Vui lòng chờ trong giây lát

Thủ tướng: Trong khó khăn, PVN càng phải vững vàng

(NDH) Thủ tướng nói nhất là từ năm 2015 đến nay, PVN gặp nhiều khó khăn, “có nhiều chuyện không vui”.

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều ngày 12/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc về sự phát triển của ngành dầu khí.

Thủ tướng nhấn mạnh ngành dầu khí đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là trong thời gian gần đây, đóng góp của ngành dầu khí rất lớn cho nền kinh tế, luôn vào tốp đầu về nộp ngân sách Nhà nước. Mỗi 1 triệu tấn dầu đóng góp khoảng 0,25% GDP.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước có nhiều chỉ đạo bằng chiến lược, quy hoạch, nghị quyết cho sự phát triển của ngành. Trong quá trình phát triển đó, ngành đã xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, có trình độ.

Tuy nhiên, nhất là từ năm 2015 đến nay, PVN gặp nhiều khó khăn, “có nhiều chuyện không vui”. Những vấn đề như vậy ảnh hưởng đến PVN, một tập đoàn lớn của đất nước, tạo tâm lý không tốt trong đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động. Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần “trong khó khăn, càng phải vững vàng”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc về sự phát triển của ngành dầu khí. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trong thời gian gần đây, nhiều lãnh đạo của PVN rơi vào vòng lao lý. Liên quan đến đại án OceanBank, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã khởi tố điều tra Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, hiện là Phó Tổng giám đốc PVN và một số nguyên cán bộ tập đoàn về tội danh “Cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Các cán bộ này gồm Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường - nguyên Thành viên Hội đồng thành viên PVN.

Đặc biệt, cơ quan điều tra cũng xác định hành vi Cố ý làm trái gây thiệt hại của Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên PVN. Trong đại án OceanBank, Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên án tử hình.

Ngoài ra, để điều tra mở rộng giai đoạn 2 đại án OceanBank, cơ quan điều tra còn quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP); công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR); Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP).

Tại các công ty con thuộc PVN, đại án Trịnh Xuân Thanh "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC, thuộc PVN) cũng kéo theo nhiều lãnh đạo có dấu hiệu sai phạm.

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Lê Đình Mậu, Kế toán trưởng kiêm trưởng ban kế toán và kiểm toán của PVN. Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với hàng loạt các cá nhân khác như Nguyễn Ngọc Quý, Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC; Nguyễn Anh Minh, Tổng giám đốc PVC; Nguyễn Đức Thuận, nguyên Tổng giám đốc PVC...

Cũng từ năm 2015 đến nay, giá dầu thô giảm mạnh. Năm 2015 cũng là năm đánh dấu giá dầu rớt thấp nhất 6 năm, xuống mức 44,66 USD/thùng. Hiện tại, giá dầu trở về ngưỡng khoảng 51 USD/thùng, giảm chỉ còn một nửa so với thời hoàng kim 120 USD/thùng. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh của PVN và các công ty con trong Tập đoàn.

Thủ tướng: Trong khó khăn, PVN càng phải vững vàng Thủ tướng: Trong khó khăn, PVN càng phải vững vàng
10 176 56 reviews

(NDH) Thủ tướng nói nhất là từ năm 2015 đến nay, PVN gặp nhiều khó khăn, “có nhiều chuyện không vui”.

 

Doanh nghiệp

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top