Vui lòng chờ trong giây lát

Thủ tướng làm việc với Formosa lần thứ 2 trong năm

(NDH) Thủ tướng yêu cầu Formosa tập trung thực hiện các cam kết về đầu tư, mở rộng sản xuất và bảo vệ môi trường.

Chiều 20/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thị sát và có cuộc làm việc với Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).

Đây là lần thứ hai trong năm Người đứng đầu Chính phủ tới thăm và làm việc với Formosa bởi ba lý do. Cụ thể, Formosa đã đưa hai lò cao số 1 và số 2 vào sản xuất ổn định theo cam kết, khắc phục 52/53 tồn tại của sự cố môi trường biển và đã hợp tác tốt trong việc quan tâm tới an sinh xã hội, chăm lo đời sống công nhân.

Thủ tướng kiểm tra chất lượng nước thải tại Formosa. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Formosa cần khẩn trương chuyển đổi phương pháp làm nguội cốc từ ướt sang khô do nhà thầu Neisui Nhật Bản làm tổng thầu hoàn thành vào tháng 6/2019 theo cam kết.

Doanh nghiệp này phải luôn luôn tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn về môi trường theo quy chuẩn của EU, Nhật Bản... Formosa cần đề xuất với Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh về giai đoạn đầu tư tiếp theo nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, cảng biển... để phát triển sản xuất.

Chính phủ đề nghị Formosa tập trung triển khai xây dựng khu công nghiệp hỗ trợ 200 ha để thu hút đầu tư trong lĩnh vực chế tạo các sản phẩm sau thép để phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết công ăn việc làm.

Chuyến thăm Formosa lần này của Thủ tướng để khẳng định chủ trương Việt Nam coi trọng môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư. Chính phủ bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư trên cơ sở luật pháp.Các bộ ngành, địa phương sẽ hỗ trợ Formosa trong đầu tư sản xuất.

Cho rằng sự cố môi trường biển xảy ra cách đây 2 năm đã được khắc phục một cách căn bản, Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu Formosa cần rút kinh nghiệm nghiêm túc, sâu sắc nhất, tuyệt đối không bao giờ vi phạm lần thứ hai.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo Formosa cho biết nửa đầu năm 2018, sản lượng gang lỏng đạt 1,9 triệu tấn, dự kiến sản lượng cả năm sẽ đạt 5 triệu tấn.

Doanh thu ước tính khoảng 2,6 tỷ USD. Nếu cả 2 lò cao hoạt động hết công suất, mỗi năm sản lượng gang lỏng đạt 6,71 triệu tấn, doanh thu ước đạt 3,5 tỷ USD.

Theo lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh, từ khi lò cao số 1 đi vào hoạt động đến nay, các xưởng sản xuất đã hoạt động ổn định, kết quả quan trắc nước thải, khí thải đều phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát của pháp luật Việt Nam.

Phía Formosa khẳng định các hạng mục bảo vệ môi trường đều đạt chuẩn. Formosa đã xây dựng 3 mức đề phòng sự cố tại nơi sản xuất, bên trong và ngoài nhà máy. Dữ liệu quan trắc các thông số xả thải được kết nối trực tiếp đến các cơ quan chức năng để theo dõi, giám sát.

Hiện tại, chất lượng nước tại hồ sinh thái đạt tiêu chuẩn cấp A. Các tạp liệu rắn sản sinh trong quá trình sản xuất đã được tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất.

Thủ tướng làm việc với Formosa lần thứ 2 trong năm Thủ tướng làm việc với Formosa lần thứ 2 trong năm
10 350 56 reviews

(NDH) Thủ tướng yêu cầu Formosa tập trung thực hiện các cam kết về đầu tư, mở rộng sản xuất và bảo vệ môi trường.

 

Môi trường kinh doanh

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top