Vui lòng chờ trong giây lát

Thủ tướng: Ngành nào tư nhân làm tốt để tư nhân làm

(NDH) Phát biểu tại buổi tổng kết của Bộ Công Thương sáng 6/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong năm 2017 ngành cần tập trung đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa, tận dụng thị trường 100 triệu dân để có những phát triển vượt bậc về sản xuất, tiêu dùng.

Ngành nào tư nhân làm tốt để tư nhân làm

Thủ tướng cho biết năm 2016 là một năm nhiều khó khăn và đầy biến động, tuy nhiên toàn ngành kinh tế đã có những kết quả đáng ghi nhận với 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra, có hai chỉ tiêu xấp xỉ đạt kế hoạch đề ra. Trong đó ngành Công Thương đã có những nỗ lực lớn, cán cân thương mại xuất siêu, công nghiệp chế tạo chế biến là điểm sáng đóng góp vào tăng trưởng chung với mức tăng 11,2%, cao hơn 10,5% so với năm ngoái. Bộ Công Thương cũng đã bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu và tiêu dùng, trong đó cân đối quan trọng nhất là cân đối được điện năng, dù năm qua xảy ra nhiều thiên tai, lũ lụt.

Thủ tướng đánh giá cao công tác cải cách bộ máy, đơn giản hóa các thủ tục hành chính của Bộ Công Thương. “Tôi cho rằng Bộ Công Thương là Bộ làm tốt nhất vấn đề này cho đến thời điểm hiện tại”, Thủ tướng khẳng định. Thủ tướng cho biết Bộ Công Thương đã tinh giảm biên chế, giảm số phòng trong các Cục, Vụ, đơn giản hóa, bãi bỏ các quy định, Thông tư không phù hợp để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng dẫn chứng một số việc Bộ Công Thương đã làm trong thời gian qua như bãi bỏ nhiều quy định như Thông tư 37, Thông tư 40, Thông tư 24 rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng, ban hành Thông tư 36 thay thông tư 07, kí phê duyệt đơn giản hóa thủ tục hành chính, khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp. Bãi bỏ quy định thương nhân xuất khẩu gạo, sát thị trường hơn….

“Đây là điểm nhấn trong công tác hành chính, thủ tục hành chính của các bộ ngành Trung ương để phục vụ người dân và doanh nghiệp tốt hơn. Những vấn đề gì được cho là rào cản thì cần gỡ bỏ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành Công Thương sáng 6/1

"Chúng ta có 25 sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD, trong đó có những sản phẩm có giá trị gia tăng cao do Việt Nam và các tập đoàn tại Việt Nam sản xuất như điện thoại thông minh, cơ khí phục vụ năng lượng. Đây là những kết quả đáng mừng, tuy nhiên cần phải thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại", Thủ tướng cho hay. Đó là ngành khai khoáng sụt giảm mạnh, dầu thô giảm gần 10%, than giảm 3,1% dù Chính phủ đã chỉ đạo hết sức nhưng thiên tai và sự sụt giảm của ngành khai khoáng đã kéo GDP không đạt chỉ tiêu đề ra.

Theo Thủ tướng hiện chưa có quy hoạch hiệu quả trong phát triển một số ngành, chưa tạo động lực để tư nhân tham gia như quy hoạch chiến lược ngành ô tô, ngành thép, ngành cơ khí hay thủy điện…”Nếu ngành nào tư nhân làm tốt để tư nhân tham gia, giữ những ngành quan trọng, còn lại cổ phần hóa, lấy tiền làm việc khác để nâng cao khả năng trong quản trị cũng như huy động sức mạnh của người dân trong phát triển ngành đồng thời chống lợi ích nhóm”, Thủ tướng chỉ đạo.

“Bộ Công Thương vấp nhưng chưa ngã”

Thủ tướng khẳng định “Bộ Công Thương vấp nhưng chưa ngã” và cần tiếp tục khắc phục những tồn tại. Như sắp xếp đổi mới doanh nghiệp Nhà nước còn chậm, chưa hiệu quả nhiều đơn vị cổ phần hóa còn chậm. Đặc biệt công tác cán bộ thời gian qua còn nhiều bất cập tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến uy tín của ngành.

Công tác phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu còn bất cập nhất là trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất.

Thủ tướng cho rằng, hiện nay nhiều nơi đầu tư ngoài ngành gây thua lỗ, nhiều dự án đắp chiếu, bên cạnh đó một số dự án triển khai chậm không đúng tiến độ, nhất là một số dự án điện. Thủ tướng chỉ đạo cần có rà soát, dự án nào phá sản cho phá sản, dự án nào hoán đổi thì tính toán.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương tập trung giải quyết những tồn đọng, lãnh đạo Bộ, lãnh đạo các Tập đoàn phải nêu trách nhiệm của người đứng đầu để giải quyết các tồn tại và không nên ném tiền vào dự án thua lỗ.

Về tầm nhìn trong chiến lược phát triển, Thủ tướng cho rằng muốn tạo ra sự thay đổi cần phải có có tính cạnh tranh, đồng thời tiếp tục hội nhập nhanh chóng, chủ động, tích cực. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tập trung vào những việc cần thiết như nâng cao quản lý thị trường, tạo đột phá về thương mại điện tử.

“Nước ta có tỷ lệ người dùng internet chiếm 56% nhưng khai thác thế mạnh của thương mại điện tử chưa tốt. Trung Quốc có Alibaba và Jackma đã giúp nông dân phát triển, Việt Nam cũng cần đẩy mạnh thương mại điện tử giúp nông dân bán hàng”.

Thủ tướng nhấn mạnh ngành Công Thương cần khai thác thị trường nội địa với gần 100 triệu dân, làm sao để khơi dậy, đẩy mạnh phong trào người Việt dùng hàng Việt. Đồng thời phát huy tinh thần huy động mọi thành phần kinh tế như doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, FDI, hợp tác xã để phát triển ngành Công Thương.

Thủ tướng cũng chỉ đạo cần có chính sách phát triển ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam như công nghiệp ô tô, cơ khí Việt Nam. Bên cạnh đó đẩy mạnh xây dựng thương hiệu sản phẩm, không thể để tình trạng một nước có nhiều hàng hóa sản phẩm tốt như Việt Nam nhưng nhắc đến thương hiệu thì kém.

Thủ tướng: Ngành nào tư nhân làm tốt để tư nhân làm Thủ tướng: Ngành nào tư nhân làm tốt để tư nhân làm
10 2726 56 reviews

(NDH) Phát biểu tại buổi tổng kết của Bộ Công Thương sáng 6/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong năm 2017 ngành cần tập trung đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa, tận dụng thị trường 100 triệu dân để có những phát triển vượt bậc về sản xuất, tiêu dùng.

 

Vĩ mô

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top