Vui lòng chờ trong giây lát

Thuế nhập khẩu của Mỹ không thể ngăn kinh tế Việt Nam phát triển

(NDH) Chính phủ Việt Nam quyết tâm chống lại làn sóng bảo hộ và phát triển thương mại tự do.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong năm nay và chỉ chịu một tác động "nhỏ" từ thuế thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Quyền Chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Tài chính Quốc gia Trương Văn Phước phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây của Bloomberg.

Theo ông, Chính phủ hy vọng sẽ thảo luận về một số hiệp định thương mại với Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất - để giảm bớt bất kỳ rào cản nào. Việt Nam cũng sẽ thỏa thuận với các đối tác khác như Nhật Bản và châu Âu để tìm cách duy trì một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới - 6,81% trong năm ngoái. Hôm 8/3, Việt Nam cùng 10 nước khác vừa ký kết Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để hỗ trợ thương mại tự do trong khu vực.

"Việt Nam vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển", ông Phước khẳng định. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ước tính nền kinh tế sẽ tăng trưởng 7,4% trong quý đầu tiên.

Kinh tế Việt Nam trong 2017 đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất một thập kỷ (Nguồn: Bloomberg).

Ông Phước cho biết, để giúp nền kinh tế chống chọi với xu hướng bảo hộ đang lên ở Mỹ và nhiều thị trường khác, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành theo dõi chặt chẽ các thị trường quốc tế và thực hiện đúng kế hoạch nhằm đảm bảo đạt mục tiêu kinh tế của Chính phủ trong năm nay.

Tuần trước, ông Trump áp thuế nhập khẩu 25% với thép và 10% với nhôm cho các nước trong đó có Việt Nam. Xuất khẩu thép của đất nước sang Mỹ đạt 104 triệu USD trong 2 tháng đầu năm, tăng hơn gấp đôi so với 2017 và chiếm khoảng 16% tổng kim ngạch kim loại, theo dữ liệu trên website Cục hải quan.

Thuế nhập khẩu của Mỹ không thể ngăn kinh tế Việt Nam phát triển Thuế nhập khẩu của Mỹ không thể ngăn kinh tế Việt Nam phát triển
10 2584 56 reviews

(NDH) Chính phủ Việt Nam quyết tâm chống lại làn sóng bảo hộ và phát triển thương mại tự do.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top