của Đại biểu Quốc hội.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền

Vấn đề đầu tiên được Bộ trưởng giải trình trong phiên họp sáng nay là thắc mắc của Đại biểu Trần Thanh Hải (TP.HCM) về lộ trình tăng lương tối thiểu. Trước đó, chiều 13/6, vị Đại biểu này cho rằng việc điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2013, công bố ngày 4-12-2012, chỉ có 26 ngày để chuẩn bị, gây khó cho doanh nghiệp. Mức điều chỉnh tăng cũng thấp hơn mức thấp nhất so với các phương án mà Bộ LĐ-TB-XH đã trình Chính phủ. Hệ quả là quan hệ lao động diễn biến hết sức phức tạp. Đại biểu Trần Thanh Hải đề nghị Bộ trưởng cho biết "việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng trong năm 2014 tới đây, còn tái diễn tình trạng này không?"

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: theo quy định, lộ trình đặc biệt thực hiện nghị quyết của Trung ương thì thực hiện đến năm 2015 cơ bản đạt mức chuẩn của lương tối thiểu và quy định về việc nâng mức lương tối thiểu phải thông báo trước 60 ngày đối với doanh nghiệp. Riêng năm 2012 vừa rồi việc thông báo lương tối thiểu chậm so với quy định gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Bộ trưởng, năm 2012 do có những đặc thù khó khăn về kinh tế xã hội nên Bộ đã cân nhắc mức nâng lương tối thiểu sao cho hợp lý.

Bên cạnh đó, Người đứng đầu Bộ LĐ-TB-XH cũng khẳng định năm nay sẽ tiếp tục điều chỉnh mức lương tối thiểu. Bộ trưởng nói: "Còn riêng đối với năm nay để thực hiện lộ trình đó thì thực hiện Nghị quyết trung ương 5 của Ban chấp hành Trung ương vẫn tiếp tục thực hiện lộ trình điều chỉnh mức lương tối thiểu."

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ LĐ-TBXH đã phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cơ quan đại diện sử dụng lao động là VCCI chuẩn bị xây dựng trình Chính phủ mức lương tối thiểu vùng của doanh nghiệp.

Tiếp tục lộ trình tăng lương tối thiếu Tiếp tục lộ trình tăng lương tối thiếu
10 1231 56 reviews

(NDH) Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định trong năm nay sẽ tiếp tục thực hiện điều chỉnh mức lương tối thiểu.

 

Nghề nghiệp

Bình luận mới
Top