Vui lòng chờ trong giây lát

Tiền tệ tuần qua: Bình lặng trước ngày họp Fed

(NDH) Cả tỷ giá và lãi suất đều tăng mạnh ngày thứ 2 đầu tuần trước nhưng sau đó quay đầu giảm dần những ngày sau đó. Chỉ hơn hai ngày nữa, quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tuần qua, lãi suất qua đêm liên ngân hàng dù có thời điểm tăng mạnh lên 1,64% nhưng đã nhanh chóng hạ nhiệt. Đến ngày 7/6, lãi suất qua đêm trở về mức 1,6%, tương đương ngày thứ 6 tuần trước đó.

Sau khi bị đẩy lên mức khá cao ngày thứ 3 (5/6), lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm trên tất cả các kỳ hạn các ngày sau đó.

Cuối ngày 7/6, lãi suất liên ngân hàng đều giảm so với cuối tuần trước đó. Trong đó giảm mạnh nhất là kỳ hạn 3 tháng, từ 3,22% xuống 2,62%.


Diễn biến lãi suất liên ngân hàng từ 1/6 - 7/6

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần giảm sâu xuống mức 1,54%,bất ngờ thấp hơn lãi suất qua đêm cùng ngày (1,6%). Giao dịch trên liên ngân hàng ở kỳ hạn này cũng tăng mạnh trong ngày 7/6.

Nhìn chung, dù có biến động trong tuần nhưng đến ngày 7/6 lãi suất trên thị trường này không tăng mà giữ nguyên, thậm chí giảm khá so với cuối tuần trước.

Tương tự diễn biến của lãi suất qua đêm, tỷ giá dù tăng mạnh ngày đầu tuần nhưng đã giảm dần sau đó. Tại Vietcombank, tỷ giá ngày thứ 2 tuần trước được yết ở mức 22.785 đồng/USD chiều mua vào và 22.855 đồng/USD chiều bán ra. Một số ngân hàng cổ phần vốn tư nhân yết tỷ giá phổ biến ở mức nhỉnh hơn 5 đồng/USD. Đây cũng là mức cao nhất trong tuần qua. Tỷ giá giảm dần các ngày sau đó. Đến cuối tuần, Vietcombank yết tỷ giá ở mức 22.765 - 22.835 đồng/USD, không thay đổi so với một tuần trước.

Diễn biến tỷ giá yết tại các ngân hàng bám sát sự lên xuống của tỷ giá trung tâm. Tỷ giá trung tâm ngày 8/6 được NHNN điều chỉnh giảm 8 đồng/USD.

Chỉ số DXY đo sức mạnh đồng bạc xanh cũng đã giảm trong tuần qua, từ 94,02 điểm xuống 93,53 điểm. Tại Mỹ, giới đầu tư đang chờ đợi quyết định của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) sau cuộc họp chính sách bàn về lãi suất kéo dài hai ngày (từ 12/6 đến 13/6).

Các dự đoán của thị trường đang nghiêng về khả năng Mỹ sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm từ 1,75% lên 2% với tỷ lệ xác suất 91,3%. Tỷ lệ này đã có thời điểm bất ngờ giảm sâu xuống còn 72,5% sau khi Fed công bố biên bản họp tháng 5. Nhưng giới đầu tư vẫn đặt cược nhiều hơn vào khả năng tăng lãi suất lên 0,25 điểm phần trăm trong lần này. Thậm chí đã có những dự đoán cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trước khi biên bản họp tháng 5 được công bố.

Cũng tại thị trường Mỹ, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đang tăng trở lại lên mức 2,959%. Trước đó, sau khi đạt mức đỉnh 3,11%, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nhanh chóng giảm sâu về mức 2,75% nhưng lại bật nhanh sau đó.


Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào 14/06 tới được chuyên gia kinh tế trưởng của ECB, Peter Praet đánh tiếng sẽ có những trao đổi liên quan đến việc chấm dứt chương trình mua trái phiếu. Cùng ngày 14/6, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng sẽ có cuộc họp mặt.

>> Chờ đợi gì từ cuộc họp của ba NHTW quyền lực nhất thế giới: Fed, ECB và BoJ

Tiền tệ tuần qua: Bình lặng trước ngày họp Fed Tiền tệ tuần qua: Bình lặng trước ngày họp Fed
10 2262 56 reviews

(NDH) Cả tỷ giá và lãi suất đều tăng mạnh ngày thứ 2 đầu tuần trước nhưng sau đó quay đầu giảm dần những ngày sau đó. Chỉ hơn hai ngày nữa, quyết định lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố.

 

Tiền tệ

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top