Vui lòng chờ trong giây lát

Thủ tướng khẳng định văn hóa từ chức là cần thiết

(NDH) Thủ tướng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội về văn hóa từ chức và giao Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu thể chế này.

Đại biểu Phùng Văn Hùng chất vấn Thủ tướng “văn hóa từ chức là một nét đẹp của văn hóa đạo đức công vụ được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới, mỗi khi để xảy ra một vụ việc nghiêm trọng ngoài việc nhận trách nhiệm cá nhân, Bộ trưởng và Trưởng ngành sẵn sàng từ chức để thực hiện tinh thần trách nhiệm cao của mình, rất nhiều cử tri mong muốn kinh nghiệm này được áp dụng vào Việt Nam. Xin Thủ tướng cho biết tại sao văn hóa từ chức chưa được áp dụng tại Việt Nam, Thủ tướng có mong muốn phát triển văn hóa này tại nước ta không?”

Về vấn đề văn hóa từ chức, Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận “tôi cần tiếp thu ý kiến này”.

Thủ tướng cho biết: "Vì có những người do sức khỏe, do trình độ, do hoàn cảnh gia đình, không thể tiếp tục công việc trong bộ máy thì xin từ chức, chúng ta cũng rất hoan nghênh. Tôi tiếp thu ý kiến này và giao cho Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu thể chế này để báo cáo Chính phủ để chúng ta có một loại hình văn bản, tạo điều kiện cho những người từ chức trong điều kiện cụ thể".

Văn hóa từ chức là cần thiết”, Thủ tướng khẳng định trước Quốc hội trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 17/11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của ĐBQH sáng 17/11

Tạo tính cạnh tranh trong công tác cán bộ

Về câu hỏi của đại biểu Nguyễn Anh Trí trong lựa chọn cán bộ có phù hợp không, Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi đồng ý quy trình của chúng ta là đã xây, đã được triển khai cơ bản tốt. Tiếp tục tới đây Bộ Nội vụ phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương sẽ xem xét bổ sung vấn đề quy trình tốt nhất làm sao có một quy trình minh bạch và đặc biệt phát hiện cán bộ từ cơ sở”.

Về câu hỏi Chính phủ có đột phá gì trong công tác lựa chọn cán bộ, Thủ tướng cho rằng cần có tính cạnh tranh lành mạnh trong công tác cán bộ.

Ví dụ qua thi cử, ký hợp đồng có thời hạn, thử thách năng lực, phẩm chất cán bộ, bầu cử có số dư và vấn đề quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng thực chất hơn. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh đánh giá công khai, minh bạch cán bộ.

Thủ tướng nhấn mạnh cái gốc của vấn đề là cán bộ nếu làm các biện pháp này tốt thì công tác cán bộ trong thời gian tới phải tốt hơn.

Về nội dung làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân trong việc để xảy ra thua lỗ, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp tục làm rõ hơn trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân nào để gây thua lỗ những công trình gây thiệt hại cho vốn liếng của nhà nước. “Chúng tôi đồng ý không nên kéo dài dự án ảnh hưởng niềm tin nhân dân mà chúng tôi gọi là cắt lỗ. Có thể bán khoán, cho thuê và các hình thức khác, nếu cần có thể phá sản. Chủ trương, biện pháp này cần phải làm trong thời gian tới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

>>Thủ tướng: Có TPP hay không Việt Nam vẫn hội nhập quốc tế

Thủ tướng khẳng định văn hóa từ chức là cần thiết Thủ tướng khẳng định văn hóa từ chức là cần thiết
10 1534 56 reviews

(NDH) Thủ tướng cho biết sẽ tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội về văn hóa từ chức và giao Bộ Nội vụ sẽ nghiên cứu thể chế này.

 

Thời sự

Thông tin thị trường
  • Tất cả
  • Tất cả
  • Hose
  • HNX
  • UPCom
Bình luận mới
Top