Vui lòng chờ trong giây lát

Tiến sĩ công nghệ hàng không từ chối đề nghị đầu tư 27 tỷ đồng của 'Shark' Phú

(NDH) Do không tìm được tiếng nói chung về số cổ phần nhà đầu tư nắm giữ, CEO start-up Atadi từ chối đề nghị rót vốn 27 tỷ đồng của 'Shark' Nguyễn Xuân Phú.

Với kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực booking, Nguyễn Văn Phong - CEO start-up Atadi đến với Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) với hy vọng gọi vốn 27 tỷ đồng cho 15% cổ phần hoặc 62 tỷ đồng cho 30% cổ phần của công ty. Đây cũng là số tiền gọi vốn lớn nhất kể từ khi chương trình truyền hình thực tế về khởi nghiệp này phát sóng tại Việt Nam.

Theo lời giới thiệu của anh Phong, Atadi hiện đang dẫn đầu mảng bán vé máy bay nội địa trực tuyến. Start-up do anh Phong - một Tiến sĩ công nghệ hàng không cùng với Phạm Thanh Tùng - Thạc sĩ Công nghệ thông tin đồng sáng lập.

Sau 2 năm đầu không có doanh thu để tập trung phát triển hệ thống, công ty đạt doanh thu 3,6 tỷ đồng trong năm 2016 và lỗ 30% con số này. Sang đến năm 2017, doanh thu 10 tháng đạt 8 tỷ đồng, 'thu đã bù chi'. Atadi dự kiến doanh thu mảng bán vé năm 2018 sẽ đạt 16 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận chiếm 30%.

Nguyễn Văn Phong, CEO start-up Atadi muốn gọi vốn 27 tỷ đồng cho 15% cổ phần công ty

Anh Phong cho biết công ty mong muốn gọi vốn để 'tấn công' sang một mảng hoàn toàn mới là đặt phòng khách sạn - lĩnh vực Atadi đánh giá còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

"Theo số liệu năm 2016, thị trường khách sạn nội địa có quy mô 2,2 tỷ USD, trong đó 65% là phân khúc bình dân. Trong 2 năm qua, Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ của các website đặt phòng như Agoda, Traveloka, Expedia... Họ đã tiêu tốn nhiều tài sản và nguồn lực để đánh chiếm phân khúc này", CEO Atadi trình bày về thực trạng thị trường.

"Nhưng theo khảo sát của chúng tôi, chưa đến 8% lượng phòng khách sạn bình dân được phân phối qua các trang web", anh Phong nói thêm.

Kế hoạch phát triển 3 năm của Atadi

Người đứng đầu Atadi chỉ ra 3 vấn đề chính khiến các công ty chỉ mới khai thác được phần nhỏ tiềm năng của phân khúc khách sạn bình dân. "Thứ nhất, giá luôn là ưu tiên số 1 khi khách hàng lựa chọn nơi ở. Thứ hai, công suất phòng của phân khúc này đang thấp hơn bình thường rất nhiều. Thứ ba, công nghệ sử dụng khi phân phối phòng của các hãng hiện nay đa phần thủ công, dẫn tới chi phí cao và không minh bạch", anh Phong nói.

Vị Tiến sỹ công nghệ hàng không tin tưởng rằng start-up của anh có thể "thay đổi cuộc chơi bằng công nghệ phân phối mới, đơn thuần là áp dụng mô hình hàng không giá rẻ vào phân khúc thị trường này". Anh cho biết sẽ tiêu hết số tiền đầu tư ngay trong năm đầu tiên với mục tiêu chiếm 32% thị phần mảng phân phối khách sạn trực tuyến trong 3 năm tới.

Sau phần trình bày của CEO Atadi, chỉ có 'Shark' Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse đồng ý đầu tư 27 tỷ đồng nhưng đổi lại 50% cổ phần công ty kèm điều kiện phân đoạn đầu tư.

"Nếu mảng bán vé máy bay đi đúng tiến độ, tôi sẽ đầu tư tiếp, còn mảng vé chết thì tôi sẽ dừng đầu tư ngay lập tức", 'Shark' Phú nói.

'Shark' Phú đề nghị đầu tư 27 tỷ đồng đổi lấy 45% cổ phần nhưng CEO Atadi không chấp nhận

Cho rằng 50% cổ phần là quá lớn, CEO Atadi đề nghị ông Phú giảm tỷ lệ sở hữu xuống mức 30%. 'Shark' Phú đưa ra quyết định cuối cùng là 45% trong khi anh Phong chỉ 'chốt' nếu tỷ lệ cổ phần trao đổi là 35%. Do 2 bên không tìm được tiếng nói chung nên thương vụ kết thúc bất thành.

"Khi xây dựng công ty, chúng tôi đam mê và nhiệt huyết với nó. Với mức đề nghị 45% của nhà đầu tư, hai người đồng sáng lập chỉ còn 55%, như vậy sẽ không có nhiều động lực cho chúng tôi làm việc, nhất là trong giai đoạn đầu phát triển nhiều khó khăn", người đứng đầu Atadi chia sẻ về quyết định từ chối nhận đầu tư của mình.

>>JD.com - công ty Trung Quốc rót vốn vào Tiki lớn cỡ nào?

Tiến sĩ công nghệ hàng không từ chối đề nghị đầu tư 27 tỷ đồng của 'Shark' Phú Tiến sĩ công nghệ hàng không từ chối đề nghị đầu tư 27 tỷ đồng của 'Shark' Phú
10 3342 56 reviews

(NDH) Do không tìm được tiếng nói chung về số cổ phần nhà đầu tư nắm giữ, CEO start-up Atadi từ chối đề nghị rót vốn 27 tỷ đồng của 'Shark' Nguyễn Xuân Phú.

1
 

Khởi nghiệp

Bình luận mới
Top